Giáo Dục

Sáng 5/9, học sinh trên cả nước đồng loạt khai giảng năm học 2022 – 2023

Chú thích ảnh
Niềm vui của học sinh trong ngày khai giảng. Ảnh: TTXVN

Năm học 2022 – 2023, toàn ngành có tổng số gần 23 triệu sinh viên. Đây là năm học được xác định với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới, củng cố và nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo”.

Năm học 2022 – 2023 được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD & ĐT) xác định là trọng tâm thực hiện nhiệm vụ đổi mới giáo dục cấp trung học phổ thông, thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. dạy học theo chương trình mới lớp 3, lớp 7, lớp 10; Đánh giá sách giáo khoa lớp 4, 8, 11 và chuẩn bị vào lớp 5, lớp 9, lớp 12.

Để chuẩn bị cho việc dạy học bắt buộc môn Tiếng Anh và Tin học lớp 3 từ năm học 2022 – 2023, Bộ GD & ĐT đã chỉ đạo các địa phương rà soát, chuẩn bị đội ngũ và có kế hoạch triển khai 2 chuyên đề. Yêu cầu bắt buộc này đảm bảo khi bước vào năm học mới, tất cả học sinh lớp 3 đều được học môn Tiếng Anh và Tin học theo đúng yêu cầu của Luật Giáo dục và Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018. Đối với lớp 10 – lớp 1 Theo tinh thần của Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 là định hướng nghề nghiệp ở cấp THPT, Bộ GD & ĐT đã có những chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể cho các địa phương, trường học thực hiện việc lựa chọn các môn học; chuẩn bị cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên, nhất là đối với các môn học mỹ thuật lần đầu tiên được đưa vào tổ chức dạy và học.

Năm học 2022 – 2023, ngành giáo dục sẽ đào tạo đội ngũ giáo viên gắn với nhu cầu đảm bảo đủ cơ cấu, số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Toàn ngành ưu tiên bố trí biên chế để tuyển dụng giáo viên dạy các môn học mới trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018, đặc biệt bố trí đủ giáo viên dạy ngoại ngữ, tin học lớp 3.

Ngành Giáo dục tiếp tục triển khai Kế hoạch thực hiện lộ trình nâng chuẩn trình độ đào tạo giáo viên mầm non, tiểu học, trung học cơ sở theo quy định; tập trung triển khai công tác đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên nâng cao năng lực quản lý và giảng dạy đáp ứng yêu cầu chuẩn hiệu trưởng, chuẩn nghề nghiệp giáo viên các cấp học và thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Ngành giáo dục cũng tập trung tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 và kế hoạch đến năm 2025 phù hợp với lộ trình thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tự chủ đại học toàn diện, thực chất, hiệu quả, đi vào chiều sâu, gắn với trách nhiệm giải trình; rà soát, sửa đổi, bổ sung thể chế, chính sách thực hiện tự chủ đại học, trong đó, tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình thực hiện cơ chế tự chủ về tổ chức, hành chính và tài chính.

Trong những ngày qua, để chuẩn bị cho lễ khai giảng, nhiều địa phương, trường học đã hoàn thiện cơ sở vật chất, khẩn trương bổ sung giáo viên chuẩn bị cho năm học mới. Nhiều địa phương tổ chức tựu trường vào ngày 22/8 đối với lớp 1 và ngày 29/8 đối với các khối lớp còn lại.

Nhiều nơi, giáo viên và học sinh đã chuẩn bị các tiết mục văn nghệ, đồ handmade để trang trí trong ngày khai giảng. Ở một số nơi, ngày hội thể thao được tổ chức để giúp học sinh có một ngày khai giảng đáng nhớ.

Trước thềm năm học mới, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, nếu như năm học 2021-2022 là năm học kiên trì mục tiêu chất lượng và cố gắng hoàn thành kế hoạch năm học thì năm học mới này, mục tiêu được thiết lập. Mục tiêu là củng cố, nâng cao chất lượng, hoàn thành tốt các nhiệm vụ, mục tiêu đổi mới. Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn gửi tới toàn thể các thầy cô giáo, những người đang công tác trong ngành giáo dục và toàn thể các em học sinh trên cả nước lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an. Đồng thời, Bộ trưởng chúc một năm học mới với nhiều thành tích, cùng đạt được những kết quả tốt nhất cho ngành giáo dục trong thời gian tới.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/sang-59-hoc-sinh-tren-ca-nuoc-dong-loat-khai-giang-nam-hoc-2022-2023-20220904165955745.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button