Giáo Dục

Sáng nay gần 90.000 thí sinh thi năng lực để xét tuyển ĐH

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng - Ảnh 1.

Thí sinh dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tại điểm thi ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM sáng nay

Thí sinh của 61 tỉnh thành tại 1.885 trường THPT xác nhận dự thi. So với số lượng thí sinh dự thi chính thức đợt 1 năm 2022, năm nay tăng hơn chục nghìn thí sinh (năm ngoái có 79.372 thí sinh).

Giai đoạn 1 kỳ thi sẽ diễn ra tại 47 cụm thi thuộc 21 địa phương gồm: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Đắk Lắk, Bình Thuận, TP.HCM, Bình Dương, tỉnh Đồng Nai. Nai , Bà Rịa-Vũng Tàu, Lâm Đồng, Bến Tre, Bạc Liêu, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ, Vĩnh Long, Tiền Giang, Đồng Tháp. Như vậy, so với năm trước, kỳ thi này mở rộng thêm 4 điểm thi tại các tỉnh Tây Nguyên và ĐBSCL để tạo thuận lợi cho thí sinh. Không chỉ các trường thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM, kỳ thi này còn được gần 30 trường ĐH, CĐ khác tổ chức.

Ghi nhận tại điểm thi Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM trước giờ thi, thí sinh đến dự thi với tinh thần khá thoải mái. Gia Nghi (học sinh Trường THPT Nguyễn An Ninh, TP.HCM) cho biết em đã ôn tập kỹ kiến ​​thức đã học ở trường, trước khi thi đã làm quen với dạng đề này nên khá thoải mái.

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh làm bài thi đánh giá năng lực đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng - Ảnh 2.

Nhiều thí sinh tâm lý khá thoải mái trước khi bước vào vòng 1 đánh giá năng lực

Mỹ Khanh (học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM) cho biết sẽ thi lấy kết quả xét tuyển vào ngành thương mại điện tử của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM. “Đề thi khá dài, trong đó phần liên quan đến kiến ​​thức vật lý, hóa học đòi hỏi tính vận dụng cao nên hơi rối”, thí sinh này chia sẻ.

Trong khi đó, Thiện Nghi (học sinh Trường THPT Nguyễn Du, TP.HCM) cho biết em muốn xét tuyển vào ngành quan hệ công chúng hoặc quản lý sự kiện với kết quả kỳ thi này. Cầm tờ giấy ôn tập kiến ​​thức trước khi vào phòng thi, Nghi cho biết: “Em có thế mạnh về kiến ​​thức xã hội và tư duy logic nên sẽ tập trung thật nhiều để lấy điểm cho những phần này. Trước khi vào đây, mẹ em in đề 20 các vấn đề để tôi làm quen và phần khó nhất liên quan đến các câu hỏi toán học.”

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh dự thi để coi thi tuyển sinh ĐH, CĐ - Ảnh 3.

Thí sinh trước khi vào phòng thi

Theo danh sách ĐH Quốc gia TP.HCM công bố, đã có gần 90 đơn vị đăng ký sử dụng điểm bài thi đánh giá năng lực năm 2023 để xét tuyển một phần chỉ tiêu tuyển sinh các ngành đào tạo đại học chính quy. Trong đó, ngoài 10 đơn vị trực thuộc Đại học Quốc gia TP.HCM còn có hơn 70 trường đại học, cao đẳng khác.

Theo kế hoạch trong năm 2023, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tăng cường triển khai các phương thức tuyển sinh do ĐH này phối hợp xây dựng và tổ chức. Trong đó, tỷ lệ chỉ tiêu xét tuyển theo phương thức đánh giá năng lực đạt ít nhất 45%. Trước đó, năm 2022, số thí sinh dự thi theo phương thức xét tuyển kết quả kỳ thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM đạt 35,39%.

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh dự thi để làm bài trắc nghiệm kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ - Ảnh 4.

7h30 thí sinh vào phòng thi

Các đơn vị ngoài Đại học Quốc gia TP.HCM cũng thông báo dành một phần chỉ tiêu tuyển sinh năm 2023 để xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực này. Chẳng hạn, ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM dành khoảng 10-15% chỉ tiêu cho mỗi ngành, ĐH Công nghiệp TP.HCM, ĐH Kinh tế TP.HCM cũng dự kiến dành 10% tổng chỉ tiêu cho kết quả. Kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM…

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh dự thi coi thi tuyển sinh ĐH, CĐ - Ảnh 5.

Cán bộ kiểm tra bài thi Atlat địa lý Việt Nam của thí sinh trước giờ thi chính thức

Thí sinh chỉ làm một bài thi trong thời gian 150 phút. Đề thi gồm 120 câu hỏi dưới hình thức trắc nghiệm khách quan được chia làm 3 phần riêng biệt: sử dụng ngôn ngữ (40 câu); toán học, tư duy logic và phân tích dữ liệu (30 câu); giải bài toán (50 câu). Bài thi đánh giá năng lực tập trung đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu và giải quyết vấn đề. Bài kiểm tra cung cấp dữ liệu, dữ kiện và công thức cơ bản để đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, chứ không phải học thuộc lòng. Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận giống như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và TSA (Đánh giá kỹ năng tư duy) của Anh.

Hôm nay, gần 90.000 thí sinh dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng - Ảnh 6.

Thí sinh nghe thể lệ kỳ thi đánh giá năng lực

Điểm cho mỗi câu hỏi có trọng số khác nhau tùy thuộc vào độ khó và mức độ phân biệt của câu hỏi. Điểm tối đa của bài thi là 1.200, trong đó điểm tối đa của phần ngôn ngữ là 400; toán, tư duy logic và phân tích số liệu là 300 điểm; phần giải quyết vấn đề là 500 điểm.

Năm 2022, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM có 122.696 đăng ký. Ngoài 10 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia TP.HCM dành tối thiểu 40% chỉ tiêu cho phương thức xét tuyển này, còn có 76 trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả thi để xét tuyển.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sang-nay-gan-90000-thi-sinh-thi-nang-luc-de-xet-tuyen-dh-185230326064310667.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button