Giáo Dục

Sáng tạo, chủ động có cần phải bỏ ‘tiên học lễ, hậu học văn’?

Theo GS Trần Ngọc Thêm, một trong những lý do dừng khẩu hiệu ‘Tiên học lễ, hậu học văn‘Bởi xã hội muốn phát triển thì phải có những con người sáng tạo, nhưng muốn có những con người sáng tạo thì trước hết phải có những con người năng động.

Đây là một quan điểm cần được xem xét kỹ lưỡng để làm rõ vai trò của nhiệm vụ giáo dục của trường.

Sáng tạo, chủ động có cần bỏ 'tiên học lễ, hậu học văn'?  - 1.  ảnh

Trương Vĩnh Ký nêu ý kiến ​​về ‘Tiên học lễ, hậu học văn’ trong ‘Nhân ái học đường’ số 1

Vậy cần phải làm gì để xây dựng một xã hội phát triển để con người chủ động nhưng vẫn giữ được nét văn hóa “Tiên học lễ, hậu học văn” trong hoàn cảnh thiên tai? bạo lực học đường vẫn đang xảy ra?

Thứ nhất, để học sinh năng động, sáng tạo trước hết giáo viên phải là người năng động, sáng tạo trong dạy và học, truyền thụ kiến ​​thức cho học sinh, đồng thời phải thay đổi cách dạy và cách học, cách ra đề thi, kiểm tra. đề cử. Không thể dạy theo kiểu nhồi nhét kiến ​​thức, kiểm tra học thuộc lòng; giáo viên dạy học sinh nghe, sau đó đọc và chép; hoặc sao chép. Như vậy, học sinh không có cơ hội trao đổi, đặt câu hỏi mà hầu như chỉ nghe và làm theo giáo viên một cách thụ động.

Thứ hai, giáo viên cần dạy học sinh tính phản biện và lập luận. Việc tranh luận đúng sai không quan trọng mà mục đích là phát huy vai trò của cá nhân trong tập thể, không nên lấy số đông để áp đặt, mặc định.

n

Ví dụ khi dạy Bài 23: Tổng khởi nghĩa tháng Tám năm 1945 và sự thành lập nước Việt Nam dân chủ cộng hòa (Lịch sử 9) Tôi đưa ra một câu hỏi để học sinh tranh luận: Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 có phải là “may rủi” không? Có người cho rằng: “Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thắng lợi là do phát xít Nhật đầu hàng Đồng minh”. Đây là một cách Giúp học sinh tích cực, sáng tạo, phản biện hơn là dạy học đòi hỏi các em phải nêu được “Ý nghĩa lịch sử và nguyên nhân thành công của Cách mạng tháng Tám”.

Sáng tạo, chủ động có cần bỏ 'tiên học lễ, hậu học văn'?  - 2.  ảnh

Cần tạo điều kiện để giáo viên chủ động, sáng tạo, tập trung vào chuyên đề dạy học là chính.

Thứ ba, Bộ GD-ĐT cần “cởi trói” cho giáo viên khỏi vấn nạn “tài liệu”, giáo án mẫu, bài văn mẫu, đề thi mẫu, hệ thống tiêu chí thi đua và vô số phong trào như sáng tác văn. hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật, sáng tạo kinh nghiệm, giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm giỏi…. Thay vào đó, tạo điều kiện để giáo viên chủ động, sáng tạo tập trung vào chuyên môn giảng dạy chính của mình.

Vì vậy, để khuyến khích học sinh chủ động, sáng tạo, phản biện, cần thay đổi phương pháp dạy học từ thầy và Bộ GD-ĐT cần cởi trói cho thầy.

Còn việc có nên duy trì hay không duy trì triết lý giáo dục “Văn học thần tiên” cần có sự tổng kết, đánh giá thực tế của cơ quan chủ quản về văn hóa, Ban Tuyên giáo Trung ương để định hướng giáo dục trong bối cảnh thay đổi. giáo dục và đào tạo mới, thay vì chỉ nêu quan điểm của cá nhân.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sang-tao-chu-dong-co-can-phai-bo-tien-hoc-le-hau-hoc-van-post1405925.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button