Giáo Dục

Sáng tạo để trẻ chơi trong hè

Sáng tạo cho trẻ em vui chơi trong dịp hè - Ảnh 1.

Chăm sóc cây xanh, trồng rau cũng là hoạt động được nhiều phụ huynh khuyến khích để giúp con cái kết nối với thiên nhiên – Ảnh: TÚ TRUNG

Bên cạnh đó, một số trường còn “thách đố” học sinh của mình làm những việc ý nghĩa trong dịp hè.

Cùng bé làm đồ handmade nhé

Anh Bùi Văn Huy, một kiến ​​trúc sư đang được nhiều phụ huynh ở Hà Nội biết đến với nghề làm đồ chơi thủ công cho biết, con anh ở nhà học trên mạng và chơi lung tung trong nhà nên anh nghĩ ra cách làm đồ chơi từ chất dẻo. rác thải, giấy bìa để trẻ em và bạn bè trong xóm chơi cùng. Anh ấy có một kênh YouTube dạy cách làm đồ chơi, hướng dẫn bố mẹ làm đồ chơi thông qua các cuộc trò chuyện nhóm.

“Cộng đồng làm đồ chơi và chơi cùng trẻ em được hình thành và lan rộng hơn khi dịch COVID-19 kéo dài suốt kỳ nghỉ hè”, ông Huy nói.

Chị Thúy Hằng, một phụ huynh ở quận Cầu Giấy (Hà Nội) “bon chen” làm đồ chơi sau khi được thầy Huy hướng dẫn, kể cách chị đã làm ô tô, nhà cửa bằng giấy và xin vải vụn để may. Búp bê nhỏ cho bé gái chơi.

“Ban đầu tôi cũng ngại và thấy khó nhưng khi làm thì thấy thú vị, nhất là khi cùng con làm. Bọn trẻ rất thích những món đồ chơi như vậy vì chúng được tự tay bố mẹ làm ra. Tôi mới chợt nhận ra. thời gian làm việc cùng nhau, chơi cùng nhau, cùng con nghĩ ra những trò chơi khác nhau với những món đồ quý giá đó.

Đó có thể là một kỷ niệm đẹp của bọn trẻ, nhưng nếu không có COVID-19, thế hệ phụ huynh 8X chúng tôi sẽ chẳng bao giờ tính đến giải pháp này ”.

Chị Phạm Ngân Hà – nhân viên Công ty Viễn thông Hà Nội – chia sẻ, năm nào gia đình chị cũng có kế hoạch cho con đi biển, du lịch. Các năm khác, các em được tham gia trại hè, sinh hoạt câu lạc bộ tại nhà văn hóa.

“Nhưng năm nay, tôi phải tìm cách cho con vui chơi, vận động. Tôi giao cho con những công việc nhẹ nhàng như sắp xếp lại sách trên giá, tưới cây ngoài ban công, gấp quần áo, nhặt rửa rau, dọn dẹp. Lên nồi cơm điện. Cha mẹ khuyến khích, trẻ em được trả công lao động theo công việc rõ ràng. Số tiền đó sẽ được sử dụng vào lợi ích của trẻ em sau khi được cha mẹ đồng ý. “

“Dấu” những điều tôi làm

Chị Nguyễn Thu Thủy – phụ huynh có 3 con học tiểu học ở Q.Bình Tân, TP.HCM – cho biết, khi các trường cho học sinh nghỉ học, “nhà tôi trở nên nhốn nháo”.

Sau mấy ngày hỗn loạn, vợ chồng chị Thủy gom con lại và đưa ra quy định: “Từ mai phải làm việc nhà, đọc sách, tập thể dục và ôn bài, học xong sẽ giải trí bằng cách xem tivi hoặc xem phim trên máy tính ”.

Trong những ngày đầu, trẻ phản ứng bằng cách không làm gì và không nhận phần thưởng mà cha mẹ đã hứa.

“Tôi không thể theo kịp con trong mọi công việc vì phải làm việc với cường độ cao. Chồng tôi nghĩ ra cách cho điểm. Chẳng hạn, con gái lớn của tôi mới học hết lớp 5, ngày nào cũng có nhiệm vụ tập viết. bằng cách viết một bức thư. Trang tiếng Việt hoặc tiếng Anh; nấu cơm, giúp mẹ hái rau, quét nhà; đọc ít nhất năm trang sách; bài tập.

Mỗi mục sau khi làm sẽ được 10 điểm. 18h hàng ngày, vợ chồng tôi sẽ tính điểm của từng đứa và quyết định xem chúng có được giải trí trên máy tính vào ngày hôm đó hay không … ”.

Chị Thủy cho biết: “Sau hơn một tháng, con tôi đã nề nếp, không những thế, con tôi còn tâm sự rằng ở nhà cháu vẫn rất vui vì ngày nào cũng thi đua xem ai được bố mẹ cho điểm thưởng.

Tôi hứa với các con, ai đạt từ 1.000 điểm thưởng trở lên sẽ được bố mẹ chọn phần thưởng như đi ăn món ngon con thích, đi cửa hàng đồ chơi chọn món con thích nhất, cùng gia đình đi dã ngoại. sau khi dịch COVID-19 kết thúc … ”.

Soạn câu hỏi ôn tập hè

Chị Bùi Thị Minh Châu có con gái là Nguyễn Minh Phương (học sinh lớp 2/4 Trường tiểu học Hòa Bình, Q.1, TP.HCM) cho biết, con chơi mãi sẽ có lúc chán, quên cả. thói quen học tập, khi bắt đầu học lại sẽ rất khó bắt kịp.

“Mình nghĩ ra cách soạn đề ôn tập hè cho con nhưng không vội đưa. Mình cứ giả vờ nói những câu ngẫu hứng, kiểu như lên lớp 3 chắc khó hơn lớp 2 một chút thôi. Tôi quên bài tập về nhà sau một kỳ nghỉ hè dài? Lúc đầu, tôi giả vờ lờ nó đi.

Nhưng bỗng một buổi tối, tôi tâm sự với mẹ rằng tôi đang lo lắng cho việc học của mình. Tôi nói, tối nào con ăn cơm xong thì lên phòng ông bà ngoại chơi đến 19h30 rồi tự làm bài, sau đó mẹ sửa bài. Cuối năm học, bạn sẽ ngạc nhiên vì sao con mình học giỏi đến vậy ”.

Ngoài việc cho con xem phim hoạt hình, vẽ, sáng tạo truyện tranh, nuôi rùa, chơi với búp bê…, chị Châu còn tặng con bộ đồ chơi, dùng kính thực tế ảo để chơi game Cook-Out. Cô giải thích: “Trò chơi này giúp các em sử dụng tiếng Anh, vừa chơi vừa học, kích thích việc học của các em một cách hứng thú”.

Trong khi đó, trước khi đi làm, chị Nguyễn Thị Dung, có con học Trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1 (TP.HCM) cho con viết vào vở những điều con cần và mong muốn vào ngày mai. . Ở nhà, bà “đáp ứng” nguyện vọng của các con.

“Ví dụ, ngày mai em muốn có một bộ đồ chơi lắp ghép, em muốn chơi Ipad trong 1 tiếng. Buổi tối em đọc xong, em đưa ra một điều kiện. Ngày mai em phải đọc xong một cuốn sách nào đó và viết lại ý nghĩa.” . mà bạn có thể nhận ra; sau đó nhặt rau, bóc hành tỏi, cất vào tủ lạnh, sắp xếp quần áo …

Tức là tôi để con làm công việc của một ngày rất bận rộn, để nhanh hết thời gian. Làm đúng như “thỏa thuận”, mẹ tặng quà cho con theo yêu cầu… ”- chị Dung chia sẻ.

Kế hoạch mùa hè”

Chị Phạm Ngân Hà cho biết, “kế hoạch” hè của gia đình chị có phần dành cho việc học. “Hè rồi nhưng tôi vẫn muốn con không bị xao nhãng việc học, tôi nhờ con học từ vựng, tìm các kênh phim tiếng Anh cho con xem và nhờ con kể lại nội dung.

Đôi khi tôi nghĩ đến những cuộc thi viết theo chủ đề, ví dụ như ẩm thực, du lịch, cắm hoa, cắm trại … Tôi đang khuyến khích con mình đọc sách văn học thay vì chỉ đọc truyện tranh. Có lẽ cũng cần bổ sung vào phương án một cuộc thi có tính điểm, giải thưởng liên quan đến môn đọc … ”- bà Hà nói.

Nếu bạn có ý tưởng hay để giúp con mình vận động, học tập, vui chơi thỏa thích trong những ngày hè đặc biệt năm nay, hãy gửi câu chuyện của mình về email giaduc@tuoitre.com.vn.

Nhà trường tạo ra các hoạt động ý nghĩa cho học sinh

Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) thông báo mời học sinh tham gia chương trình sinh hoạt hè năm 2021. Chương trình được tổ chức dưới hình thức chuỗi thử thách bản thân dành cho học sinh với chủ đề “Tôi”. tự giác – Tôi trưởng thành – Tôi hạnh phúc ”.

Theo cô Bùi Minh Tâm – hiệu trưởng, hoạt động hè năm nay là chương trình có sức lan tỏa, huy động được toàn thể học sinh trường Lương Thế Vinh tham gia. Bạn cũng có thể mời bạn bè là sinh viên các trường khác để cùng nhau thử thách bản thân.

Với sự hướng dẫn và gợi ý của giáo viên chủ nhiệm và phụ huynh, học sinh sẽ lập danh sách các hoạt động thử thách tính tự giác và chủ động của các em và thực hiện một hoạt động mỗi ngày (danh sách do giáo viên cung cấp). được thực hiện và thiết kế dưới dạng một danh sách kiểm tra).

fp Nha Truong 1 (chỉ đọc)

Học sinh Trường THPT Lương Thế Vinh (Q.1, TP.HCM) trong một hoạt động tại trường. Ảnh chụp tháng 4/2021 – Ảnh: School FP

Các đề xuất mà nhà trường đưa ra cho học sinh như sau: quay TikTok / vẽ tranh / viết đơn kêu gọi …, đóng góp vào Quỹ vắc xin COVID-19; chia sẻ một tin tức, câu chuyện, thông điệp tích cực; tự tay nấu một món ăn cho gia đình cùng thưởng thức; một ngày thay bố mẹ làm việc nhà; dậy sớm làm bữa sáng cho cả nhà; nói những lời yêu thương với những người thân yêu; tập thể dục trong 30 phút;

Đọc sách (ebook hoặc giấy) và chia sẻ cảm xúc của bạn với người khác; tham gia một khóa học trực tuyến (kỹ năng mềm, cách chơi nhạc cụ, ngoại ngữ, bổ sung kiến ​​thức …); tự tay trồng và chăm sóc một chậu cây / hoa; làm một món đồ handmade và tặng cho người bạn yêu thương; Chia sẻ về một sai lầm trong quá khứ và cách bạn vượt qua nó.

HOÀNG HƯƠNG

Trẻ em cần một mùa hè thực sự Trẻ em cần một mùa hè thực sự

TTO – Trẻ em cần một mùa hè đúng nghĩa, đồng thời, người lớn cũng cần để các em có một mùa hè lành mạnh, an toàn – đó là ý kiến ​​chung của nhiều phụ huynh nước ngoài khi nói về mùa hè của trẻ nhỏ.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sang-tao-de-tre-choi-trong-he-20210611232021272.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button