Công Nghệ

Sao chổi lớn nhất lao về phía Trái Đất

Một siêu sao chổi có thể là lớn nhất từng được phát hiện đang hướng về Trái đất từ ​​Đám mây Oort.

So sánh kích thước của sao chổi Bernardinelli-Bernstein (C / 2014 UN271) với các vật thể trong hệ mặt trời.  Ảnh: Will Gater

So sánh kích thước của sao chổi Bernardinelli-Bernstein (C / 2014 UN271) với các vật thể trong hệ mặt trời. Ảnh: Cổng Will

Với đường kính ước tính khoảng 100 – 200 km, Sao chổi Bernardinelli-Bernstein (C / 2014 UN271) sẽ tiến gần Mặt trời nhất vào năm 2031. Khoảng cách gần nhất giữa nó và Trái đất tương đương với khoảng cách từ Trái đất đến Sao Thổ. . Các nhà thiên văn học cho biết vật thể bất thường này có thể là vật thể lớn nhất từng được phát hiện trong Đám mây Oort. Trong mô phỏng, nhà thiên văn Will Gater so sánh kích thước của sao chổi với các vật thể khác trong hệ mặt trời.

C / 2014 UN271 được phát hiện bởi các nhà nghiên cứu Pedro Bernardinelli và Gary Bernstein tại Đại học Pennsylvania vào đầu năm nay. Họ đã kiểm tra dữ liệu từ Máy ảnh Vật chất tối (DECam) độ phân giải 570 megapixel tại Kính viễn vọng Víctor M. Blanco đường kính 4 mét ở Chile. Họ phát hiện ra rằng dữ liệu của vật thể được thu thập từ năm 2014 đến 2018 không tiết lộ dấu vết đuôi của sao chổi. Do đó, C / 2014 UN271 ban đầu bị nhầm là một hành tinh lùn.

Nhưng trong vòng một ngày sau khi công bố khám phá thông qua Trung tâm Hành tinh Nhỏ, các nhà thiên văn học đã sử dụng Đài quan sát Las Cumbres để chụp một loạt hình ảnh mới và phát hiện ra phần đầu của sao chổi được hình thành trong ba năm qua và nó đang phát triển. di chuyển rất nhanh qua đám mây Oort. Sau đó, họ chính thức phân loại nó là một sao chổi.

Bernardinelli và Bernstein cùng các đồng nghiệp của họ bắt đầu nghiên cứu sao chổi, thu thập dữ liệu từ tất cả các quan sát trước đây và gần đây. Họ đã nghiên cứu quỹ đạo của sao chổi bằng các kỹ thuật đo thiên văn. Kết quả nghiên cứu cho thấy đây là một sao chổi mới, cách nó gần Mặt trời nhất là 3,5 triệu năm trước, ở khoảng cách 18 đơn vị thiên văn (au). Một au bằng khoảng cách giữa Trái đất và Mặt trời (khoảng 150 triệu km).

Phần đầu của C / 2014 UN271 dường như thể hiện nhiệt động lực học từ quá trình thăng hoa phổ biến đối với hầu hết các sao chổi. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không thể dự đoán sao chổi sẽ sáng hơn bao nhiêu khi nó đến gần Mặt trời hơn. Trên Twitter, Bernardnelli chia sẻ rằng nhóm nghiên cứu của ông chỉ có khả năng xác định các phân tử CO2 hoặc NH3 tồn tại trong sao chổi.

C / 2014 Hành trình của UN271 về phía bên trong hệ mặt trời bắt đầu ở khoảng cách 40.000 đơn vị thiên văn từ Mặt trời (6 nghìn tỷ km). So với nó, sao Diêm Vương chỉ cách Mặt trời 39 au.

Hiện tại, sao chổi cách Mặt trời 3 tỷ km. Bất chấp kích thước lớn của C / 2014 UN271, ngay cả khi sao chổi ở gần Mặt trời nhất trong 10 năm, các nhà nghiên cứu cho biết chúng ta vẫn sẽ không thể nhìn thấy nó bằng mắt thường. Chỉ những kính thiên văn nghiệp dư lớn nhất mới có thể quan sát được vật thể.

An Khang (Theo dõi Sci Tech Daily)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sao-choi-lon-nhat-dang-lao-ve-phia-trai-dat-4378528.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button