Đời Sống

Sao Kim và sao Mộc giao hội trên bầu trời Việt Nam

Dựa theo Hội thiên văn nghiệp dư Hà Nội (HAS)Tháng 3, ngoài việc đánh dấu sự bắt đầu của mùa xuân ở Bắc bán cầu, người Việt Nam sẽ được chiêm ngưỡng sự hội tụ của hai hành tinh Kim và Mộc vào ngày 2/3.

“Tất cả sẽ có cùng một điểm phân và chỉ cách nhau khoảng nửa độ với khoảng thời gian xem lý tưởng là 18-19:30 tối. Đây là một sự kiện thiên văn thú vị mà những người yêu thiên văn khó có thể bỏ qua”, HAS cho biết thêm.

Kỳ tích tháng 3: Sao Kim và Sao Mộc gặp nhau trên bầu trời Việt Nam - Ảnh 1.

Sao Mộc và sao Kim sẽ giao hội vào tối ngày 2 tháng 3.

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết sự giao hội giữa sao Kim và sao Mộc xảy ra mỗi năm một lần nhưng khoảng cách giữa chúng thay đổi theo từng năm. Vì đây thường là hai hành tinh sáng nhất trên bầu trời nên chúng hiện lên khá rõ khi ở gần nhau. Chính vì vậy những người yêu thích thiên văn học có thể quan sát hiện tượng này bằng mắt thường, trong điều kiện thời tiết thuận lợi.

Trên thực tế, cả sao Kim và sao Mộc vẫn đang chuyển động theo quỹ đạo của riêng chúng và không tiến lại gần nhau. Chúng tôi nhìn thấy chúng gần hơn vì tầm nhìn từ trái đất trong thời gian này.

Theo các chuyên gia, sao Kim hiện cách trái đất 80 triệu km, trong khi khoảng cách từ sao Mộc đến hành tinh của chúng ta là 885 triệu km. Mặc dù xuất hiện gần nhau trong vài ngày tiếp theo, hai hành tinh vẫn cách nhau hàng triệu km trong không gian.

Trên các diễn đàn về thiên văn học việt namNhiều người cũng đang hào hứng chờ đợi sự giao hội của hai hành tinh này. Trong đó có anh Hữu Nhân (22 tuổi, ngụ TP.HCM). Là người yêu thích thiên văn học và các hiện tượng trên bầu trời, anh thường không bỏ sót bất cứ hiện tượng nào.

“Nhà trọ của tôi nằm ở ngoại thành, anh có thể lên sân thượng quan sát. Trước đây, tôi đã theo dõi và chụp được khoảnh khắc mặt trăng khuyết, sao Mộc và sao Kim tạo thành một đường thẳng rực rỡ tuyệt đẹp trên bầu trời. Theo tìm hiểu của tôi trong tháng 3 này không có quá nhiều hiện tượng thiên văn đặc biệt nên không thể bỏ sót hiện tượng này”, anh nói.

Theo HAS, cũng trong tháng 3 này sẽ xuất hiện một số hiện tượng thiên văn nổi bật khác như trăng tròn (7.3), xuân phân (21.2), trăng non (22.3).

Nguồn: https://thanhnien.vn/ky-thu-thang-3-sao-kim-va-sao-moc-giao-hoi-tren-bau-troi-viet-nam-185230301121744535.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button