Công Nghệ

Sao lùn trắng nhỏ bằng Mặt Trăng nặng ngang Mặt Trời

Một nhóm các nhà thiên văn học quốc tế đã phát hiện ra sao lùn trắng nhỏ nhất và lớn nhất từ ​​trước đến nay, tàn tích của một ngôi sao có tên ZTF J1901 + 1458.

So sánh sao lùn trắng ZTF J1901 + 1458 với Mặt trăng.  Ảnh: Giuseppe Parisi.

So sánh sao lùn trắng ZTF J1901 + 1458 với Mặt trăng. Hình ảnh: Giuseppe Parisi.

ZTF J1901 + 1458 là vật thể có từ trường đặc biệt và tốc độ quay cực nhanh. Theo nghiên cứu được công bố ngày 30/6 trên tạp chí Nature, sao lùn trắng có bán kính 2.140 km và khối lượng gấp 1.327 lần Mặt trời, khiến nó rất gần với khối lượng tối đa có thể. Chỉ cần thêm một chút trọng lượng nữa, sao lùn trắng sẽ phát nổ thành siêu tân tinh. Sao lùn trắng là sản phẩm cuối cùng của một ngôi sao không trở thành siêu tân tinh nhưng cũng không đủ lớn để tự hủy bằng cách sụp đổ vào trong.

ZTF J1901 + 1458 quay rất nhanh, nó thực hiện một vòng quanh trục của nó sau 6 phút 57 giây, mặc dù không nhanh bằng 228939929, ngôi sao quay quanh quỹ đạo nhiều nhất từng được quan sát với tốc độ 5,3 phút mỗi vòng. ZTF J1901 + 145 còn sở hữu một từ trường đặc biệt, mạnh gấp vài trăm lần từ trường mạnh nhất mà con người có thể tạo ra trên Trái đất.

Tàn tích sao này có thể thay đổi đáng kể những gì các nhà nghiên cứu biết về sao lùn trắng. Theo trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Ilaria Caiazzo từ Viện Công nghệ California (Caltech), ông và các đồng nghiệp của mình đang tìm hiểu xem sao lùn trắng có thể khổng lồ như thế nào.

Một giả thuyết cho rằng ngôi sao lùn trắng có thể đã không trải qua sự kiện nổ biến nó thành một ngôi sao neutron, lõi sụp đổ của một ngôi sao lớn. “Điều này mang nhiều suy đoán. Sao lùn trắng lớn và dày đặc đến mức các electron ở lõi của nó bị hút vào các proton trong hạt nhân để tạo thành neutron. Caiazzo giải thích.

Sao lùn trắng mới được phát hiện chỉ cách chúng ta 130 năm ánh sáng, rất gần Trái đất về mặt không gian. Nó cũng khá trẻ, dưới 100 triệu năm tuổi. Khám phá cho thấy những vật thể cực kỳ nhỏ và nặng có thể phổ biến hơn người ta tưởng. ZTF J1901 + 1458 được phát hiện bởi thiết bị Zwicky Transient Facility (ZTF) do Đài quan sát Palomar của Caltech vận hành.

An Khang (Theo Khoa học IFL)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sao-lun-trang-nho-bang-mat-trang-nang-ngang-mat-troi-4302512.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button