Đời Sống

Sao người mẹ, người vợ cứ phải là người nấu ăn, rửa chén?

Nghe có vẻ nữ quyền, rất quan tâm. Tôi cũng hào hứng với những tin nhắn này, vì vậy tôi viết chúng hàng năm. Mà viết cũng được 5-6 năm rồi, Tết nào hàng hiệu cũng phải hét lên, hãy thư giãn đi, biết rằng chẳng có mẹ nào đủ nhàn nhã để đọc mấy mẩu quảng cáo đó.

Rồi mẹ thảnh thơi quá thì kiếm đâu ra những mâm cỗ, mâm cỗ cho con đăng ảnh lên Facebook 24/7?

Ăn Tết: Tại sao mẹ và vợ phải là người nấu nướng, rửa bát?  - 1.  ảnh

Kết nối Tết bằng bữa ăn và niềm vui. Nhưng ai là người dọn dẹp sau đó nếu không phải là những người mẹ, người vợ?

Rồi nếu mẹ thảnh thơi quá mà nhiều đứa con về quê há hốc mồm chờ sung rụng hay sao?

Hãy tưởng tượng vào sáng mùng 2, một quan chức có hai gia đình gồm 13 cháu và ba bốn vợ chồng đến chúc Tết họ. Có thể mẹ nói “đi ăn phở mà không có con thì mời cả nhà ra quán phở ăn cơm rồi về”. Không rửa bát.

Rồi nếu mẹ rảnh rỗi ngồi vui xuân cùng xóm giềng, ai lại dọn mâm nhậu cho bố mời bạn bè đến ăn cỗ?

Ăn Tết: Tại sao mẹ và vợ phải là người nấu nướng, rửa bát?  - 2.  ảnh

Tết Việt với nhiều gia đình, phụ nữ là người bận rộn lo toan nhất

Ăn Tết: Tại sao mẹ và vợ phải là người nấu nướng, rửa bát?  - 3.  ảnh

Khi những người chồng, người cha trong nhà tự tay dọn dẹp, nấu nướng thì người vợ, người mẹ mới được vui Tết.

\n

Hãy tưởng tượng cảnh ông bố về quê chúc Tết và rủ một vài người bạn về như thuở “lên hai”. Về đến nhà, anh ta hét lên: “Em ở đâu, dọn cơm đi” rồi cùng bạn vào bếp hâm lại gà, thịt kho Trong lò vi sóng, hai người bạn khác đã lấy dưa và cho vào đĩa. Sau đó, cả bọn ăn nhậu đến tận khuya, tan tiệc, ông bố mặc quần đùi cặm cụi rửa bát sau nhà.

Rồi để Tết cho thảnh thơi, giờ tôi giả vờ rằng mẹ tôi đang rất rảnh, rất thảnh thơi. Cô ấy tuyệt đối không rửa bát, làm bánh, xào rau gì cả, nói chung là không đụng vào bếp. Trong khung cảnh thư thái này, các cô con dâu có lẽ đang rửa bát cho bà sau khi chồng ăn cơm xong. Hay những đứa con trai của bà đang cắt tiết gà và đuổi gà chạy sấp mặt trong vườn. Hay người chồng của chị, người quyết định để vợ vui Tết nhàn nhã, đang đi siêu thị mua đủ thứ gói ghém mang về nhà, lớn tiếng quát: “Không nấu ăn! Tết nhàn nhã ”

Ăn Tết: Tại sao mẹ và vợ phải là người nấu nướng, rửa bát?  - 4 .  ảnh
Ăn Tết: Tại sao mẹ và vợ phải là người nấu nướng, rửa bát?  - 5.  ảnh

Ngày Tết đàn ông có nấu cơm, rửa bát cho vợ không?

Đó là nó. Thông điệp mang âm hưởng nữ quyền và cấp tiến mà nhiều đồng nghiệp của tôi và tôi đã viết cho những ngày Tết đó, nó chứa đựng những biến động trong quan hệ gia đình ở mức thấp nhất: Tết ăn gì cùng nhau? – Khi bữa ăn là nền tảng để mọi người hàn huyên, gắn kết, biết mình còn yêu nhau đến nhường nào. Nền tảng đó đòi hỏi tất cả những người ngồi ăn Tết phải học cách chịu trách nhiệm một phần để mối quan hệ không trở thành gánh nặng của ai. Nó đòi hỏi mỗi đứa cháu phải biết mình có Tết đoàn viên Bắt nguồn từ đâu, mỗi đứa tự hiểu không phải tốn tiền cắp cặp về nhà ăn tiệc giao thừa ở nhà, chồng nào cũng hiểu không phải kêu “người ta ơi!”. là thức ăn bò lên mâm, mỗi người con trai phải tham gia vào mối quan hệ khăng khít đó, để Tết được hình thành, để tổ ấm là nơi trở về.

Nhưng quay lại không phải để thảnh thơi, không phải chén canh nguội, không phải rửa bát để trọn vẹn tuổi trẻ mà để biết rằng nhau là một gia đình và mình có một gia đình.Nguồn: https://thanhnien.vn/an-tet-nguyen-dan-sao-nguoi-me-nguoi-vo-cu-phai-la-nguoi-nau-an-rua-chen-post1425508.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button