Thế Giới

Sắp có loại nước hoa duy trì hương thơm suốt 2 năm, từng được vị Nữ hoàng lừng danh thế giới cổ đại sử dụng

(Đất nước) – Loại nước hoa thần thánh mang “thương hiệu” Nữ hoàng Cleopatra chắc chắn sẽ khiến cả phái đẹp và phái mạnh mê mẩn.

Tin vui cho các tín đồ nước hoa là các nhà sáng chế đang tiến hành nghiên cứu để tạo ra một loại nước hoa vô cùng đặc biệt, có thể để được 2 năm. Điều này được thực hiện dựa trên các tài liệu cổ và công nghệ phân tích hóa học. Tất cả đều dựa trên nhân vật lịch sử nổi tiếng – nữ hoàng quyền lực nhất Ai Cập cổ đại Cleopatra.

“Vũ khí bí mật” của Cleopatra

Cleopatra là tên viết tắt của Nữ hoàng Cleopatra VII Philopator (tháng 1, 69 trước Công nguyên – 12 tháng 8, 30 trước Công nguyên). Bà là một nữ Pharaoh, còn được gọi là hoàng đế của Ai Cập cổ đại.

Năm 17 tuổi, bà đến cai trị Ai Cập. Từ đó đến năm 39 (30 TCN), bà đã để lại nhiều ấn tượng khó phai. Theo ghi chép lịch sử, cô là thành viên cuối cùng của gia tộc Ptolemaic – một gia tộc Hy Lạp đã cai trị Ai Cập trong 300 năm.

Bất ngờ?  Sẽ có một loại nước hoa duy trì hương thơm trong 2 năm, được sử dụng bởi Nữ hoàng nổi tiếng của thế giới cổ đại - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Ai cũng biết rằng, Nữ hoàng Cleopatra luôn có một “vũ khí bí mật” để quyến rũ đàn ông. Cô được biết đến với vẻ đẹp, quyền lực và trí tuệ.

Theo sử sách, nàng từng trải qua hai mối tình nổi tiếng. Một là với Hoàng đế La Mã Julius Caesar. Lần thứ hai là với vị tướng La Mã hùng mạnh Mark Antony. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn đặt câu hỏi rằng Cleopatra đã làm gì để lấy lòng hai người đàn ông quyền lực?

Một trong những lý do được các nhà sử học đưa ra là Cleopatra có sở trường sử dụng mùi hương. Là một người thông minh, Cleopatra đã tự nghĩ ra những cách rất khác nhau để khiến bản thân trở nên quyến rũ và hấp dẫn hơn.

Bất ngờ?  Sẽ có một loại nước hoa duy trì hương thơm trong 2 năm, được sử dụng bởi Nữ hoàng nổi tiếng của thế giới cổ đại - Ảnh 2.

Một trong số đó là sử dụng tinh dầu tạo mùi hương. Cũng có nhiều ghi chép, bà là người đầu tiên sinh con và phát minh nước hoa được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Khi đó, hương mà cô sử dụng chỉ đơn giản là tinh dầu của các loài hoa, gỗ và cả xạ hương. Cô biết cách điều chỉnh liều lượng, sử dụng đúng mục đích, đúng đối tượng.

Thông minh hơn là cô ấy biết cách kết hợp để tỏa hương thơm xung quanh mình. Thậm chí, để tăng thêm phần quyến rũ, Cleopatra còn dùng xạ hương thoa lên lông mày, dùng nước hoa thoa lên môi để kích thích khứu giác của đàn ông.

Hương thơm lâu dài của Nữ hoàng Cleopatra

Mới đây, trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Khảo cổ học Cận Đông, các nhà sáng chế cho biết họ đang cố gắng tạo ra một hợp chất tương tự như loại nước hoa từng được Nữ hoàng Cleopatra sử dụng. được sử dụng bằng cách kết hợp các công thức từ các tài liệu lịch sử và phân tích hóa học.

Trong thế giới cổ đại, người Ai Cập nổi tiếng với tài sản xuất mùi hương. Vào thời Cleopatra, người Ai Cập đã có 3.000 năm kinh nghiệm và thành thạo trong việc chế tạo nước hoa.

Bất ngờ?  Sẽ có một loại nước hoa duy trì hương thơm trong 2 năm, được sử dụng bởi Nữ hoàng nổi tiếng thế giới cổ đại - Ảnh 3.

Ngay sau khi bà qua đời, một cuốn sách về công thức nấu nước hoa của Nữ hoàng đã được lan truyền rộng rãi. 2.000 năm sau, các nhà khoa học đang cố gắng tái tạo lại quy trình và các thành phần tương tự.

Báo cáo trên tạp chí Khảo cổ học Cận Đông cho biết: “Cơ sở của nước hoa Ai Cập cổ đại và chất chống oxy hóa là dầu thực vật hoặc mỡ động vật thay vì rượu hiện đại như chúng ta biết ngày nay. Mùi hương được tạo ra thông qua khói từ việc đốt cháy myrh, vỏ cây và thảo mộc. Hoặc qua quá trình ngâm tẩm nhựa, hoa, thảo mộc, gia vị và gỗ ”.

Bất ngờ?  Sẽ có một loại nước hoa duy trì hương thơm trong 2 năm, được sử dụng bởi Nữ hoàng nổi tiếng thế giới cổ đại - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là ý nghĩa chính xác của các chữ tượng hình Ai Cập được sử dụng để ghi lại các công thức này đã bị phai mờ theo thời gian. Tên của các loại dầu được sử dụng trong các nghi lễ của Cleopatra đã được xác định. Nhưng họ không chắc chắn về thành phần của chúng.

Các bản ghi chép bằng tiếng Hy Lạp và La Mã dễ dịch hơn, nhưng kém tin cậy hơn vì tác giả thường không “ở trong đời”, không tự sản xuất nước hoa.

Gần đây, việc phát hiện ra nơi dường như là một nhà máy sản xuất nước hoa ở Thmouis đã mang đến những cơ hội mới.

Thmouis là phần mở rộng của Mendes, hãng nước hoa nổi tiếng khắp Địa Trung Hải. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy nhiều lọ nước hoa bằng gốm ở đây. Các chuyên gia cho rằng chúng nhằm mục đích thương mại, xuất khẩu ra nước ngoài, không bán trong nước.

Bất ngờ?  Sẽ có một loại nước hoa duy trì hương thơm trong 2 năm, được sử dụng bởi Nữ hoàng nổi tiếng thế giới cổ đại - Ảnh 5.

Các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp huỳnh quang tia X để phân tích các phân tử trong lọ, bao gồm cả trầm tích sông Nile được sử dụng để chế tạo lọ và cặn bên trong.

Kết hợp các văn bản lịch sử với phân tích hóa học hiện đại, Tiến sĩ Dora Goldsmith tại Đại học Frele Berlin và Tiến sĩ Sean Coughlin tại Đại học Humboldt Berlin thử nghiệm một loạt các chất tiềm năng với hy vọng tìm ra mùi hương của nước hoa. Nữ hoàng Cleopatra.

Sử dụng nhiều nguyên liệu và phương pháp chế biến khác nhau, Tiến sĩ Dora và Sean cho biết kết quả: “Chúng tôi đã tạo ra một mùi hương cực kỳ dễ chịu, với mùi thơm cay nồng của cây mộc qua nghiền nát, quế, kèm theo hương thơm ngào ngạt.”

Đặc biệt hơn, mùi hương hấp dẫn có thể duy trì đến 2 năm, điều này phù hợp với các báo cáo rằng nước hoa Ai Cập vẫn giữ được chất lượng khi vận chuyển.

Mặc dù loại nước hoa chính xác của Cleopatra có thể sẽ không bao giờ được xác nhận, nhưng khách tham quan triển lãm Queens of Egypt của Bảo tàng Địa lý Quốc gia vào năm 2019 đã có cơ hội ngửi thấy mùi gì đó gần với nó. nước hoa của cô ấy. Vào thời điểm đó, các nhà sản xuất gọi nó là Eau de Cleopatra.

Không chỉ là hương thơm, hỗn hợp này còn chứa các chất kháng nấm và kháng khuẩn giúp ngăn chặn mùi khó chịu và cho phép mùi hương mong muốn tỏa ra.

Nguồn: IFLScience

LT

Nguồn: http://nhipsongviet.toquoc.vn/sap-co-loai-nuoc-hoa-duy-tri-huong-thom-suot-2-nam-tung-duoc-vi-nu-hoang-lung-danh-the-gioi-co-dai-su-dung-222022135163731379.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button