Giáo Dục

Sắp đóng cổng đăng ký dự thi tranh biện The Debate Challenge

Cuộc thi tranh biện sinh viên toàn quốc đóng cổng đăng ký vào 0h ngày 16/6, ban giám khảo sẽ bắt đầu chấm điểm và công bố kết quả.

“Thử thách tranh luận” mùa hai nhận bài dự thi từ ngày 23/5, đến nay đã thu hút hàng trăm học sinh THPT đăng ký. Đại diện đơn vị tổ chức bao gồm: VnExpress và Swinburne Việt Nam cho biết, chương trình năm nay có nhiều điểm mới trong thể lệ, tạo cơ hội cho các thí sinh rèn luyện kỹ năng tranh luận, mở mang kiến ​​thức, sự tự tin và tinh thần đồng đội.

Các thành viên có thể gửi video hoặc viết tiểu luận và gửi qua trang web của chương trình. Với hình thức quay video, học sinh lập nhóm từ 3-5 thành viên, ghi lại lời giới thiệu của nhóm và lý do tham gia cuộc thi; Bình luận về chủ đề mà ban tổ chức đưa ra: “Suy cho cùng, tăng trưởng, phát triển kinh tế quan trọng hơn giữ gìn, bảo vệ môi trường”. Video hợp lệ có thời lượng từ 5-8 phút.

Gửi bài tham gia cuộc thi nơi đây. Nếu chọn dạng video, các đội đăng ký qua trang mạng.

Với hình thức hai, mỗi đội viết một bài luận, trả lời câu hỏi: Tại sao bạn lại tham gia The Debate Challenge 2022 (giới hạn 200 từ); trình bày ý kiến ​​của mình về câu nói của Margaret Heffernan: “Để có những ý tưởng tốt và sự đổi mới thực sự, bạn cần sự tương tác của con người, xung đột, tranh luận, tranh luận …” (giới hạn 400 từ).

Các bài dự thi sẽ được đánh giá bằng cách nộp đúng hạn, tinh thần đồng đội, thái độ và sự hiểu biết về tranh luận học thuật. Thang điểm từ một đến bảy được đưa ra dựa trên bốn tiêu chí. Đầu tiên là điểm phong cách (phong cách), thí sinh cần thể hiện tác phong, giọng nói, chủ động và hạn chế phụ thuộc vào tài liệu, diễn đạt trôi chảy.

Điểm phương pháp đánh giá cấu trúc bài phát biểu và quản lý thời gian. Cấu trúc của bài phát biểu được thể hiện ở các điểm như rõ ràng, chặt chẽ và logic. Về nội dung (vấn đề), Ban giám khảo sẽ đánh giá các lý lẽ, ví dụ hoặc bằng chứng mà thí sinh sử dụng. Các lập luận phải liên quan đến chủ đề, giải thích một cách logic và tránh ngụy biện. Khi đưa ra ví dụ, dẫn chứng cũng phải liên quan đến chủ đề, thông tin chính xác, trung thực và sử dụng đúng mục đích chứng minh.

Làm việc nhóm là một trong những kỹ năng quan trọng, góp phần tạo nên thành công của tập thể. Giám khảo sẽ đánh giá sự phối hợp giữa các thành viên thông qua các tiết mục như chuyển giọng tự nhiên, trôi chảy; hỗ trợ, tương tác với nhau khi thuyết trình, thể hiện sự tôn trọng đồng đội.

Thí sinh còn 8 tiếng để nộp bài dự thi.  Ảnh: Little Australia

Thí sinh còn 8 tiếng để nộp bài dự thi. Hình ảnh: Nước Úc nhỏ bé

Các bài dự thi sẽ được đánh giá bởi một hội đồng chuyên gia và được công bố trên trang web. 16 đội của nhóm Việt Nam và 16 đội của nhóm Anh có điểm video cao nhất sẽ bước tiếp vào Trại tranh luận mùa hè – Vòng loại (11 / 7-7 / 8).

Các vòng thi của Vòng loại sẽ diễn ra liên tiếp tại ba địa điểm (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng). Ba đội nhất bảng tiếng Việt và ba đội xuất sắc nhất bảng tiếng Anh sẽ tham dự vòng chung kết (ngày 22/8) tại Hà Nội hoặc TP. Mỗi đội sẽ đấu ba trận với các đối thủ trong nhóm của mình và tính điểm theo quy định của WSDC để xếp hạng cuối cùng.

“Thử thách tranh luận” mùa một diễn ra vào tháng 4 năm ngoái. Kết thúc vòng Sơ khảo, Ban tổ chức đã công bố 73 đội lọt vào vòng loại trực tiếp. Trong đêm chung kết trực tuyến ngày 14/10/2021, hai đội DATAB và Carbon đã giành được 15 triệu đồng tiền mặt và học bổng trị giá 12.000 USD tại Swinburne Việt Nam.

Minh Tu

Nguồn: https://vnexpress.net/sap-dong-cong-dang-ky-du-thi-tranh-bien-the-debate-challenge-4476416.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button