Thế Giới

Sập khách sạn Trung Quốc bị so sánh với sập chung cư Mỹ

Sau khi chỉ trích phản ứng cứu hộ vụ sập chung cư ở Mỹ, giới chức Trung Quốc tiếp tục so sánh chúng với vụ sập khách sạn ở Tô Châu.

Thảm kịch ở Tô Châu xảy ra vào ngày 12/7, chưa đầy 3 tuần sau vụ sập một phần tòa nhà chung cư Champlain Towers ở thị trấn ven biển Surfside, bang Florida, Mỹ hôm 24/6.

Các quan chức ở Tô Châu, một thành phố ven biển thuộc tỉnh Giang Tô, ngày 13/7 cho biết hơn 600 người đang tham gia cứu hộ và tìm kiếm những người sống sót tại khách sạn Siji Kaiyuan.

8 người chết, 5 người phải nhập viện điều trị, 1 người đã về nhà và 9 người vẫn đang mất tích. Các quan chức thông báo rằng họ đã xác nhận danh tính của 18 người, nhưng không cho biết chi tiết.

Sập khách sạn ở Trung Quốc, 8 người chết

Các đội cứu hộ tìm kiếm những người sống sót sau vụ sập khách sạn ở Tô Châu ngày 13 tháng 7. Video: Cứu hộ Trung Quốc.

Chen Zhi’an, quan chức cứu hỏa tỉnh phụ trách phối hợp tìm kiếm và cứu nạn tại khách sạn Siji Kaiyuan, cho biết công tác cứu hộ “sẽ vô cùng khó khăn”.

“Tòa nhà không cao nhưng không sập một phần mà sập hoàn toàn, kết cấu bị vỡ thành nhiều mảnh”, ông nói.

Khách sạn 54 phòng, đã đổi tên nhiều lần trong 30 năm qua, mở cửa trở lại vào tháng 3 dưới tên chủ sở hữu mới. Chính quyền tỉnh cho biết vụ sập có thể do sửa đổi cấu trúc của tòa nhà và đã mở một ủy ban điều tra. Dịch vụ khẩn cấp địa phương cho biết tòa nhà bị sập lúc 3:33 chiều.

Truyền thông Trung Quốc liên tục đưa tin về thảm họa Surfside trước lễ kỷ niệm 100 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc vào ngày 1 tháng 7. Các nhà ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng thảm họa cho thấy sự tương phản giữa phản ứng của chính phủ hai nước.

Sự chỉ trích của Trung Quốc đối với Mỹ leo thang sau khi đội cứu hộ Florida quyết định phá bỏ phần còn lại của tòa nhà bị sập trước mùa mưa bão. Phần còn lại được phá dỡ vào ngày 4/7, công tác cứu hộ tiếp tục sau 20 phút.

“Hơn 100 người vẫn mất tích trong vụ sập chung cư ở Florida. Thật đau lòng. Đây là thảm họa tự nhiên hay nhân tạo? Không thể tưởng tượng được điều này ở Trung Quốc”, Hua Chunying, Giám đốc Sở Thông tin, cho biết. Bộ Ngoại giao Trung Quốc viết trên Twitter ngày 7/7.

Hai ngày sau, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian tiếp tục đăng dòng tweet với nội dung: “Vẫn còn cơ hội để tìm thấy những người sống sót, nhưng Mỹ đã quyết định từ bỏ người dân của mình trong vụ sập chung cư ở Florida”.

Lực lượng cứu hộ Mỹ đã tìm thấy thêm ít nhất 30 thi thể, nâng tổng số người chết lên 94 người, sau bài đăng của Triệu Lập Kiên. 22 người vẫn mất tích trong đống đổ nát.

Li Yang, tổng lãnh sự Trung Quốc tại Rio de Janeiro, Brazil, cũng góp phần vào những chỉ trích đáng chú ý của Bắc Kinh đối với các nỗ lực giải cứu ở Mỹ bằng cách đăng trên Twitter hôm 3/7: “Nước Mỹ đang ở, nhưng không ai trong số những người bị chôn vùi dưới đống đổ nát đã trở lại! “

Trong một bài đăng khác sau khi phá dỡ phần còn lại của khu chung cư, Lý Dương cho biết thêm: “Mỹ cứu người: rất giáo dân trong việc cứu người nhưng quá chuyên nghiệp trong việc đặt mìn!”

Sự so sánh giữa Tô Châu và Surfside được đưa ra khi tin tức về nạn nhân đầu tiên được tìm thấy trong một khách sạn Trung Quốc nổi lên.

“Một khách sạn ở Giang Tô, Trung Quốc bị sập vào ngày 12 tháng 7. Lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian. 9 người đã được tìm thấy và đưa ra ngoài, trong đó có một người đã chết. 9 người khác vẫn đang mất tích”. Hu Xijin, tổng biên tập của Global Times, một tờ báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết trên Twitter.

Ông nhấn mạnh: “Tất cả những người mất tích sẽ không bị bỏ rơi như ở Miami.

Bài đăng của Hồ Tích Tiến ngay lập tức bị chỉ trích trên Twitter. Anh tiếp tục đăng bài trên Weibo, mạng xã hội lớn nhất Trung Quốc.

“Vụ sập khách sạn ở Tô Châu thật đau lòng. Những tai nạn khủng khiếp như vậy đáng lẽ không xảy ra ở đâu. Khi nó xảy ra, ai cũng mong một chiến dịch cứu hộ nhanh chóng và hiệu quả”, ông Ho nói. Tích Tiến viết.

Hồng Hạnh (Theo Newsweek)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sap-khach-san-trung-quoc-bi-so-sanh-voi-sap-chung-cu-my-4309150.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button