Thế Giới

Sắp thử nghiệm vaccine dạng dán

Thụy sĩCông ty Emergex sắp bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 dưới dạng miếng dán trên da với 26 tình nguyện viên tại thành phố Lausanne.

Vắc xin Covid-19 dạng miếng dán của công ty Emergex có trụ sở tại Oxfordshire, Anh sẽ tạo ra các tế bào T giúp loại bỏ nhanh chóng các tế bào nhiễm nCoV ra khỏi cơ thể và ngăn chặn vi rút sinh sôi và nguy cơ lây nhiễm. Tình trạng bệnh nhân ngày càng tiến triển.

Trong khi vắc-xin Covid-19 hiện tại tạo ra kháng thể gắn vào vi-rút và ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào trong cơ thể, vắc-xin dạng sệt của Emergex lại tìm kiếm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh. Các loại vắc xin tiêm như Pfizer và AstraZeneca cũng tạo ra tế bào T, nhưng ở mức độ thấp hơn.

Cơ quan Dược phẩm Thụy Sĩ đã bật đèn xanh cho Emergex để tiến hành các thử nghiệm sơ bộ trên người tại thành phố Lausanne, với 26 tình nguyện viên. Nhóm người này sẽ được tiêm phòng với các liều lượng khác nhau, bắt đầu từ tháng 1 năm sau. Kết quả kiểm tra dự kiến ​​sẽ được công bố vào tháng 6 năm 2022.

Vắc xin Covid-19 dạng miếng dán của công ty Emergex của Anh.  Ảnh: Latch Medical.

Vắc xin Covid-19 dạng miếng dán của công ty Emergex của Anh. Ảnh: Chốt y tế.

“Đây là lần đầu tiên cơ quan quản lý cho phép thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 với mục đích duy nhất là gây ra phản ứng tế bào T mà không tạo ra phản ứng kháng thể. Tế bào T sẽ tìm và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi rút. “Robin Cohen, Giám đốc thương mại của Emergex cho biết.

Các loại vắc xin Covid-19 Hiện tại chủ yếu tạo ra phản ứng kháng thể, nhưng điều này sẽ suy yếu theo thời gian, khiến một số quốc gia khuyến nghị dùng liều tăng cường để duy trì sự bảo vệ chống lại vi rút.

Cohen cho biết vắc-xin dạng miếng dán của Emergex hoạt động theo cách tiêu diệt các tế bào bị nhiễm vi-rút, mang lại khả năng miễn dịch lâu dài hơn, có thể kéo dài hàng thập kỷ và cũng có thể tốt hơn chống lại các chủng vi-rút đột biến. thêm.

Loại vắc xin dính trên da này có kích thước bằng đầu ngón tay và chứa một mũi kim siêu nhỏ có thể đưa vắc xin vào cơ thể trong vòng vài giây. Loại vắc xin này có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong tối đa ba tháng, không giống như một số loại cần bảo quản trong tủ lạnh hoặc quá lạnh. Nếu thử nghiệm thành công, Emergex có thể cung cấp vắc xin vá sớm nhất là vào năm 2025.

Ngọc Anh (Theo dõi Người giám hộ)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sap-thu-nghiem-vaccine-dang-dan-4386006.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button