Công Nghệ

Sắp tới, toàn bộ nhà máy Samsung tại Việt Nam buộc phải chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo?


Greenpeace được thành lập tại Vancouver, British Columbia, Canada vào năm 1971. Tổ chức này nổi tiếng với các chiến dịch chống lại nạn săn bắt cá voi. Trong những năm gần đây, trọng tâm của tổ chức đã chuyển sang các vấn đề môi trường khác, bao gồm đánh bắt đáy, sự nóng lên toàn cầu, nạn phá rừng nguyên sinh, năng lượng hạt nhân và kỹ thuật di truyền.

Nikkei Asia đưa tin, theo báo cáo ngày 29/6 của Greenpeace, thời gian tới, Samsung phải chuyển sang sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các nhà máy ở Hàn Quốc và Việt Nam – hai cơ sở sản xuất lớn nhất của hãng. nhóm.

Cụ thể, báo cáo đánh giá cao khi Samsung Electronics đã đạt được mục tiêu vào năm 2020, với 100% hoạt động tại Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ sử dụng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, Samsung cũng có nguy cơ bị bỏ rơi khi các công ty công nghệ đa quốc gia đang mua ngày càng nhiều năng lượng mặt trời và năng lượng gió.

Trong khi đó, 82% nhu cầu năng lượng của Samsung được đáp ứng bằng nhiên liệu hóa thạch. Ngoài ra, Việt Nam và Hàn Quốc là hai thị trường quan trọng, đóng vai trò chủ đạo trong hoạt động sản xuất của Samsung, bởi hoạt động sản xuất tại các thị trường này chiếm khoảng 80% năng lượng của tập đoàn. Samsung cũng không đưa hai quốc gia này vào mục tiêu giảm phát thải năm 2020, một phần vì những hạn chế về nguồn cung và cơ sở hạ tầng.

Với việc ngày càng nhiều doanh nghiệp gấp rút công bố các mục tiêu khí hậu, chẳng hạn như không phát thải ròng vào năm 2040, các nhà môi trường muốn đảm bảo các mục tiêu này được thực hiện đúng cam kết. Tổ chức gần đây đã kêu gọi Samsung bổ sung Việt Nam và Hàn Quốc vào chiến dịch 100% năng lượng tái tạo của mình, Hyunsook Lee, giám đốc chương trình của Greenpeace Đông Á cho biết.

Năm 2018, Samsung thông báo rằng tập đoàn cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo tại các nhà máy ở Trung Quốc, Châu Âu và Hoa Kỳ trong 2 năm. Greenpeace coi đây là những mục tiêu tích cực nhưng nhìn chung tập đoàn mới chỉ đạt được một phần mục tiêu. Vì vậy, tổ chức này đã đặt ra mục tiêu trong năm 2020 sẽ thúc đẩy Samsung trở thành tập đoàn hàng đầu trong việc chống biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, theo dữ liệu của BloombergNEF, Samsung có nguy cơ bị tụt lại so với các công ty công nghệ khác. Năm 2020, công suất mà Amazon tiêu thụ năng lượng sạch đứng đầu Amazon, tiếp theo là tập đoàn dầu khí đa quốc gia của Pháp Total, Verizon và Facebook.

Về điều này, Samsung cho biết: “Chúng tôi đang tìm kiếm nhiều cơ hội hơn nữa để mở rộng việc sử dụng năng lượng tái tạo trong khu vực một cách có hệ thống và trong những điều kiện hợp lý. Gần đây, việc sử dụng năng lượng tái tạo đã được cải thiện ở nhiều quốc gia. Đây là một tín hiệu tích cực, thúc đẩy việc sử dụng năng lượng tái tạo của công ty. “

Cụ thể, Hàn Quốc vẫn tương đối chậm chạp trong việc triển khai các dự án năng lượng tái tạo. Trong khi đó, quốc gia này đặt mục tiêu 20% điện năng của cả nước vào năm 2030 sẽ đến từ các nguồn năng lượng tái tạo. Theo dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Hàn Quốc, công suất năng lượng tái tạo của nước này đạt 8,1% vào năm 2019, giảm so với 8,3% trong năm 2018.

Tuy nhiên, ngày 21/6, Chính phủ Hàn Quốc đã ban hành chính sách mới, cho phép người tiêu dùng mua năng lượng tái tạo từ các nhà sản xuất với điều kiện phải ký thỏa thuận 3 bên, trong đó có Phòng Thương mại và Công nghiệp. phụ trách các công trình công cộng của Hàn Quốc.

Đáng chú ý, một nửa sản lượng điện thoại thông minh của Samsung được sản xuất tại Việt Nam, và tập đoàn này cũng là nhà xuất khẩu lớn nhất của các nước khác. Theo báo cáo của công ty tư vấn năng lượng Wood Mackenzie, năm 2019, Việt Nam trở thành nước sản xuất điện mặt trời lớn nhất Đông Nam Á, vượt qua Malaysia và Thái Lan.

Nhưng xu hướng này có thể đang dần chậm lại, khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố rằng đến năm 2021, Việt Nam sẽ phải sản xuất ít năng lượng tái tạo hơn do lưới điện quá tải. Cụ thể, tỷ trọng các nguồn năng lượng tái tạo trong hệ thống điện quốc gia tăng nhanh, với tổng công suất các nguồn năng lượng tái tạo khoảng 22.250 MW.

So với năm 2020, quy mô các nguồn năng lượng tái tạo của Việt Nam đã tăng gấp đôi. Vì vậy, việc vận hành hệ thống lưới điện, vận hành các nhà máy điện đáp ứng nhu cầu phụ tải khó khăn hơn nhiều so với những năm trước.

Ha Tran

Kinh doanh và tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button