Sức Khỏe

SARS-CoV-2 liên tục biến đổi

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết SARS-CoV-2 (virus gây bệnh Covid-19) đã liên tục đột biến, tạo ra những chủng và biến thể mới. Kể từ tháng 1 năm 2023, omicron là một biến thể chính trên toàn thế giới với nhiều biến thể phụ như: BQ.1 (23,3%), BA.5 (20,6%), BA.2.75 (6,8%), XBB (3,3%), BA.4.6 (2,8%). và một số biến thể nhỏ khác. Đặc biệt, XBB đã được ghi nhận trên thế giới từ tháng 10/2022 và hiện đã lan rộng tại hơn 70 quốc gia.

WHO dự báo XBB và XBB.1.5 sẽ dần chiếm ưu thế so với các chủng phụ khác của Omicron trong thời gian tới.

15a dtd 7756

Tiêm phòng Covid-19

ĐỨC TIẾN ĐẠT

Theo các chuyên gia y tế trên thế giới, XBB có khả năng tránh miễn dịch và lây lan nhanh hơn các biến thể khác của Omicron; Tuy nhiên, vắc-xin Covid-19 hiện tại vẫn có thể ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong. Liên tục gần 1 tháng (từ 30/12/2022 đến 28/1/2023), cả nước không ghi nhận ca tử vong do Covid-19.

Bộ Y tế cũng cho biết, tại Việt Nam, đến tháng 1 năm nay, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận xuất hiện biến thể XBB tại tỉnh Tây Ninh và TP.HCM, không có ca bệnh nặng và không có triệu chứng. các triệu chứng mới do nhiễm biến thể này gây ra. Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 tại Việt Nam cơ bản được kiểm soát, tỷ lệ mắc và tử vong do Covid-19 giảm mạnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp; chủng, biến thể phụ của SARS-CoV-2 liên tục thay đổi; khả năng miễn dịch do tiêm chủng giảm dần theo thời gian; việc mở cửa, nới lỏng các chính sách công tác phòng chống dịch của một số nước trong khu vực trước nguy cơ gia tăng số ca mắc Covid-19.

Để chủ động phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh mùa đông xuân, Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang nơi công cộng, thường xuyên rửa tay; Tập trung vào tiêm chủng Vắc-xin phòng ngừa covid-19 uống đủ liều, đúng lịch theo khuyến cáo của ngành y tế, nhất là những đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sars-cov-2-lien-tuc-bien-doi-1851545485.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button