Tin Tức

Sạt lở kè, ‘cầu cứu’ tỉnh

Ông Lê Phước Phan (63 tuổi, ngụ thôn Khương Mỹ, xã Đại Cường, huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam) cho biết, chỉ có một con đường dài hơn 1km dẫn vào thôn Khương Mỹ, nơi có khoảng 170 hộ dân sinh sống cạnh đó. làng. Sông Vu Gia. Cách đây khoảng 10 năm, chính quyền địa phương đã cho đắp bờ kè cạnh đường vào thôn và vận động người dân trồng tre chống xói mòn. Nhưng sau thời gian, nhiều trận lụt lớn đã rửa sạch bờ kè… Đặc biệt, tình trạng sạt lở ngày càng nghiêm trọng khiến tuyến giao thông độc đạo này đứng trước nguy cơ “biến mất” theo dòng nước. “Đoạn kè này vừa bị sạt lở nghiêm trọng. Một số bụi tre mà người dân trồng để giữ đất cũng bị cuốn trôi. Bây giờ cứ đến mùa mưa bão là người dân lại thấp thỏm lo âu ”, ông Phán nói.

Quảng Nam: Sạt lở kè, tỉnh 'cầu cứu' - ảnh 1

Kè sông Vu Gia đoạn qua thôn Khương Mỹ bị sạt lở nghiêm trọng

Ông Phan Hiếu (71 tuổi, thôn Khương Mỹ) cũng xác nhận, trước đây mép kè còn cách đường dẫn vào thôn 8 mét, nhưng nay do sạt lở nặng nên chỉ còn vài mét. đường bộ. Nếu không có giải pháp xử lý dứt điểm, sắp tới hàng trăm hộ dân sẽ bị cô lập vì mất đường. “Mỗi khi có bão, bờ kè lại tiếp tục bị sạt lở một đoạn dài. Hàng trăm ha đất sản xuất nông nghiệp của người dân cũng đang dần bị thu hẹp. Người dân địa phương đã có đơn gửi UBND tỉnh Quảng Nam “cầu cứu” sớm nâng cấp, sửa chữa tuyến kè này ”, ông Hiếu nói.

Điều tra và lập kế hoạch điều trị

Theo ghi nhận của PV Thiếu niênHiện tại, con đường người dân đi lại hàng ngày chỉ cách mép sông Vu Gia vài mét, nhiều khe nứt rất nguy hiểm. Những hàng tre ngăn lũ cũng bị sạt lở, trơ gốc. Bên trong bờ kè, nhiều diện tích đất nông nghiệp bị sạt lở, có nơi tạo thành vũng sâu không thể canh tác.

Quảng Nam: Sạt lở kè, tỉnh 'cầu cứu' - ảnh 2

Đường vào làng chỉ cách mép sông Vu Gia vài mét.

n

Ông Phan Phước Mơ, Chủ tịch UBND xã Đại Cường, thừa nhận, tình trạng sạt lở bờ kè sông Vu Gia diễn ra hết sức phức tạp, trong khi địa phương không có kinh phí để tu sửa bờ bao. “Tình trạng này nếu không sớm được giải quyết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân. Xã cũng đã có văn bản kiến ​​nghị cấp trên sớm có phương án khắc phục để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân về lâu dài ”, ông Mơ cho biết.

Ông Hồ Quang Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, sau khi nhận được đơn kiến ​​nghị của người dân thôn Khương Mỹ, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở NN & PTNT chủ trì, phối hợp với UBND TP. H. Đại Lộc và Tỉnh Quảng Nam. Các ngành, đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra hiện trường, đánh giá hiện trạng sạt lở kè sông Vu Gia theo phản hồi của mọi người. Từ đó, có phương án giải quyết trước mắt và lâu dài, báo cáo UBND tỉnh.

UBND tỉnh cũng yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động liên hệ, làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để nắm tình hình đề xuất nghiên cứu, đánh giá biến động dòng chảy khu vực công trình khắc phục sông Quảng Huế và ảnh hưởng. kết quả của nghiên cứu. ảnh hưởng của những phát triển mới trong lưu vực. Ngoài ra, sớm đề xuất phương án đầu tư, sửa chữa từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn theo đề nghị của UBND tỉnh.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/quang-nam-sat-lo-ke-cau-cuu-tinh-post1407208.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button