Đời Sống

Sau 1 năm vẫn chưa xác lập sở hữu toàn dân

Ngày 26/5, UBND tỉnh Kon Tum cho biết vẫn chưa xác lập được quyền thuộc sở hữu toàn dân với số gỗ tận thu của ông Lê Quang Nam (45 tuổi, trú TT.Sa Thầy, H.Sa Thầy, Kon Tum) tại H.Sa Thầy vào năm 2022.

Chưa hỗ trợ chi phí

Trao đổi với Thiếu niênÔng Lê Quang Nam cho biết, hơn 1 năm sau khi cơ quan chức năng thu giữ số gỗ trên, gia đình ông vẫn chưa được hỗ trợ kinh phí bỏ ra để dựng nhà gỗ. đào một cái cây trên cánh đồng.

Sau 1 năm, sở hữu toàn dân vẫn chưa được xác lập - Ảnh 1.

Số gỗ ông Nam đào tại hiện trường chưa được xác lập quyền sở hữu toàn dân

trước như Thiếu niên Tin đưa: Ngày 23/3/2022, trong lúc cải tạo ruộng cho gia đình ông A Khai (thôn Sơn An, xã Sa Sơn, H. Sa Thầy), ông Năm phát hiện một cây gỗ trắc nằm sâu khoảng 6m dưới lớp bùn. . m. Ông Khải đồng ý cho ông Nam lấy cây thay tiền công cải tạo ruộng. Do không hiểu luật nên ban đầu anh Nam tự ý đào gốc cây.

Sau đó, Công an H.Sa Thầy phát hiện và đến kiểm tra. Lúc này, do trời mưa ảnh hưởng đến công tác kiểm tra, xác minh nên tổ công tác đề nghị ông Nam ở nguyên tại chỗ Tình trạng hiện tại Chờ tạnh mưa chúng tôi sẽ xử lý theo quy định.

Chiều tối cùng ngày, ông Nam đưa người và phương tiện đến đào, bốc gỗ. Phát hiện sự việc, Công an H.Sa Thầy lập biên bản kiểm tra và mời ông Nam về trụ sở làm việc. Tại đây, ông Nam đồng ý bảo quản, giữ nguyên hiện trạng số gỗ trên.

Sau 1 năm, sở hữu toàn dân vẫn chưa được xác lập - Ảnh 2.

Ông Nam chi 90 triệu đồng đào gốc cây trên ruộng đem về lô cao su gần đó

Sau đó, ông Nam viết đơn gửi UBND xã Sa Sơn xin được tận thu, sử dụng số cây trên. UBND xã đã kiểm tra, xác minh và đồng ý cho ông Nam trục vớt, nhưng không cho mua bán, trao đổi.

Ngày 4/4/2022, ông Nam chở cây đến rẫy cao su gần đó. Khi công an huyện đến kiểm tra, ông Nam xuất trình giấy tờ có xác nhận của UBND xã Sa Sơn về việc đào bới, trục vớt gỗ.

Sau 1 năm, sở hữu toàn dân vẫn chưa được xác lập - Ảnh 3.

Anh Nam xẻ gỗ mục

Ngày 20/5, do cơ quan chức năng không xử lý được nên ông Nam đã chở số gỗ trên về xưởng gỗ để gia công. Ngay khi anh Nam chở gỗ về xưởng, lực lượng chức năng đến lập biên bản, tạm giữ số gỗ.

Ngày 8.7.2022, Công an H.Sa Thầy ra quyết định vi phạm hành chính kiện ông Nam về hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác.

Điều đáng nói, cơ quan công an ra quyết định này trước khi xác lập quyền sở hữu đối với số gỗ mà ông Nam đã thu hồi. Theo các luật sư, quyết định xử phạt hành chính nói trên của Công an H.Sa Thầy là không đúng quy trình.

Xem nhanh 20h: Toàn cảnh bản tin ngày 26/5

Các cơ quan loay hoay xử lý

Để giải quyết dứt điểm nạn đào bới gỗ tại hiện trường, các sở ngành liên quan tỉnh Kon Tum đã phải tổ chức nhiều cuộc họp tìm hướng giải quyết. Đặc biệt, ngày 13.1.2023, Công an H.Sa Thầy tổ chức họp với các cơ quan gồm: Sở Tài chính, Sở Tư pháp, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum và UBND xã Sa Sơn để bàn giải quyết vụ việc. công việc.

Sau 1 năm, sở hữu toàn dân vẫn chưa được xác lập - Ảnh 4.

Cơ quan công an đã đo đạc, thu giữ số gỗ mà ông Nam đã đào, xẻ.

Tuy nhiên, do các đơn vị không sắp xếp được thời gian nên đã thống nhất trao đổi bằng văn bản. Qua đó, Sở Tư pháp, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Sa Sơn và Công an H.Sa Thầy có cùng quan điểm xử lý như sau: Các cơ quan này xác định số gỗ ông Nam thu hồi cần phải xác định danh tính. xác lập quyền sở hữu toàn dân và Sở Tài chính phải là đơn vị chủ trì quản lý, xử lý tài sản.

Ngày 5.5, UBND tỉnh Kon Tum có văn bản yêu cầu Công an H.Sa Thầy rà soát, báo cáo cụ thể diễn biến vụ khai thác gỗ tại hiện trường. Từ đó tổng hợp, hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Tài chính tỉnh Kon Tum để được tư vấn, xử lý.

Sau 1 năm, sở hữu toàn dân vẫn chưa được xác lập - Ảnh 5.

Theo ông Nam, gỗ đã có dấu hiệu bị mục.

UBND tỉnh Kon Tum cũng giao Sở Tài chính tỉnh Kon Tum phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu cấp có thẩm quyền xem xét xác lập quyền sở hữu toàn dân về tài sản đối với số gỗ sưa do ông T. làm chủ theo quy định.

Ngày 26 tháng 5, nói chuyện với Thiếu niên, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Kon Tum cho biết sở đã nhận được báo cáo của Công an, UBND H.Sa Thầy. Hiện đơn vị vẫn đang chờ ý kiến ​​của Sở Tư pháp để hoàn tất thủ tục tham mưu UBND tỉnh Kon Tum xác lập quyền sở hữu toàn dân đối với số gỗ trên.

Về câu hỏi liệu ông Nam có lấy lại được chi phí đã bỏ ra khi trục vớt gỗ hay không, ông Nam cho biết phải chờ các bộ phận chuyên môn đối chiếu các quy định hiện hành rồi mới trả lời.

Nguồn: https://thanhnien.vn/vu-dao-go-duoi-ruong-cong-an-tam-giu-sau-1-nam-van-chua-xac-lap-so-huu-toan-dan-185230526150001335.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button