Thế Giới

Sau 17 năm thi hành Luật Thi đua, khen thưởng – Bài 1


Bên cạnh những kết quả như phong trào thi đua yêu nước phát triển sâu, rộng, kịp thời khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong lao động, sản xuất, công tác, Luật còn bộc lộ nhiều hạn chế. , như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chỉ ra, “khen thưởng theo kiểu gối đầu”, “tích lũy thành tích để khen”, hay “cho nhau trong thi đua, khen thưởng”… Hàng loạt bài báo “17 năm” thực hiện Luật Thi đua, Khen thưởng ”do phóng viên TTXVN thực hiện nhằm đánh giá một phần những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện luật, cùng những yêu cầu sửa đổi cho phù hợp với giai đoạn hiện nay.

Chú thích ảnh
Tặng Cờ thi đua của Văn phòng Chủ tịch nước cho các đơn vị có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước, giai đoạn 2020-2025. Ảnh tư liệu: Dương Giang / TTXVN

Bài 1: Lan tỏa các phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả

Từ khi Luật Thi đua, Khen thưởng được ban hành đến nay, có thể thấy, công tác thi đua, khen thưởng trong cả nước đã có nhiều chuyển biến tích cực. Chủ trương, chính sách, hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về thi đua, khen thưởng ngày càng hoàn thiện. Bộ Chính trị đã thông qua Đề án “Đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” và ban hành Chỉ thị số 34-CT / TW “Về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng” là những quan điểm duy nhất. có ý kiến ​​chỉ đạo, định hướng quan trọng để các cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác thi đua, khen thưởng. Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng (2005 và 2013), tạo cơ sở pháp lý ngày càng hoàn thiện cho công tác quản lý nhà nước về thi đua, khen thưởng.

Nhìn lại bốn phong trào thi đua yêu nước trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương phát động, chỉ đạo tổ chức thực hiện trong những năm qua trong cả nước, gồm: “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới. giai đoạn 2016 – 2020 ”; “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”, “Cả nước chung tay vì người nghèo – Không ai bị bỏ lại phía sau”, “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”, có thể thấy không khí thi đua đã có sức lan tỏa sâu rộng trên mọi lĩnh vực, vùng miền, cơ quan, đơn vị.

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân, phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã trở thành phong trào quần chúng, thu hút, huy động được đông đảo nhân dân tham gia đóng góp sức người sức của. các nguồn lực, hiến đất làm đường …, góp phần tạo nên nhiều thành tựu to lớn trong xây dựng nông thôn mới.

Trong 10 năm qua, hàng chục nghìn hộ dân đã tự nguyện hiến gần 45 triệu m2 đất, đóng góp hàng chục nghìn tỷ đồng và gần 60 triệu ngày công để xây dựng các công trình công cộng, phúc lợi trên địa bàn. Nhiều vùng nông thôn đã khoác lên mình một diện mạo mới xanh, sạch, đẹp, văn minh. Vườn mẫu, khu dân cư kiểu mẫu ở xã Hương Trà (Hương Khê, Hà Tĩnh), nông thôn mới gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), hay mô hình nông thôn mới gắn với du lịch cộng đồng phát triển ở bản Sin Suối Hồ (Phong Thổ, Lai Châu)… đã biến những địa phương này trở thành những vùng quê trù phú, yên bình, “vùng quê đáng sống”.

Đánh giá tại Hội nghị tổng kết Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới miền núi phía Bắc giai đoạn 2010-2020 diễn ra vào tháng 8/2019, ông Vương Đình Huệ khi đó là Phó Thủ tướng Chính phủ. Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 cho biết, 14 tỉnh trong vùng lõi nghèo của cả nước đã vượt khó và rất thành công trong xây dựng nông thôn mới là nhờ có nhiều mô hình mới. , cách làm hay, sự chỉ đạo hết sức quyết liệt, sáng tạo của các cấp, các ngành, nhất là vai trò chủ thể của người dân.

Một trong những điểm nổi bật sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở 14 tỉnh miền núi phía Bắc là nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới ngày càng được nâng lên, nhất là trong phát triển sản xuất gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học. và công nghệ, trong bảo vệ môi trường, cải tạo cảnh quan nông thôn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, giữ gìn an ninh, trật tự. góp phần làm thay đổi căn bản bộ mặt nông thôn của các địa phương.

Từ phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã có tác động tích cực, góp phần hoàn thành sớm các chỉ tiêu xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2020. Đến tháng 6 năm 2020, cả nước có 5.177 xã (chiếm 58,2%) đạt chuẩn nông thôn mới, tăng 371 xã (4,2%) so với cuối năm 2019. 9 tỉnh, thành phố có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. , Trung bình. Toàn quân đạt 16,2 tiêu chí / xã, không còn xã dưới 5 tiêu chí. Trong đó, có 127/664 đơn vị cấp huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (chiếm khoảng 19,1%); Hai tỉnh được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2016 – 2020 (Nam Định, Đồng Nai).

Theo số liệu cập nhật của Văn phòng Điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến thời điểm này, số xã đạt chuẩn nông thôn mới cả nước là 5.298 xã và số huyện đạt chuẩn nông thôn mới là 193 xã.

Thời gian qua, phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau” cũng nhận được sự đồng tình, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức, cá nhân và ngày càng phát triển. khai báo hiệu quả. Các chương trình, hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo như: Khám chữa bệnh miễn phí, hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo; miễn, giảm học phí, trao học bổng cho học sinh nghèo; hỗ trợ đào tạo nghề, tạo việc làm cho lao động nghèo; hỗ trợ xây dựng nhà ở, vay vốn tín dụng cho hộ nghèo, hộ cận nghèo; đầu tư xây dựng các công trình phúc lợi, dân sinh ở nông thôn, vùng sâu, vùng xa … được triển khai sâu rộng trên các vùng, miền, địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội các cấp, các bộ, ngành, địa phương phối hợp tuyên truyền, tổ chức các hoạt động vận động cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị và cá nhân. ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” và chương trình an sinh xã hội; tổ chức thực hiện Tháng cao điểm “Vì người nghèo” hàng năm nhằm tạo nguồn lực giúp đỡ người nghèo, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, cộng đồng nghèo vùng sâu, vùng xa, vùng bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, … góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người nghèo cả nước.

Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, ngày 14/8, Thủ tướng Chính phủ đã phát động phong trào thi đua đặc biệt: “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua quyết thắng 19 đại dịch ”và ngày 10/9/2021 đã ban hành Kế hoạch số 1497-TTg để triển khai thực hiện. tạo khí thế thi đua sôi nổi, được các cơ quan, tổ chức, đơn vị và nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia.

Báo cáo của Bộ Nội vụ cho thấy, các phong trào thi đua yêu nước có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức nên thiết thực, hiệu quả hơn. Cấp ủy, tổ chức Đảng, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; MTTQ và các đoàn thể đã chủ động, phối hợp tổ chức các phong trào thi đua, bám sát nhiệm vụ chính trị, chuyên môn, được đông đảo đoàn viên, hội viên và nhân dân hưởng ứng. . Các phong trào thi đua được các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của từng bộ, ban, ngành, địa phương. bên và của đất nước. Công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết, nêu gương điển hình tiên tiến được quan tâm chỉ đạo, có nhiều chuyển biến rõ nét.

Bài 2: Khen thưởng đúng người, đúng thành tích

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button