Giáo Dục

Sau 2 lần sở kêu gọi, trường ngoài công lập có giảm học phí?

Sau 2 lần bị sở gọi, trường ngoài công lập có giảm học phí không?  - Ảnh 1.

Bảng học phí năm học 2021-2022 của một trường quốc tế tại TP.HCM – Ảnh chụp màn hình

Cụ thể, ngày 6/9, Sở GD-ĐT TP.HCM yêu cầu các cơ sở giáo dục ngoài công lập, kể cả cơ sở có vốn đầu tư nước ngoài điều chỉnh học phí và các khoản thu khác cho phù hợp. với tình hình thực tế.

Trước đó, ngày 11/6, sở cũng yêu cầu các trường này cố gắng giữ nguyên học phí và các khoản thu khác trong năm học 2021-2022.

Khó giảm vì nhiều chi phí “lấn át” trường tư?

Theo một lãnh đạo Việt Nam tại một trường quốc tế ở Thủ Đức (TP.HCM), dù muốn giữ ổn định học phí nhưng sau nhiều cuộc họp, ban lãnh đạo vẫn phải quyết định không thể giữ mức học phí cũ.

Ngoài việc bám sát lộ trình phát triển, việc điều chỉnh học phí còn liên quan đến nhiều yếu tố như dòng tiền duy trì hoạt động, vốn tái đầu tư, lợi nhuận của cổ đông nước ngoài.

Chưa kể các chi phí cố định luôn chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu tài chính như tiền thuê nhà, thuế, lãi vay ngân hàng, lương giáo viên, v.v.

“Để giữ chân giáo viên giỏi, hàng năm nhà trường phải tăng lương, riêng những người hết hạn hợp đồng, nhà trường phải trả thêm phí để tuyển thêm giáo viên từ các nước khác. Mức lương thuê mới hiếm khi nào thấp hơn những người cũ ở cùng vị trí ”, vị này nói.

Hỗ trợ hướng tới “cá nhân hóa”

Sau 2 lần bị sở gọi, trường ngoài công lập có giảm học phí không?  - Ảnh 2.

Kế hoạch thu học phí của một trường tư thục khác tại TP.HCM giai đoạn 2021-2022 – Ảnh: Chụp màn hình

Theo ghi nhận, mặc dù hầu hết các trường đều điều chỉnh mức học phí chung theo mức tăng nhưng một số trường đã thiết kế chính sách hỗ trợ cho các trường hợp khó khăn. Việc giảm học phí sẽ được thực hiện theo phương thức cá nhân hóa chứ không phải trên diện rộng.

Ví dụ, hệ thống Trường học EMASI hiện có “Quỹ hỗ trợ giáo dục”, áp dụng cho các gia đình chịu ảnh hưởng trực tiếp của đại dịch. Quỹ sẽ hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ học phí cho năm học 2021-2022 hoặc linh hoạt về lộ trình đóng, tùy theo khả năng của gia đình.

Bà Nguyễn Thị Thu Cúc, hiệu trưởng Trường EMASI Vạn Phúc, chia sẻ, nhà trường đã thông báo đến từng gia đình và khi hỗ trợ thì có thư gửi phụ huynh.

Mới đây, một trường hợp hai sinh viên song sinh cùng học tại trường có bố tử vong do COVID-19 đã được cấp ngay học bổng 100%. Một số trường hợp khác sẽ được miễn 50%, 30% … học phí. Chủ trương giảm học phí chung trong thời gian tới vẫn đang chờ các cấp lãnh đạo tính toán.

Trường Quốc tế Song ngữ Canada (BCIS) cũng đã công bố một số chương trình ưu đãi hoặc trả góp học phí không lãi suất dành cho phụ huynh có nhu cầu. Nhà trường cũng sẽ triển khai chương trình giảm học phí lên đến 50 triệu đồng cho các trường hợp trúng tuyển chương trình IGCSE nếu đáp ứng một số điều kiện.

Tại Trường Quốc tế Nam Mỹ (UTS), trường đã có thông báo hoàn trả học phí nếu phải đào tạo từ xa. Nếu thời gian học online từ 4 tuần trở lên, học phí sẽ giảm từ 8-15% tùy theo cấp học. Nếu học online từ 6 – 8 tuần được nhà trường giảm 10 – 17% học phí, trên 8 tuần được hỗ trợ 12 – 20%.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Lan, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, mức giảm này đã được thông báo từ tháng 7, một phần để giúp phụ huynh gặp khó khăn về tài chính vì COVID-19.

Ngoài ra, trường cũng sẽ có những suất học bổng với mức giảm cao hơn như 30-50% cho từng trường hợp cụ thể. Bà Lan cho biết: “Phụ huynh nắm rõ các chính sách này và sẽ liên hệ với họ khi họ cảm thấy thực sự cần thiết.

Sau 2 lần bị sở gọi, trường ngoài công lập có giảm học phí không?  - Ảnh 3.

Một số phụ huynh đến phản đối việc tăng học phí tại một trường tư thục ở TP.HCM vào tháng 5/2021 – Ảnh: CN

Phụ huynh sẵn sàng bỏ lỡ một học kỳ

Đó là trường hợp của anh NTT (ngụ Q.Bình Thạnh), có con trai đang học trường quốc tế ở Thảo Điền (TP.Thủ Đức). Anh chia sẻ, trước đây gia đình anh kinh doanh nhà hàng nhưng từ đầu năm đến nay đã phải đóng cửa gần 5 tháng, kể cả thời gian cách ly này vẫn chưa biết khi nào mới có thể mở cửa trở lại. Học phí gần 100 triệu cho một học kỳ chỉ học qua máy tính, theo anh là vừa quá vừa không đáng.

Vì vậy, anh T. đã xin nhà trường cho bảo lưu một học kỳ. Ở nhà, anh đăng ký cho con một khóa học trực tuyến theo chương trình Cambridge để con có thể tự học ở nhà. Đây là hình thức giáo dục tại nhà khá phổ biến ở một số quốc gia. Vợ chồng anh cũng sẽ dành nhiều thời gian hơn để học cùng con trong khóa học trực tuyến này.

“Tôi vẫn chưa biết việc cho con đi học lại sau học kỳ 1 có được chấp nhận không, nhưng theo tìm hiểu của tôi là có, vì dù sao trường cũng cần học sinh. Như vậy, chúng tôi đã tiết kiệm được gần 60 triệu đồng. Đồng ý với cách làm cho con nghỉ học một học kỳ rồi tự học ở nhà ”, anh T. cho biết.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/sau-2-lan-so-keu-goi-truong-ngoai-cong-lap-co-giam-hoc-phi-20210912104909031.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button