Giáo Dục

Sau 20 tháng ‘ngồi nhà’, sinh viên Việt háo hức trở lại Australia

Việc Australia đóng cửa vì Covid-19 khiến nhiều du học sinh Việt Nam phải dè dặt, tính đến phương án chuyển trường, thậm chí có ý định bỏ học. Bây giờ, họ đang trở lại trường học.

Nhận được email thông báo từ trường vào đầu tuần này, Huỳnh Hoàng Gia Hân (Sunny), sinh viên năm hai Đại học RMIT, Melbourne, Australia, thở phào nhẹ nhõm. Sau hơn một năm trở lại Việt Nam, Sunny chuẩn bị quay trở lại trường học, gặp gỡ bạn bè, thầy cô và tiếp tục trải nghiệm cuộc sống du học.

Ngày 22/11, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết nước này sẽ cho phép sinh viên quốc tế và công nhân lành nghề đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19 nhập học từ ngày 1/12, sau 20 tháng đóng cửa. biên giới.

Sunny trong chuyến đi chơi ở Melbourne trước khi trở về Việt Nam vào năm ngoái.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Sunny trong chuyến đi chơi ở Melbourne trước khi trở về Việt Nam vào năm ngoái. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Nữ sinh tại TP.HCM cho biết, thông tin trên được các diễn đàn du học Úc mong chờ nhất. Sunny, người từng du học 4 năm ở New Zealand trước khi sang Úc học đại học cho biết: “Mọi người đều vui vẻ và giảm bớt căng thẳng sau một thời gian dài chờ đợi.

Vào tháng 8 năm 2020, Sunny trở lại Việt Nam trên một chuyến bay cứu hộ, giữa thời điểm dịch bệnh ở Úc rất căng thẳng. Trước đó ở Úc, Sunny phải học trực tuyến trong 7 tháng. Về nước, nữ sinh chuyên ngành Kinh tế, Tài chính, Marketing bảo lưu một học kỳ để đi thực tập tại công ty gia đình vì không muốn học trực tuyến.

Ban đầu Sunny nghĩ chỉ cần học online trong thời gian ngắn, bảo lưu xong vẫn chưa đi học lại được nên quyết định học lại vì sợ chậm, quên bài.

Quá trình học trực tuyến từ Việt Nam khiến Sunny gặp nhiều khó khăn do khác múi giờ, thiếu tương tác và tài liệu. Các giảng viên và cố vấn học tập khó hỗ trợ sinh viên như trong phương pháp học trực tiếp. Bước sang năm thứ hai, Sunny có nhiều bài tập nhóm. Nhóm có sáu thành viên ở các quốc gia khác nhau khiến việc trao đổi rất bất tiện vì chênh lệch múi giờ. Sinh viên ở Trung Quốc rất khó liên lạc vì họ không thể sử dụng Facebook hoặc Instagram.

Sunny học 4 môn, mỗi ngày ba tiết, mỗi tiết kéo dài 1-2 tiếng, từ thứ Hai đến thứ Năm. Lớp học buổi sáng bắt đầu từ 8h30 (4h30 theo giờ Hà Nội) nên tôi thường phải dậy từ 4h sáng.

“Nhiều hôm em cũng mệt và buồn ngủ, nhất là khi có bài kiểm tra, học đến 7 giờ sáng, tranh thủ chợp mắt để 9-10 giờ sáng học tiếp, học xong các môn.” lúc 14 giờ 30 phút ”, Sunny nói. .

Sau nhiều tháng tìm hiểu trên mạng, Sunny rất sốt ruột vì các bạn học ở Mỹ, Canada đều đã đi học trở lại, trong khi phía Úc vẫn chưa có động thái gì. Học trực tuyến nhưng du học sinh vẫn phải đóng học phí và các khoản khác đầy đủ. Mệt mỏi vì chờ đợi, Sunny từng nghĩ đến việc chuyển chương trình học sang RMIT Việt Nam.

“Gia đình tôi cũng hỏi tôi có muốn chuyển đến một đất nước khác không nhưng tôi quyết định chờ đợi”, Sunny nói.

Minh Thư quyết định không chuyển sang du học và chờ Úc cho phép về khi nhận được sự quan tâm của nhà trường và các cố vấn học tập.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Minh Thư quyết định không chuyển ra nước ngoài du học và chờ Úc cho phép về. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Cũng đang du học Australia, Phan Huỳnh Minh Thư, sinh viên kép ngành Sư phạm và Thương mại tại Đại học Sydney, cân nhắc chuyển sang Canada hoặc Anh trong trường hợp phải chờ đợi quá lâu. Bức thư về Việt Nam vào khoảng tháng 6 năm 2020 sau khi trường chuyển sang dạy trực tuyến vì một trường hợp của Covid-19. Thu cũng bảo lưu một thời gian và bắt đầu học lại học kỳ 2 năm thứ nhất từ ​​tháng 2 năm nay.

Thư tâm sự cũng rất bối rối và đắn đo vì đi du học để trải nghiệm văn hóa, giáo dục nhưng lại phải học trực tuyến. Nhưng nếu tôi chuyển đến một đất nước khác, tôi phải bắt đầu lại từ đầu.

“Các bạn du học sinh Việt ở trường thường xuyên gọi điện trò chuyện, chia sẻ thông tin. Cùng nhau phân tích, xem xét các trường hợp rồi quyết định ‘sống chung với lũ'”, nữ sinh chia sẻ.

Theo cô Thu, hiểu được khó khăn của việc học trực tuyến, nhà trường tạo điều kiện cho sinh viên lựa chọn bảo lưu hay học tiếp, cho phép giảm số môn để không quá áp lực. Thư đăng ký càng ít môn càng tốt để khi về sẽ học thẳng.

Giáo sư Đại học Sydney dạy lớp Thư cũng thường xuyên gửi email hỏi thăm, gửi thời khóa biểu của các nước trên thế giới và hướng dẫn đặt thời gian để không bỏ lỡ buổi học. Ngoài các lớp học đông, trường còn có các lớp phụ đạo với số lượng học sinh ít, giúp củng cố lại kiến ​​thức. Khi chán nản, tôi nhắn tin cho giáo sư và cố vấn học tập của mình để chia sẻ. Họ phản hồi nhanh chóng, nhiệt tình khiến Thu cảm thấy hứng thú và có động lực học hỏi.

Thu vừa thi học kỳ, đạt kết quả tốt và bắt đầu kỳ nghỉ hè ba tháng. Tôi dự định trở lại Úc vào tháng 2 năm 2020.

“Khi nghe tin Australia mở cửa trở lại, tôi thở phào nhẹ nhõm, như tìm được nguồn sống. Giờ phải đi thuê nhà, sắp xếp lại cuộc sống như sinh viên năm nhất, nhưng tôi vẫn mừng vì mình được đi trường học ”, Thu nói.

Không may mắn như Sunny và Thu, Huỳnh Anh Tuấn đã không thể đặt chân đến Úc sau khi trở thành sinh viên kép chuyên ngành Hệ thống thông tin kinh doanh và Quản lý nguồn nhân lực tại Đại học Sydney.

Australia đã đóng cửa từ tháng 3/2020 khiến Tuấn không sang được và phải bắt đầu học trực tuyến từ tháng 8/2020 đến tháng 6 năm nay. Tuấn quyết định tạm dừng, chờ học trực tiếp.

Nam sinh cho biết, quyết định bảo lưu một năm giống như một cuộc đánh cược vì thời điểm đó, Australia chưa có thông tin và anh cũng không biết năm sau nước này có mở cửa hay không. Tuấn xin thực tập tại một công ty kiểm toán để tích lũy kinh nghiệm và chờ đợi.

Những ngày này, nam sinh vừa háo hức vừa lo lắng. Anh vui mừng vì mình sẽ được đi du học thật nhưng cũng lo lắng vì dịch bệnh khiến chi phí sinh hoạt ở Úc tăng cao.

“Tôi đang cân nhắc thời điểm đi Úc vì dịch bệnh đang xuất hiện biến thể mới, chuyến bay ít hơn nên sẽ tốn nhiều chi phí hơn. Có thể đến tháng 1-2, tình hình được kiểm soát và giá cả ổn định, tôi sẽ quyết định ”, ông Tuấn nói.

Anh Tuấn bảo lưu việc học và đi thực tập trong thời gian chờ Australia mở cửa trở lại.  Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Tuấn bảo lưu việc học và đi thực tập trong thời gian chờ Australia mở cửa trở lại. Ảnh: Nhân vật được cung cấp

Ông Alex Vu, Giám đốc Tuyển sinh và Hợp tác Quốc tế của Đại học Sydney tại Việt Nam cho biết, năm 2019, hơn 800 sinh viên Việt Nam đã theo học tại Đại học Sydney. Dịch bệnh đã khiến nhiều trẻ em phải bảo lưu, thậm chí bỏ học.

Trong năm qua, các trường học ở Úc đã chuyển từ hình thức giảng dạy trực tiếp sang giảng dạy trực tuyến để đảm bảo rằng những sinh viên quốc tế chưa đến vẫn có thể tham gia và theo kịp bài học. Sinh viên quốc tế bắt buộc phải tiêm hai mũi vắc-xin và không cần phải cách ly khi đến Úc.

“Bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định, thủ tục cũng như tham khảo hướng dẫn của chính phủ Úc về việc nhập cư trong thời gian sắp tới”, ông Alex đưa ra lời khuyên.

Ông Hà Ngọc Anh, giám đốc Công ty tư vấn du học Student Life Care, đánh giá du học Úc chững lại hơn một năm kể từ khi nước này đóng cửa. Trước khi có dịch, trung bình mỗi năm có khoảng 8.000 đến 12.000 sinh viên Việt Nam sang Úc du học. Nhưng kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Úc, con số này đã giảm đi đáng kể.

Anh Ngọc Anh cho biết, số lượng học sinh đăng ký du học Úc tại công ty anh giảm chỉ còn 1/10 so với thời điểm bình thường.

“Một số học sinh học gần xong thường chấp nhận học trực tuyến. Một số khác muốn chuyển trường sẽ được tư vấn rút hồ sơ để sang trường khác hoặc học các trường quốc tế trong nước”, ông Ngọc Anh nói.

Theo ông Ngọc Anh, Australia vẫn là quốc gia hấp dẫn đối với sinh viên Việt Nam do môi trường sống, cơ hội việc làm và định cư tốt. Ngoài ra, khí hậu ở đây cũng tương tự như Việt Nam, đi lại gần và thuận tiện.

Bình Minh

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sau-20-thang-ngoi-nha-sinh-vien-viet-hao-huc-tro-lai-australia-4395546.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button