Thế Giới

Sau biểu tình, Kazakhstan bắt giữ cựu lãnh đạo tình báo để điều tra tội ‘phản quốc’

Sau biểu tình, Kazakhstan đã bắt giữ cựu lãnh đạo tình báo để điều tra tội danh 'phản quốc' - Ảnh 1

Ông Karim Masimov gặp Phó Tổng thống Trung Quốc Wang Qishan vào tháng 8 năm 2019

Đài RT trích thông báo của Ủy ban An ninh Quốc gia ngày 8/1 Kazakhstan (KNB) cho biết, Karim Masimov, cựu lãnh đạo KNB, đã bị bắt cùng với các nghi phạm khác trong cuộc điều tra về tội “phản quốc”.

Theo thông báo của KNB – cơ quan tình báo hàng đầu của Kazakhstan, cuộc điều tra được khởi động từ ngày 6 tháng 1. Cùng ngày, ông Masimov và những người khác đã bị tạm giữ. Cơ quan này không cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc, với lý do cuộc điều tra đang diễn ra.

Ông Masimov đứng đầu KNB từ năm 2016 cho đến một ngày trước khi bị giam giữ. Ngày 5/1, ông Masimov bị Tổng thống bắt giữ Kassym-Jomart Tokayev Kazakhstan bị sa thải trong bối cảnh bạo lực bùng phát ở thành phố lớn nhất của đất nước, Almaty. Những kẻ bạo loạn ở đó đã đột nhập vào các tòa nhà công cộng và phóng hỏa.

Tuần trước, các cuộc biểu tình đã nổ ra ở Kazakhstan do giá nhiên liệu tăng cao. Các cuộc tuần hành ngày càng trở nên bạo lực và nhanh chóng biến thành bạo loạn quy mô lớn, ảnh hưởng đến một số khu vực của đất nước. Bạo lực đã khiến hàng chục người thiệt mạng, bao gồm cả dân thường và nhân viên thực thi pháp luật. Tính đến ngày 7 tháng Giêng, gần 4.000 người đã bị bắt.

n

Tổng thống Tokayev ngày 7/1 thông báo rằng trật tự đã được khôi phục trên toàn quốc. Trước đó, Ermukhamet Ertysbayev, một người thân tín của cựu Tổng thống Nursultan Nazarbayev, nói rằng một số quan chức cấp cao đã “phản bội” quốc gia, trong đó có các quan chức an ninh, đã gây ra cuộc khủng hoảng.

Ông Ertysbayev, cựu Bộ trưởng Thuộc Văn hóa, gọi cuộc bạo động là một “âm mưu đảo chính” và “một cuộc nổi dậy vũ trang”. Ertysbayev cũng cho biết tình trạng bất ổn không thể xảy ra nếu không có “sự phản bội của các quan chức hàng đầu”, mặc dù ông không nêu tên bất kỳ cá nhân nào.

Masimov được nhiều người coi là đồng minh thân cận của cựu Tổng thống Nazarbayev và từng hai lần làm thủ tướng dưới thời Nazarbayev.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sau-bieu-tinh-kazakhstan-bat-giu-cuu-lanh-dao-tinh-bao-de-dieu-tra-toi-phan-quoc-post1419348.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button