Thời Trang

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên bạn trẻ có thể chọn về quê lập nghiệp | Giới trẻ

Anh Trần Anh Tuấn (38 tuổi, quê Quảng Ngãi) thuộc lớp thiếu niên trở về quê hương lập nghiệp của thế hệ 8X đời đầu. Anh tốt nghiệp Khoa Công trình Giao thông, chuyên ngành Cơ khí ô tô tại Đại học Bách Khoa TP.HCM năm 2006. Sau khi tốt nghiệp ra trường, anh có thời gian thử sức mình trong lĩnh vực kỹ thuật thiết kế và kinh doanh tại hai công ty khác nhau tại TP.HCM . Tuy nhiên, anh nhận ra rằng đó không phải là mục tiêu, công việc lý tưởng mà anh đang tìm kiếm.

Cuối năm 2006, anh quyết định về quê làm việc và trở thành một trong những kỹ sư trẻ xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam. Sau đó, anh khởi nghiệp với dự án trung tâm thể thao, tạo nơi tập luyện cho thanh thiếu niên và phổ cập bơi lội cho hàng nghìn trẻ em địa phương. Sau gần 10 năm, trung tâm đã trở thành nơi sinh hoạt thể dục thể thao, nơi tổ chức các sự kiện, giải đấu lớn nhỏ của TP.Quảng Ngãi.

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên các bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - Ảnh 1

Cuối năm 2006, anh quyết định về quê làm việc và trở thành một trong những kỹ sư trẻ xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam.

Hiện tại, ngoài việc sống cùng gia đình và điều hành một trung tâm thể thao ở Quảng Ngãi, anh còn cùng một người bạn học đại học điều hành hai công ty khác, một công ty năng lượng mặt trời với hơn 200 công nhân và một công ty năng lượng mặt trời. chuyên về thủy điện và thủy lợi của Bình Định với hơn 700 công nhân.

Nhận thấy nhiều bạn trẻ đang phải vất vả mưu sinh tại TP.HCM và các thành phố lớn và gặp nhiều khó khăn vì dịch Covid-19, doanh nhân 8X khuyên các bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp sau đại dịch. . đi.

Rời thành phố về quê, 8X kiếm việc làm như thế nào?

Năm 2006, anh Tuấn trở về quê hương theo tiếng gọi của trái tim. “Tôi nghĩ TP.HCM không có tôi thì vẫn là TP.HCM mà tôi ở quê thì ai mà biết được? Làm điều gì đó cho quê hương”, Tuấn nói.

Thời điểm anh trở lại đúng vào lúc nhà máy lọc dầu đầu tiên của Việt Nam ở Quảng Ngãi đang tìm kỹ sư vận hành. Anh là một trong những kỹ sư trẻ vừa tốt nghiệp đại học nên được thuê.

Anh Tuấn cho biết thời điểm đó anh chỉ tiêu bằng 1/10 tiền lương, thậm chí gần như không có gì do công ty lo hết. AZ. Anh Tuấn cho biết: “Nhà không thuê, gửi xe cũng không đắt”. Đi làm được 2 năm, anh có đủ tiền mua một mảnh đất ở quê. Đi làm thêm 2 năm, anh đã có thể xây được một ngôi nhà khang trang, đầy đủ tiện nghi.
Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên các bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - Ảnh 2

Anh Tuấn Trần thuộc lớp thanh niên về quê lập nghiệp tiên phong của thế hệ 8X đời đầu.

Chia sẻ với phóng viên Báo Thiếu niên, doanh nhân 8X tâm sự khi còn đi học, anh đã quyết tâm bằng mọi giá phải vào TP.HCM để “đổi đời”, vì anh xuất thân từ gia đình khó khăn, không muốn ai trong gia đình. đau khổ. đau khổ hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian học tập và làm việc, anh nhận ra rằng dù có cố gắng đến đâu cũng rất khó thành công và tạo dựng được cơ đồ bởi Sài Gòn có quá nhiều tinh hoa và tài năng.

“Hiện các doanh nghiệp đang có xu hướng đầu tư theo kiểu nước chảy về vùng trũng, nghĩa là về các tỉnh nhiều hơn. Vì vậy, các tỉnh thành nhộn nhịp hơn, đông đúc hơn. Tôi nghĩ những người trẻ có trí tuệ và khả năng xây dựng các công cụ để cải thiện môi trường xung quanh họ. Vì vậy, xu hướng hiện nay không còn là mảnh đất lành cho chim đậu mà hoàn toàn có thể tự mình khai phá, tạo cơ hội ở mảnh đất nơi nó sinh ra dù cằn cỗi hay sỏi đá ”.

Về khoảng cách địa lý, chàng CEO 8X cũng khẳng định không còn là vấn đề. “Mắc kẹt” tại TP.HCM vì dịch Covid-19 gần 2 tháng nay nhưng bản thân anh vẫn tham gia điều hành công việc kinh doanh tại quê nhà và nhiều tỉnh thành thông qua công cụ trực tuyến.

Bắt đầu kinh doanh tại quê hương của bạn

Sau nhiều năm cống hiến tại nhà máy lọc dầu, năm 2012, anh Tuấn quyết định khởi nghiệp ở một lĩnh vực khá mạo hiểm. Khi đó, Quảng Ngãi chưa có địa điểm tập luyện thể thao, trẻ em không được tập bơi, thanh niên không có nơi tổ chức các sự kiện để giao lưu, học hỏi lẫn nhau. Xuất phát từ nhu cầu thực tế đó, anh đã dùng toàn bộ số vốn tích góp được để xây dựng Trung tâm thể dục thể thao rộng 10.000 m.2 ngay tại nhà. Dự án này ngay từ khi mới lên ý tưởng đã nhận được sự ủng hộ rất lớn của cộng đồng xã hội và chính quyền địa phương.

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - ảnh 3

Công trình “bể bơi lắp ghép” của anh Tuấn với chi phí tiết kiệm và hữu ích

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - ảnh 4

Dự án giúp 2.000 trẻ em địa phương có thể bơi lội phổ cập

Với quy mô gần 10.000m2Sau gần 10 năm vận hành và khai thác, đến nay Trung tâm thể thao này đã trở thành địa điểm thể thao chính, địa điểm tổ chức các sự kiện, hội thi lớn nhỏ trên địa bàn TP.Quảng Ngãi. Với dự án này, chàng doanh nhân trẻ cũng có nhiều ý tưởng và thực hiện các chương trình có ý nghĩa với cộng đồng xã hội.

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - ảnh 5

Ánh Viên về nước phát động phong trào dạy và học bơi cho trẻ em tỉnh Quảng Ngãi tại trung tâm của thầy Tuấn vào năm 2016.

Năm 2016, ông từng rủ Ánh Viên từ Mỹ về Việt Nam, cùng với UBND tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Quảng Ngãi tổ chức chương trình “Bơi cùng Ánh Viên – Đồng hành cùng thiếu niên phòng chống đuối nước”, nhằm phát động phong trào dạy và học bơi cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Sau 3 năm, anh tiếp tục đồng hành cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi mời HLV Park Hang Seo về trung tâm giao lưu với người hâm mộ, cổ vũ phong trào. Bóng đá cho tuổi trẻ địa phương nhân kỷ niệm 30 năm thành lập tỉnh Quảng Ngãi.
Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên bạn trẻ nên chọn về quê lập nghiệp - ảnh 6

HLV Park Hang Seo trở lại trung tâm giao lưu người hâm mộ ở Quảng Ngãi năm 2019

“Chưa nói đến lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội mà tôi làm ở địa phương có ý nghĩa rất lớn đối với tôi, điển hình là việc phổ cập bơi cho hơn 2.000 trẻ em. Tôi tin rằng một việc nhỏ mà mỗi bạn trẻ dành hết sức lực, tâm huyết để làm cũng có thể giúp quê hương đổi thay từng ngày ”, anh Tuấn chia sẻ.

Sau đại dịch, CEO 8X Quảng Ngãi khuyên thanh niên nên chọn về quê lập nghiệp - ảnh 7

Anh Tuấn ấp ủ ra mắt cuốn sách về chủ đề “Về quê lập nghiệp” để hỗ trợ thanh niên; Đồng thời, cuốn sách cũng nhằm quyên góp tiền học bơi cho 10.000 trẻ em nghèo vùng lũ

Tiếp tục hành trình truyền cảm hứng cho giới trẻ, anh dành 2 năm luyện kỹ năng viết, đúc kết lại toàn bộ hành trình khởi nghiệp, bài học xương máu khi rời thành phố về quê khởi nghiệp trong cuốn sách dự kiến ​​xuất bản. ấn bản cuối cùng của tháng 8. “Tôi hy vọng cuốn sách sẽ đến được với khoảng 100.000 bạn trẻ có cùng mong muốn trở về quê hương khởi nghiệp như tôi. Chúng ta có thể sống một cuộc sống có ý nghĩa bằng cách làm điều gì đó cho chúng ta quê tôi”, Tuấn chia sẻ.


.

Nguồn: https://thanhnien.vn/gioi-tre/sau-dai-dich-ceo-8x-quang-ngai-khuyen-ban-tre-co-the-chon-ve-que-lap-nghiep-1409685.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button