Sức Khỏe

Sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 cần dõi bao lâu để biết đã an toàn, không còn phản ứng nghiêm trọng?

Thời gian theo dõi phản ứng sau khi tiêm

Theo thống kê của Bộ Y tế, đến ngày 17/8 có 395.979 liều Vắc xin Phòng ngừa COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã tiêm trên toàn quốc là 15.518.869 liều, trong đó tiêm mũi 1 là 14.032.444 liều, mũi 2 là 1.486.425 liều.

TS.BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng Đơn vị Tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Tiêm vắc xin COVID-19 là một trong những giải pháp quan trọng để phòng chống dịch bệnh ở nước ta. Tiêm chủng là một cách để giúp mọi người xây dựng phản ứng miễn dịch chống lại bệnh truyền nhiễm.

Vắc xin kích thích hệ thống miễn dịch của cơ thể tạo ra các kháng thể để bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2 hoặc bị bệnh với COVID-19.

Trong thời kỳ đại dịch, mục tiêu của vắc xin COVID-19 cũng là giúp giảm số ca bệnh nặng, giảm tỷ lệ nhập viện và giảm tỷ lệ tử vong. Đây cũng là ý nghĩa quan trọng của vắc xin đối với con người.

Sau khi tiêm vắc xin COVID-19 bao lâu tôi nên theo dõi để biết rằng nó đã an toàn và không còn phản ứng nghiêm trọng?  - Ảnh 1.

Người dân TP.HCM tiêm vắc xin COVID-19 – Ảnh Hải Long.

Theo bác sĩ Luân, vắc xin COVID-19 bao gồm các thành phần kháng nguyên và chất bổ trợ để tăng đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Các chất bổ trợ được thêm vào vắc xin có thể gây ra các tác dụng phụ khác nhau ở mỗi người.

Thông thường, các phản ứng nặng sau khi tiêm vắc xin COVID-19 sẽ xảy ra trong vòng 15 – 30 phút sau khi tiêm vắc xin, chiếm khoảng 70 – 80% các trường hợp. Tuy nhiên, khoảng 20 – 30% bị sốc phản vệ trong thời gian theo dõi sau mũi tiêm trên.

Có những nghiên cứu cho thấy một số trường hợp phản vệ chậm có thể xảy ra 4-8 giờ sau khi tiêm chủng. Một số nghiên cứu khác cũng cho thấy sốc phản vệ xảy ra gần 20 giờ sau khi tiêm.

Để đảm bảo an toàn sau khi tiêm bác sĩ Luân lưu ý: “Cần theo dõi 30 phút sau khi tiêm tại chỗ tiêm để đề phòng các phản ứng nặng. Khi về nhà phải tiếp tục theo dõi 3 ngày với trường hợp sốc phản vệ nặng; 7 ngày với các phản ứng bình thường sau tiêm: sốt, đau. tại chỗ tiêm, mệt mỏi và 28 ngày với các phản ứng hiếm gặp.

Không có vắc xin nào là an toàn 100%.

Trước câu hỏi có vắc xin nào an toàn 100% không, bác sĩ Luân cho rằng không có loại vắc xin nào an toàn 100%.

Đối với vắc xin COVID-19 trước đây nhiều người e ngại vì đây là vắc xin mới. Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai tiêm chủng mở rộng, tính an toàn và hiệu quả bảo vệ của vắc xin đã được chứng minh.

Vắc xin COVID-19 dù khẩn trương được đưa vào sử dụng nhưng cũng phải đảm bảo nguyên tắc sản xuất một loại vắc xin. Các nhà nghiên cứu cũng phải tạo ra một loại kháng nguyên phù hợp, sau đó thử nghiệm trên động vật. Và sau đó là 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng trên người, sau đó ủy ban đạo đức phê duyệt.

Bác sĩ Luân giải thích: Khi chúng ta đưa một chất lạ vào cơ thể, cơ thể người sẽ phản ứng để tạo ra khả năng miễn dịch. Tùy theo đáp ứng miễn dịch của mỗi người với kháng nguyên đó để bổ trợ, phụ gia, tăng đáp ứng. ứng dụng Khả năng miễn dịch nên mức độ đáp ứng của mỗi người là khác nhau. Vì vậy, chúng tôi không thể biết ai được chủng ngừa. Vậy chỉ có tiêm vắc xin vào cơ thể mới biết có phản ứng hay không?

Tỷ lệ xuất hiện phản ứng Sau khi tiêm phòng, cũng giống như chúng ta uống thuốc, ăn thức ăn vẫn có thể xảy ra phản ứng. của cơ thể “.

Bác sĩ Huy Luân phân tích thêm, khi bị dị ứng con người chỉ dị ứng với một chất. Vì vậy, chỉ không tiêm vắc xin COVID-19 nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vắc xin. Theo thống kê, những người bị dị ứng với vắc xin cũng có nguy cơ bị sốc phản vệ tương đương với các mũi tiêm khác. Nhóm dị ứng sẽ được xếp vào nhóm thận trọng khi tiêm chủng.

Nguồn: https://toquoc.vn/sau-khi-tiem-vac-xin-phong-covid-19-can-doi-bao-lau-de-biet-da-an-toan-khong-con-phan-ung-nghiem-trong-8202119894433138.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button