Thế Giới

Sau lạm phát, nắng nóng giáng thêm đòn vào các nền kinh tế toàn cầu

Hàng trăm triệu người đã phải vật lộn để tránh nắng nóng khi nhiệt độ ở nhiều thành phố trên khắp nước Mỹ và lục địa Châu Âu lên mức cao kỷ lục. Tại Vương quốc Anh, nhiệt độ đạt đỉnh 40 độ C vào thứ Ba tuần trước (19/7), mức cao nhất từng được ghi nhận.

Mặc dù thời tiết nắng nóng đã ảnh hưởng đến rất nhiều người ở mức độ cá nhân, nhưng nó cũng có tác động đáng kể đến các nền kinh tế trên quy mô toàn bốn khía cạnh chính.

Đe doạ tăng trưởng kinh tế

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nắng nóng khắc nghiệt có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tăng trưởng kinh tế. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy các nền kinh tế ở nhiều bang của Hoa Kỳ có xu hướng tăng trưởng với tốc độ chậm hơn trong mùa hè tương đối nóng. Dữ liệu cho thấy sự suy giảm hàng năm trong tăng trưởng kinh tế từ 0,15 đến 0,25 điểm phần trăm tương ứng với nhiệt độ mùa hè cao hơn 1 độ F (0,56 độ C) so với bình thường.

Sau lạm phát, đợt nắng nóng lại giáng một đòn mạnh vào các nền kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Thời tiết khắc nghiệt năm nay đã ảnh hưởng đến nhiều quốc gia. Ảnh: AP.

Người lao động trong các ngành tiếp xúc với thời tiết nóng như xây dựng làm việc ít giờ hơn khi trời nóng hơn. Ngoài ra, nhiệt độ mùa hè cao hơn cũng đang làm chậm tăng trưởng trong nhiều ngành có xu hướng liên quan đến công việc trong nhà, chẳng hạn như bán lẻ, dịch vụ và tài chính. Người lao động cũng kém năng suất hơn khi trời nóng hơn.

Giảm thu hoạch cây trồng

Trong khi đó, nền nông nghiệp chịu tác động và ảnh hưởng rõ rệt của thời tiết vì hầu hết các loại cây trồng đều được trồng ngoài trời.

Mức nhiệt độ lên đến khoảng 85F đến 90F (29 độ C đến 32 độ C) được coi là có lợi cho sự phát triển của cây trồng, tuy nhiên, sản lượng sẽ giảm mạnh khi nhiệt độ tăng hơn nữa. Một số cây trồng có thể bị ảnh hưởng nặng nề bởi nhiệt độ khắc nghiệt, chẳng hạn như ngô, đậu tương và bông.

Việc giảm sản lượng này có thể gây tốn kém cho nông nghiệp ở nhiều nước, bao gồm cả Hoa Kỳ. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng sự nóng lên toàn cầu thêm 2 độ C sẽ làm giảm lợi nhuận của đất canh tác ở miền đông Hoa Kỳ. Một ví dụ điển hình của nghiên cứu này là sản lượng lúa mì sụt giảm khi Nga trải qua đợt nắng nóng gay gắt vào năm 2010. Vào thời điểm đó, đây cũng là một nguyên nhân khiến giá lúa mì trên toàn thế giới tăng lên.

Tăng cường sử dụng năng lượng

Khi bên ngoài trời nóng, việc sử dụng năng lượng tăng lên do người dân và doanh nghiệp đều chạy máy điều hòa không khí và các thiết bị làm mát khác ở công suất tối đa.

Một nghiên cứu năm 2011 cho thấy rằng chỉ cần thêm một ngày với nhiệt độ trên 90 F (32 độ C) sẽ làm tăng mức sử dụng năng lượng hàng năm của một hộ gia đình lên 0,4%. Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy việc sử dụng năng lượng tăng nhiều nhất ở những nơi có xu hướng nóng hơn, có thể do nhiều hộ gia đình có điều hòa nhiệt độ hơn.

Và việc tăng cường sử dụng điện trong những ngày nắng nóng cũng gây áp lực lên lưới điện quốc gia, như đã thấy ở California và Texas, Mỹ trong các đợt nắng nóng gần đây.

Khi hệ thống điện bị quá tải, mất điện và mất điện xảy ra – điều này có thể gây tốn kém cho nền kinh tế, vì thực phẩm và hàng hóa tồn kho có thể bị hư hỏng và nhiều doanh nghiệp phải hoạt động. máy phát điện hoặc đóng. Ví dụ, sự cố mất điện ở California vào năm 2019 đã gây ra thiệt hại ước tính 10 tỷ đô la.

Học vấn và thu nhập cũng bị ảnh hưởng

Ảnh hưởng lâu dài của thời tiết nóng hơn cũng ảnh hưởng đến khả năng học tập và do đó là thu nhập trong tương lai của trẻ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng thời tiết nắng nóng trong năm học làm giảm điểm thi. Điểm toán giảm khi nhiệt độ tăng trên 70F (21 độ C) và các bài đọc trở nên bền hơn với nhiệt. Kết luận này phù hợp với cách các vùng khác nhau của não phản ứng với nhiệt độ ở các tốc độ khác nhau.

Một nghiên cứu cũng ước tính rằng học sinh trong các trường có điều hòa nhiệt độ học ít hơn 1% mỗi khi nhiệt độ trung bình trong năm học tăng lên 1 độ F. Ngoài ra, học sinh thiểu số bị ảnh hưởng đặc biệt. bởi những năm học nóng hơn, vì trường học của họ có nhiều khả năng thiếu máy lạnh hơn.

Về lâu dài, kết quả học tập kém dẫn đến thu nhập trong tương lai thấp hơn và ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế trong tương lai.

Trên thực tế, tác động của nhiệt độ cực cao đối với sự phát triển bắt đầu trước khi chúng ta được sinh ra. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người trưởng thành tiếp xúc với nhiệt độ quá cao khi còn nhỏ kiếm được ít hơn trong suốt cuộc đời của họ. Trong thời kỳ bào thai, việc tiếp xúc với cái nóng với nhiệt độ trung bình trên 90 F (32 độ C) thêm một ngày sẽ khiến thu nhập của bạn giảm 0,1% trong 30 năm tới.

Nguồn: https://toquoc.vn/sau-lam-phat-nang-nong-giang-them-don-vao-cac-nen-kinh-te-toan-cau-20220725100404221.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button