Kinh Doanh

Sầu riêng rụng xanh gốc


Hàng nghìn ha sầu riêng chuẩn bị thu hoạch bị ảnh hưởng bởi mưa đá và giông lốc xảy ra vào chiều 3/7 và ngày 4/7 tại Đắk Nông. Nông dân tái mặt trước thất thu lớn.

Liên tiếp trong các ngày 3/7 và 4/7, tại Đắk Nông xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan kèm theo mưa đá, dông lốc gây thiệt hại nặng nề về người. Thiệt hại tập trung chủ yếu ở các huyện Đắk Mil và Đắk Song, diện tích sầu riêng bị ảnh hưởng lên đến hàng nghìn ha.

Lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil cho biết, trận mưa đá, giông lốc xảy ra vào chiều 4/7 trên địa bàn khiến 600 ha sầu riêng ở xã Thuận An và 50 ha sầu riêng ở xã Đắk Sắk thì có khoảng 50 ha sầu riêng bị đổ. . Quả đã sẵn sàng để thu hoạch.

Sầu riêng bỏ gốc xanh, nông dân tái mặt vì mất trắng
Sầu riêng bỏ gốc xanh, nông dân tái mặt vì mất trắng
Sầu riêng chuẩn bị thu hoạch còn xanh nguyên sau những trận mưa đá, giông lốc.

Trận mưa đá và bão không gây thiệt hại về người, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và đời sống của người dân. Hiện sầu riêng đang được mùa nhưng tại nhiều vườn sầu riêng rụng gần hết.

Tương tự, tại xã Trường Xuân (huyện Đắk Song) có khoảng 80 tấn sầu riêng chuẩn bị thu hoạch. Ngoài ra, hơn 3.000 gốc và trụ điều cũng bị hư hỏng, gãy đổ do mưa đá và gió lớn.

Các huyện Đắk Song và Đắk Mil đang thống kê, lên phương án hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, ổn định đời sống, sản xuất.

Theo một người dân trồng sầu riêng ở xã Đức Mạnh, huyện Đắk Mil, từ đầu năm đến nay toàn bộ vườn sầu riêng đã bán cho thương lái và đã nhận đặt cọc.

Tuy nhiên, sau trận mưa đá chiều 4/7, 1/3 số sầu trong vườn bị đổ, thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Đây cũng là năm đầu tiên, vườn sầu riêng của gia đình anh bị “mất mùa” dù đã gần đến thời điểm thu hoạch.

Sầu riêng bỏ gốc xanh, nông dân tái mặt vì mất trắng
Hiện tượng thời tiết cực đoan ước tính gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng cho người dân Đắk Nông.

Được biết, giá sầu riêng đang dao động ở mức 35.000-70.000 đồng / kg.

(Theo Dân Trí)

Giữa mùa khó khăn, sầu riêng trúng giá.

Giữa mùa khó khăn, sầu riêng trúng giá.

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ách tắc đầu ra khiến nhiều loại nông sản rớt giá thê thảm, đang kêu gọi hỗ trợ thì sầu riêng ở ĐBSCL lại đắt hàng, đắt hàng.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button