Sức Khỏe

Sau tết, người dân đi tiêm vắc xin phòng dại tăng cao đến 300%

Ngày 3/2, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cũng cho biết, trong tuần đầu tiên mở cửa trở lại sau Tết Nguyên đán 2023, VNVC với 101 trung tâm trên toàn quốc ghi nhận số lượng người đến tiêm phòng dại tăng hơn 300% so với cùng kỳ. tháng trước Tết. Đặc biệt tại các VNVC khu vực miền Trung và Tây Nguyên, số lượng ghi nhận tăng gần 300% so với cùng kỳ tháng trước. Các tỉnh Đông Nam Bộ và TP.HCM trong tháng 1/2023 ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vắc xin phòng dại, tăng 25% so với tháng 12/2022 và tăng 400% so với tháng 11/2022.

Theo đại diện của VNVC, sự gia tăng nhu cầu về vắc-xin bệnh dại năm nay đến sớm hơn mọi năm và tăng cao dù chưa phải cao điểm của mùa nắng nóng.

Lý giải về tình trạng này, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa VNVC, cho biết trong dịp Tết, nhiều người đi chúc Tết không may bị chó, mèo cắn, cào, liếm. Nhận thức của người dân về bệnh dại cũng được nâng cao nên họ chủ động tìm đến các trung tâm tiêm chủng để được tiêm phòng kịp thời.

Sau Tết, người dân đi tiêm phòng dại tăng tới 300% - Ảnh 1.

Người dân đi tiêm phòng dại tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM sau Tết

Bác sĩ Bạch Thị Chính khuyến cáo: Sau khi bị động vật nghi mắc bệnh dại cắn, cào, liếm phải tiêm phòng vắc xin dại càng sớm càng tốt để cơ thể tạo ra kháng thể ngăn chặn sự tấn công của vi rút dại. Đặc biệt, những vết thương ở đầu, mặt, cổ cần được tiêm càng sớm càng tốt vì đây là những vị trí gần não, hoặc những bộ phận tập trung nhiều dây thần kinh như tứ chi, bộ phận sinh dục. Một khi virus xâm nhập sâu vào não, người bệnh sẽ có các triệu chứng mất ngủ, sợ ánh sáng, sợ tiếng ồn, sợ gió, mắt mở to có vằn, tăng tiết nước bọt, tụt huyết áp, không uống được nước, không nuốt được, việc ăn uống trở nên vô cùng khó khăn và chết chỉ từ 1-7 ngày sau khi phát bệnh. Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu bệnh dại nên 100% người mắc bệnh dại sẽ tử vong khi có triệu chứng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn có tâm lý chủ quan không tiêm phòng hoặc tiêm vắc xin dại rất muộn, nhiều người chờ chó, mèo chết mới đi tiêm phòng.

Đặc biệt nguy hiểm bởi hiện nay, nhiều người còn quan niệm vết thương chảy máu là mắc bệnh dại, có thể chữa bệnh dại bằng thuốc nam, đắp lá, đi thầy lang để lấy độc hoặc sẵn sàng từ chối tiêm vắc xin dại. vì sợ vắc xin dại gây mất trí nhớ, kém thông minh…

Các chuyên gia khẳng định: Hiện nay chưa có một loại thuốc Đông y nào được nghiên cứu và công bố là chữa được bệnh bệnh dại, Việc thực hiện các biện pháp này là không hiệu quả. Cách duy nhất để phòng và điều trị bệnh dại là tiêm phòng vắc xin dại và huyết thanh kháng dại.

Nguồn: https://thanhnien.vn/sau-tet-nguoi-dan-di-tiem-vac-xin-phong-dai-tang-cao-den-300-185230203214254212.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button