Đời Sống

Sáu thói quen tư duy thay đổi cuộc đời

Trong nhiều trường hợp, không phải môi trường, hoàn cảnh hay khả năng ngăn cản bạn thành công mà là cách suy nghĩ của bạn.

Bức tường đá dễ đổ, nhưng bức tường tư duy rất khó phá vỡ. Bám víu vào suy nghĩ một cách mù quáng sẽ chỉ cản đường và trói buộc bạn. Dưới đây là sáu tư duy sẽ thay đổi cuộc đời bạn.

1. Tư duy đầu tư

Nhà văn 8X Chúc Ta La (Trung Quốc) từng chia sẻ câu chuyện. Khi công ty của anh ấy muốn phát triển tính năng live stream nhưng phải tốn rất nhiều tiền để thực hiện, đồng thời không có nhiều người quan tâm trong giai đoạn đầu.

Mỗi ngày anh ấy chọn một số bài báo hay và kịp thời sẽ phát trực tiếp. Nhiều người thắc mắc tại sao anh lại tràn đầy nhiệt huyết khi đối mặt với một thứ không được đáp lại? Ông nói: “Đừng làm mọi thứ với tư duy giao dịch, hãy làm điều đó với tư duy đầu tư.

Tư duy giao dịch có nghĩa là bạn mong đợi một cuộc trao đổi ngắn hạn, cho một thứ, nhận ngay thứ khác. Tư duy đầu tư cần thời gian dài hơn, cần cho (đầu tư) nhiều hơn mới mong có kết quả. Thông thường, kết quả có giá trị lớn hơn nhiều.

Thực ra, lúc đầu, Chúc Ta La không có hứng thú làm những show này, nhưng đã chuẩn bị rất nghiêm túc, bởi vì anh ấy luôn tin rằng tương lai là thời đại phát trực tiếp và cần phải luyện tập từ trước.

2. Tư duy chấp nhận thay đổi

Nhà văn nổi tiếng Lam Yutang (người có công lớn trong việc truyền bá văn hóa Trung Quốc ra thế giới qua các tác phẩm viết bằng tiếng Anh) từng nói: “Thà từ bỏ một cách khôn ngoan còn hơn bám víu một cách mù quáng”.

Nam diễn viên, ca sĩ Châu Kiệt là một ví dụ điển hình. Anh nổi tiếng với vai Phúc Nhĩ Tân trong Hoàn Châu Cách Cách. Tuy nhiên, vì tính cách ngay thẳng nên sự nghiệp của anh nhanh chóng đi vào ngõ cụt. Châu Kiệt dần vắng bóng trong showbiz, về quê tu nghiệp. Sau đó, ông đã thành lập một thương hiệu rượu vang đỏ thành công, với một khu đất rộng hàng nghìn mẫu Anh.

Năm 2011, Châu Kiệt rời xa hoàn toàn làng giải trí, trở thành ông trùm nông nghiệp.  Ảnh: Sohu.

Năm 2011, Châu Kiệt rời xa hoàn toàn làng giải trí, trở thành “ông trùm” nông nghiệp. Ảnh: Sohu.

Thay đổi cách suy nghĩ có thể giúp bạn bình tĩnh đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Thay đổi không có nghĩa là hèn nhát mà là sự hóm hỉnh và khôn ngoan. Trong cuộc đời có rất nhiều lúc bạn cần phải buông bỏ. Chỉ với tư duy chấp nhận thay đổi, bạn mới có thể kịp thời ngăn chặn những tổn thất, mở rộng đường đời và có thêm cho mình nhiều lựa chọn.

3. Tư duy học tập

Chúng ta thường nghe một câu cửa miệng: “Bạn rất có kinh nghiệm”. Càng có thâm niên, chúng ta càng có nhiều kinh nghiệm xử lý công việc. Tuy nhiên, chỉ phụ thuộc vào kinh nghiệm đôi khi có thể phản tác dụng.

Thế giới này luôn thay đổi và những trải nghiệm trong quá khứ sẽ trở thành gông cùm của ngày hôm nay. Cuộc đời giống như con thuyền đang ra khơi. Tất cả kinh nghiệm sẽ trống rỗng trước cơn sóng thần.

Giống như máy tính sẽ chạy nhanh hơn sau khi xóa bộ nhớ, chiếc cốc phải trống rỗng trước khi nó có thể chứa đầy những thứ mới, chỉ bằng cách thoát khỏi thói quen kịp thời và không ngừng học hỏi, chúng ta mới có thể tiến lên phía trước. Một cách tốt hơn.

4. Thời gian suy nghĩ

Nhà côn trùng học, nhà sinh vật học và nhà triết học Liên Xô Aleksandr Lyubishchev được biết đến với nhiều bằng cấp và hơn 70 công trình học thuật. Nhiều người cho rằng một người như vậy chắc hẳn sẽ quên ăn quên ngủ khi đi làm. Trên thực tế, anh ấy ngủ 10 tiếng mỗi ngày, có thời gian để đọc sách, xem kịch với vợ và viết thư cho bạn bè.

Từ khi bắt đầu làm việc vào năm 1916 cho đến khi qua đời vào năm 1972, ông không ngừng lên lịch trình cho bản thân. Lyubishchev quản lý thời gian Công việc của tôi chia làm hai phần: Một phần là nghiên cứu khoa học khi tinh thần phấn chấn, phần khác là thực hiện các hoạt động không cần nhiều trí lực. Các hoạt động hàng ngày bao gồm viết, đọc, nghỉ ngơi, đi dạo, giải trí, cho đến dành thời gian cho con cái, tất cả đều được thực hiện theo kế hoạch, không chênh lệch quá 5 cái. phút.

Tất cả chúng ta đều là những cơ thể phàm trần, và trạng thái thể chất của chúng ta ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của chúng ta. Một người xuất sắc không chỉ biết cách làm việc hiệu quả mà còn biết cách nghỉ ngơi hiệu quả. Được nghỉ ngơi là một may mắn.

5. Tư duy linh hoạt

Nhà sử học La Chấn Ngọc (Trung Quốc) từng chia sẻ câu chuyện về một chàng trai làm việc trong lĩnh vực bảo hiểm. Ban đầu, anh đi gõ cửa từng nhà giới thiệu sản phẩm mà không ai mua. Là một người đam mê nhiếp ảnh, anh đã chụp ảnh những người cao tuổi đang nhảy múa ở quảng trường. Nhìn thấy hình ảnh của họ như một ngôi sao, họ thích thú bắt chuyện với cậu bé.

Từ đây, ai cũng biết, nhiếp ảnh là nghề phụ và công việc chính của anh chàng là bảo hiểm. Họ tò mò về hình thức này. Chớp lấy thời cơ, anh chàng đã giới thiệu sản phẩm của mình và bán được nhiều hợp đồng. Anh trở thành một nhân viên xuất sắc của công ty.

Khi con đường phía trước không rõ ràng, bạn có thể muốn quay lại và bắt đầu lại. Điều này cho phép bạn suy nghĩ để loại bỏ những gì chưa tốt và tìm ra lối thoát tốt hơn.

6. Tư duy lợi ích tổng hợp

Albert Einstein Einstein đã từng nói “Lãi kép là kỳ quan thứ tám của thế giới”.

Nhà văn kinh tế Wu Xiaobo cũng cho biết ngay từ khi viết cuốn sách đầu tiên, anh đã đặt mục tiêu “mỗi năm sẽ viết một cuốn sách và mua một căn nhà”. Kế hoạch kéo dài trong nhiều năm, và mỗi năm Ngô Hiểu Ba mua một căn nhà bằng tiền bản quyền. Tất nhiên, vào những năm 1990, ngành bất động sản của Trung Quốc vẫn còn non trẻ và việc mua nhà không khó.

Năm 1999, ông cũng mua một hòn đảo nhỏ trên hồ Thousand Island, ở Chiết Giang, trong 50 năm, với số tiền 500.000 nhân dân tệ. Hiện tại, giá trị của hòn đảo này đã lên tới hàng chục triệu nhân dân tệ. Đây là sức mạnh của tư duy lãi suất kép.

Không chỉ của cải mà sức khỏe, kiến ​​thức hay khả năng đều có thể được trau dồi thông qua tư duy lãi kép. Khi bạn tiến bộ mỗi ngày một chút so với ngày hôm qua và kiên trì trong thời gian dài, bạn có thể đạt được bước đột phá từ số lượng đến chất lượng, từ đó mở ra một chương mới trong cuộc đời.

Trong một cuộc phỏng vấn, một phóng viên đã hỏi Kazuo Inamori (cựu Giám đốc điều hành của Japan Airlines): “Chìa khóa thành công của một người là gì?”. “Cách suy nghĩ,” anh ta trả lời.

Rõ ràng là suy nghĩ sai lầm, dù bạn có cố gắng đến đâu cũng vô ích. Hãy biến sáu tư duy này thành thói quen giúp bạn cải thiện bản thân từng ngày. Theo thời gian, bạn sẽ thấy rằng mình đã chinh phục được cái tôi từng ngốc nghếch và cứng đầu của mình, trở thành cái tôi quyết định hướng đi của chính mình trong tương lai. Như Steve Jobs đã từng nói: “Tương lai mua được bằng hiện tại”.

Bảo Nhiên (Theo dõi Aboluowang)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/sau-thoi-quen-tu-duy-thay-doi-cuoc-doi-4396975.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button