Thế Giới

Saudi Arabia gia tăng vị thế từ sức mạnh khí đốt

Ả Rập Saudi tăng ảnh hưởng

Ba tuần sau cuộc gặp giữa Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ William Burns (CIA) và Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, cuộc họp cấp bộ trưởng OPEC + đã diễn ra vào ngày 5/5 tuần trước theo hình thức trực tuyến. .

Ả Rập Xê-út gia tăng vị thế của mình từ cường quốc khí đốt - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AFP

Cuộc họp giữa các thành viên của OPEC + đã nhấn mạnh các nguyên tắc cơ bản của thị trường dầu mỏ và nhất trí về triển vọng cân bằng thị trường hiện tại. Thông cáo báo chí tại Vienna cho biết cuộc họp cấp bộ trưởng lưu ý thêm về những tác động liên tục của các yếu tố địa chính trị, các vấn đề liên quan đến đại dịch đang diễn ra. Theo đó, OPEC + sẽ tuân theo cơ chế điều chỉnh sản lượng hàng tháng đã thống nhất vào tháng 7 năm ngoái, theo đó nâng sản lượng lên 0,432 triệu thùng / ngày vào tháng 6/2022.

Ngoài ra, Giám đốc CIA William Burn đã tới thăm Ả Rập Xê Út và gặp Thái tử Mohammed nhằm tìm kiếm sự hợp tác về chiến lược an ninh dầu mỏ mới, tăng nguồn cung cấp khí đốt để giúp các nước châu Âu tránh được tình trạng trên. thiếu năng lượng.

Trước đó, vào tháng 4, vòng đàm phán thứ 5 giữa Saudi Arabia và Tehran tại Baghdad, Iraq đã diễn ra với nhiều tiến triển và dấu hiệu tích cực. “Anh em Saudi Arabia và Iran của chúng tôi tham gia vào các cuộc đối thoại có trách nhiệm phù hợp với tình hình khu vực hiện tại. Chúng tôi tin rằng hòa giải đã gần kề”, Thủ tướng Iraq Mustafa nói. al-Kadhimi nói.

Hãng thông tấn bán chính thức Nournews cũng đưa tin rằng vòng đàm phán thứ năm là “mang tính xây dựng” giữa hai bên và các nhà đàm phán đã cố gắng đưa ra hướng đi rõ ràng hơn cho việc nối lại quan hệ song phương.

Mối quan tâm của Hoa Kỳ

Theo Asia Times, Mỹ sẽ không thờ ơ với cuộc đối thoại hòa giải giữa Saudi Arabia và Tehran. Trong khi kết quả của cuộc đàm phán Vienna về Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA) là không chắc chắn, mối quan hệ chặt chẽ của Iran với Nga và Trung Quốc đang khiến Washington lo lắng.

Khi Tehran kiên quyết từ chối điều chỉnh các chính sách khu vực của mình với chiến lược của Mỹ, Washington cũng đang thúc đẩy hợp tác với các đồng minh trong khu vực để đối phó với Tehran.

Trong khi đó, vấn đề giá dầu cũng tiếp tục là tâm điểm chú ý. Giá dầu cao đồng nghĩa với việc thu nhập của người Nga tăng lên. Doanh số bán dầu và khí đốt tự nhiên của Nga đã vượt xa dự báo ban đầu cho năm 2021 do giá cả tăng chóng mặt, chiếm 36% tổng ngân sách của nước này. Doanh thu vượt kế hoạch ban đầu 51,3%, đạt tổng giá trị 119 tỷ USD.

Ngay cả khi chính quyền Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga, giá dầu cao cũng là một vấn đề trong nước đối với chính quyền của Tổng thống Joe Biden. Trong khi đó, châu Âu sẽ không thể tìm được nguồn dầu khác và vẫn phải mua dầu từ Nga.

Những thay đổi về địa chính trị cũng ảnh hưởng đến Saudi Arabia. Thái tử Mohammed luôn bày tỏ mong muốn biến Ả Rập Xê Út thành vương quốc công nghệ hiện đại, truyền cảm hứng cho thế hệ tương lai. Nếu chính quyền Mỹ có thể thông qua các đảm bảo an ninh mới cho Saudi Arabia, nó sẽ tạo tiền đề cho giá dầu cao hơn và tăng ngân sách cho Saudi Arabia. Tuy nhiên, cả Ả Rập Xê-út và Nga đều là các bên liên quan trong OPEC + nên động thái này cũng gặp phải những rào cản nhất định.

Một số nguồn tin nói rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đang có kế hoạch thăm Ả Rập Xê-út trong bối cảnh gần đây có thông tin rằng cả Riyadh và Bắc Kinh đang đàm phán để giao dịch dầu thông qua đồng nhân dân tệ thay vì đô la. Điều này chắc chắn sẽ khiến Washington không hài lòng và đánh dấu một sự thay đổi sâu sắc đối với thị trường dầu mỏ, tạo đòn bẩy cho Trung Quốc để thuyết phục nhiều quốc gia và nhà đầu tư quốc tế giao dịch bằng đồng nhân dân tệ.

Khi nói đến giao dịch bằng đồng nhân dân tệ, Ả Rập Xê Út có thể sử dụng một phần doanh thu từ đồng tiền mới để trả cho các nhà thầu Trung Quốc tham gia vào các dự án lớn ở nước này. Điều này sẽ làm giảm rủi ro liên quan đến các biện pháp kiểm soát vốn mà Bắc Kinh áp đặt đối với tiền tệ của họ.

Và điều này cũng có nghĩa là một số giao dịch khác sử dụng Nhân dân tệ giữa Ả Rập Xê Út và Trung Quốc sẽ không xuất hiện trong Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng Toàn cầu (SWIFT).

Theo Viện Doanh nghiệp Mỹ, Saudi Arabia hiện là trụ cột trung tâm của Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường của Trung Quốc và là một trong ba quốc gia hàng đầu thực hiện các dự án xây dựng của Bắc Kinh. Một số báo cáo của Mỹ cũng cho biết, Trung Quốc cũng đang hỗ trợ Saudi Arabia xây dựng một cơ sở chế biến uranium gần AI-Ula để tăng cường phát triển công nghệ hạt nhân.

Nguồn: https://toquoc.vn/saudi-arabia-gia-tang-vi-the-tu-suc-manh-khi-dot-202205091650067.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button