Sức Khỏe

Say nắng khác kiệt sức vì nắng nóng như thế nào?

Thông tin từ trang web của Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS UK) cho biết, trong mùa nắng nóng, cần biết phân biệt giữa kiệt sức vì nóng và say nắng để có cách xử lý phù hợp.

Theo đó, dấu hiệu để nhận biết một người mắc bệnh Kiệt sức vì nóngbao gồm: mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu, đổ mồ hôi nhiều, da xanh xao, nổi mẩn đỏ, chuột rút ở tay, chân và bụng, thở nhanh, khát nước nhiều…

Khi nào say nắng cần cấp cứu?  - Ảnh 1 .

Trong mùa nắng nóng, cần biết phân biệt giữa kiệt sức vì nóng và say nắng

Những triệu chứng này thường giống nhau ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em dễ trở nên cáu kỉnh hơn. Những nạn nhân này cần được hạ nhiệt và bù nước ngay lập tức.

Cụ thể, NHS England khuyến cáo nên đưa họ đến nơi thoáng mát, cởi bỏ những quần áo không cần thiết như áo khoác hay tất. Đồng thời cho họ uống nước điện giải hoặc nước mát. Đồng thời làm mát da, chườm đá (quấn trong vải để tránh bị bỏng lạnh) vào cổ hoặc nách để giúp nạn nhân hạ nhiệt nhanh chóng.

Thông thường, nạn nhân sẽ bắt đầu hạ nhiệt và cảm thấy dễ chịu hơn trong vòng 30 phút. Nếu sau thời gian này mà họ không khá hơn, họ có thể bị say nắng và cần được chăm sóc y tế chuyên nghiệp.

Cụ thể, dấu hiệu cho thấy một người đã bị say nắng (hay còn gọi là say nắng). sốc nhiệt) và cần được chăm sóc y tế khẩn cấp, bao gồm: không khỏe sau 30 phút nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, thoáng mát và uống nhiều nước; nhiệt độ cơ thể rất cao (thường trên 40 độ C); da nóng đỏ, có thể không ra mồ hôi; nhịp tim nhanh và thở nhanh; lú lẫn, mất ý thức hoặc co giật…

NHS England cũng khuyến cáo người dân cẩn thận, đặc biệt là trẻ em, người già và những người mắc bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim sẽ có nguy cơ bị kiệt sức hoặc say nắng cao hơn so với người khỏe mạnh. .

Nguồn: https://thanhnien.vn/say-nang-khac-kiet-suc-vi-nang-nong-nhu-the-nao-185230302130050608.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button