Tin Tức

Sẽ có ‘nhạc trưởng’ điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Lãnh đạo Chính phủ cho biết sẽ cân nhắc chọn Bí thư Thành ủy TP.HCM hoặc Phó Thủ tướng Chính phủ điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ý định này đã được Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ khi phát biểu kết luận Tổng kết 17 năm thực hiện Nghị quyết 53 về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh vùng Đông Nam Bộ và Vùng kinh tế trọng điểm phía Namsáng ngày 9/7.

Địa bàn gồm 8 địa phương: Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Phước, Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Tiền Giang với gần 22 triệu dân, chiếm 9,2% diện tích, đóng góp 35 % GDP, 46,1% tổng thu ngân sách, 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị sáng 9/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại hội nghị vào sáng ngày 9 tháng 7. Hình ảnh: Miền Bắc Nhật Bản.

Theo lãnh đạo Chính phủ, vùng kinh tế trọng điểm phía Nam còn nhiều dư địa để phát triển nhưng chưa được thúc đẩy. Bên cạnh việc quy hoạch thiếu đồng bộ, hiện đại, sự liên kết, phối hợp giữa các địa phương, cơ quan chưa chặt chẽ, hiệu quả. Cơ chế chỉ huy khu vực tồn tại, nhưng chưa rõ “nhạc trưởng”.

Ông nói: “Việc thiếu nhạc trưởng phù hợp với thể chế chính trị và hoàn cảnh cụ thể là thất bại của chúng tôi”, đồng thời nêu lý do trước đây có 3 ban chỉ đạo hoạt động ở Tây Nguyên, Tây Bắc và Tây Nam Bộ. Bộ, nhưng kết quả cho thấy các ban này không thể làm thay công việc của cấp ủy, chính quyền.

Từ thực tế đó, người đứng đầu Chính phủ cho biết sẽ cân nhắc việc chọn Phó Thủ tướng hoặc Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén làm “nhạc trưởng” điều phối vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, theo đề xuất của lãnh đạo TP. thành phố. địa phương trên địa bàn. Ông nói: “Nó phải được tính toán để có hiệu quả.

Trước đó, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho rằng thể chế hiện nay chưa khuyến khích các địa phương chủ động, sáng tạo và tăng cường liên kết vùng. Trong khi vai trò của Hội đồng khu vực chưa được phát huy đúng mức. Quy hoạch vùng và địa phương đang tạo ra “lực kéo”, thay vì “lực đẩy” cho sự phát triển. Bởi quy hoạch chức năng chồng chéo, dẫn đến cạnh tranh và thiếu tính liên kết.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp sáng 9/7. Ảnh: Nhật Bắc.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi phát biểu tại cuộc họp sáng 9 tháng 7. Hình ảnh: Miền Bắc Nhật Bản.

Do đó, ông Mại đề nghị cần hoàn thiện cơ chế liên kết, điều phối phát triển vùng và bộ máy giúp việc. Cụ thể, các vùng cần có Ban chỉ đạo vùng địa phương gồm bí thư 8 tỉnh, thành phố và do một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị phụ trách. Đồng thời xác định rõ những vấn đề Chính phủ không quyết định theo kiến ​​nghị của từng tỉnh mà phải giải quyết theo sự đồng thuận chung của vùng như: Các dự án giao thông trọng điểm; mở rộng sân bay, cảng biển; điều chỉnh chức năng các khu kinh tế, khu công nghiệp; xử lý rác thải; hỗ trợ xúc tiến đầu tư thương mại, du lịch …

Trong khi đó, Bí thư Bình Dương Nguyễn Văn Lợi nêu thực trạng gần đây là các tỉnh, thành trong vùng chủ yếu vẫn “làm cho xong việc”, chỉ tập trung phát triển cho riêng mình. Điều này dẫn đến tình trạng các vùng không có tiếng nói chung trong việc hoạch định và hỗ trợ nhau cùng phát triển. “Cơ chế chỉ huy khu vực thời gian qua được cho là ‘câu lạc bộ vui lắm’ nhưng không hiệu quả”, ông Lợi nói.

Cũng theo ông Lợi, Bình Dương đã nhiều lần đề xuất Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén làm Tư lệnh vùng, nhưng TP.HCM “không thể là cấp trên của địa phương khác” mà chỉ làm trên cơ sở đồng thuận, nên khó có hiệu quả. trái cây. Vì vậy, lần này ông đề xuất “nhạc trưởng khu vực” nên làm phó thủ tướng.

Song song với việc hoàn thiện cơ chế liên kết vùng, tại hội nghị, Thủ tướng cho rằng sẽ phân cấp, phân quyền mạnh mẽ hơn nữa, nâng cao tính tự chủ của từng địa phương. Mục tiêu là vừa huy động tổng lực, vừa phát huy thế mạnh của từng địa phương trong tương quan phát triển vùng. Đồng chí cũng yêu cầu các bộ, ngành chủ động, tích cực xử lý các vướng mắc của địa phương, không để các tỉnh, thành chạy lòng vòng, mãi không giải quyết được.

Lãnh đạo Chính phủ dẫn chứng, thời gian qua khi các doanh nghiệp như Lego, Intel gặp vướng mắc, ông đã cử Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác để xử lý các kiến ​​nghị của doanh nghiệp. , có giải pháp khắc phục ngay trên cơ sở thẩm quyền và trách nhiệm của mỗi bên. Làm như vậy giúp nhà đầu tư nhanh chóng giải quyết vấn đề và nắm bắt cơ hội.

Cùng với đó, Thủ tướng cũng cho rằng, để phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam cần có cơ chế huy động nguồn lực, chủ đạo bằng đầu tư công, kích hoạt mọi nguồn lực xã hội. “Nghị quyết 53 đã đạt được kết quả về mọi mặt sau 17 năm thực hiện. Nhưng trước tình hình mới, tầm nhìn mới, Đảng ta xác định cần có nghị quyết thay thế xứng đáng hơn, sát thực hơn”, Thủ tướng nói. nói.

Thu Hằng

Nguồn: https://vnexpress.net/se-co-nhac-truong-dieu-phoi-vung-kinh-te-trong-diem-phia-nam-4485698.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button