Giáo Dục

Sẽ điều chỉnh mức học phí đại học dự kiến?

Tin tức Giáo dục Đặc biệt trong in ấn Thiếu niên ngày mai (14.9) tiếp tục đặt câu hỏi về trường đại học liệu đã tự chủ trong công tác tuyển sinh, nhất là trong tình hình tuyển sinh năm nay, khi các trường chưa chủ động hết được hoạt động này.

Bản tin Giáo dục Đặc biệt 14.9: Sẽ điều chỉnh mức học phí đại học?  - 1.  ảnh

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường đại học công lập chuẩn bị tâm lý để thực hiện yêu cầu của Chính phủ không tăng học phí Năm nay

Nhiều trường ngừng ban hành kế hoạch khung học phí

Năm học 2022-2023, các trường đại học sẽ thu học phí theo Nghị định 81/2021 của Chính phủ. Học phí vì thế sẽ tăng chóng mặt với tất cả các loại trường khác nhau. Trong đó, các trường công lập chưa tự chủ dao động từ 12-24,5 triệu đồng / năm học. Các Trường công lập tự trang trải chi phí thường xuyên thu từ 24-49 triệu đồng / năm, nhà trường tự trang trải kinh phí chi thường xuyên và chi đầu tư thu 30 – hơn 61 triệu đồng / năm. Căn cứ vào khung trần này, các trường đại học đã công bố lộ trình tăng học phí cho năm học 2022-2023 với nhiều mức khác nhau.

Tuy nhiên, tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm nay, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã kiến ​​nghị Chính phủ lùi khung học phí quy định tại Nghị định 81 đối với giáo dục đại học công lập thêm một năm. Ngày 12/9, một lần nữa, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn khuyến nghị các trường đại học công lập chuẩn bị tinh thần để thực hiện các yêu cầu của Chính phủ về không tăng học phí Năm nay để phù hợp với điều kiện đất nước vừa trải qua 2 năm dịch bệnh, tình hình kinh tế – xã hội còn nhiều khó khăn.

Trước thực trạng này, có trường dù kế hoạch năm học mới đã có khung học phí nhưng phải dừng lại, chưa ban hành.

Các trường đã công bố mức học phí dự kiến ​​tăng so với năm học trước sẽ như thế nào? Thông tin thú vị này sẽ có trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo in Thiếu niên vào ngày mai (14/09).

\N

Bản tin Giáo dục Đặc biệt 14.9: Sẽ điều chỉnh mức học phí đại học?  - ảnh 2

Thí sinh dự thi năng khiếu vào ĐH Quốc gia TP.HCM năm 2022

Tranh luận về quyền tự chủ trong tuyển sinh

Quyền tự chủ trong tuyển sinh là một nội dung trong tự chủ học thuật. Nghị định 99/2019 / NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Giáo dục đại học sửa đổi (Luật 34) quy định rõ quyền tự chủ và trách nhiệm giải trình nghề nghiệp của các cơ sở giáo dục. Theo đó, trường đại học được quyền ban hành và tổ chức thực hiện quy chế nội bộ về công tác tuyển sinh; xác định và thông báo công khai phương thức, chỉ tiêu tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (trừ lĩnh vực quốc phòng, an ninh). Hàng năm, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ điều chỉnh hoặc ban hành quy chế tuyển sinhcập nhật kỹ thuật để công tác tuyển sinh của các trường ngày càng thuận lợi.

Với quy chế Bộ GD-ĐT đưa ra trong kỳ tuyển sinh năm nay, nhiều trường cho rằng không chủ động được công tác tuyển sinh. Thậm chí, có ý kiến ​​cho rằng quy chế tuyển sinh của Bộ đi ngược lại quyền tự chủ của các trường đại học trong tuyển sinh.

Trong khi đó, cũng có ý kiến ​​ngược lại cho rằng sự can thiệp của Bộ ở khâu tuyển sinh hiện nay là cần thiết.

Vấn đề này sẽ được phản ánh trong bản tin giáo dục đặc biệt trên báo in Thiếu niên vào ngày mai (14/09).Nguồn: https://thanhnien.vn/tin-tuc-giao-duc-dac-biet-149-se-dieu-chinh-muc-hoc-phi-dai-hoc-du-kien-post1499572.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button