Giáo Dục

Sẽ giảm mức điểm ưu tiên tuyển sinh vào đại học

Cách tính điểm hiện nay khiến thí sinh không được ưu tiên gặp bất lợi

Nói chuyện với phóng viên Thiếu niênÔng Hoàng Minh Sơn, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết: Phân tích điểm thi và phổ điểm tuyển sinh những năm gần đây cho thấy cộng điểm ưu tiên Như hiện nay, vẫn còn một số điểm chưa thống nhất.

Điểm ưu tiên xét tuyển đại học sẽ giảm - Ảnh 1

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn

Gia đình

Thứ nhất, khu vực ưu tiên chiếm đa số, khu vực không ưu tiên (KV3) là thiểu số. Vì vậy mọi thay đổi về quy định ưu tiên đều ảnh hưởng đến số đông nên gây ra nhiều tranh cãi. Chính sách Ưu tiên nhằm mục đích tạo sự công bằng trong tuyển sinh, để người học ở nơi có điều kiện giáo dục không tốt như ở nơi khác vẫn có cơ hội tiếp cận giáo dục đại học như người học ở nơi khác. Tuy nhiên, nó được nhiều người hiểu như một quyền lợi, một phương pháp điều trị.

Thứ hai, đối với một số ngành có tính cạnh tranh cao (điểm xét tuyển cao – PV), sự bất hợp lý của điểm cộng ưu tiên là rất rõ ràng. Ngay cả khi điểm ưu tiên chỉ 0,25 hay 0,5 cũng đã tạo lợi thế lớn về điểm xét tuyển, khi có những ngành chỉ giảm 0,01 điểm, số lượng thí sinh (TS) trúng tuyển tăng lên rất nhiều. Sự bất hợp lý này là nguyên nhân của một số tình huống cực đoan, như điểm chuẩn 30.

Phân tích phổ điểm thi, điểm xét tuyển các năm gần đây, phân theo khu vực (KV), mang đến cho các Bộ những thông tin hữu ích. Nếu chỉ tính điểm thi thì chênh lệch điểm của TS theo khu vực khá lớn, điểm của TS KV1 thấp hơn khu vực nông thôn (NT), KV2 NT thấp hơn KV2, KV2 thấp hơn. KV3. Nhưng nếu tính theo điểm xét tuyển (tức là đã cộng điểm ưu tiên KV – PV) thì phổ điểm của TS thuộc các KV được cộng điểm ưu tiên cao hơn. Điểm càng cao, chênh lệch càng lớn.

Từ năm 2018 (khi điểm ưu tiên giảm một nửa – PV), mức chênh lệch ít hơn, nhưng vẫn là mức chênh lệch. Đặc biệt, từ 24, 25 trở lên, phổ điểm của KV1, KV2 NT cao hơn hẳn so với KV2. Qua đó có thể thấy rõ, với cách tính điểm ưu tiên như hiện nay, TS KV3 thực sự gặp bất lợi.

Tỷ lệ TS đạt điểm cao tương đương nhau giữa các KV.

KV3 có điều kiện học tập tốt hơn, điểm thi của học sinh tốt hơn là điều dễ hiểu. Và đó chính xác là lý do tại sao chúng ta cần điểm ưu tiên khu vực?

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn: Đúng, nhưng vấn đề là ở mức độ nào. Về mặt lý thuyết, điều chúng tôi mong muốn là sau khi cộng điểm ưu tiên, phổ điểm của 4 KV là tương đương. Nhưng ở đây có điều là sau khi cộng điểm, phổ điểm của thí sinh KV1 cao hơn hẳn, tiếp đến là KV2 NT, KV3 thấp hơn rất nhiều, điều này thể hiện rất rõ ở ngưỡng điểm cao (xét về tỷ trọng). TS cạnh tranh tương ứng – PV). Phổ của các vùng chênh lệch nhau trong khoảng 0,5 – 0,75. Sở dĩ có điều này vì khi chỉ xét điểm thi, tỷ lệ TS đạt điểm cao dường như tương đương nhau giữa các vùng miền.

Tỷ lệ TS đạt điểm cao dường như tương đương giữa các KV. Vậy có phải do điều kiện học tập của NCS KV đạt được như vậy không?

Không cần thiết. Nhưng điều này cho phép chúng ta suy luận, ở bất cứ vùng nào cũng sẽ có những gia đình có điều kiện đầu tư cho con cái học hành, hoặc những trường có điều kiện dạy học tốt. Tức là việc phân chia các khu chỉ mang tính chất tương đối, ở khu nào cũng có TS có năng lực cạnh tranh cao. Những TS này khi phúc khảo được cộng điểm ưu tiên KV sẽ có điểm vượt trội so với TS ở khu vực không ưu tiên hoặc khu vực ưu tiên thấp.

Một số liệu khác mà Bộ lấy ý kiến ​​điều chỉnh quy định cộng điểm ưu tiên là phân tích kết quả của học sinh Trường ĐH Bách khoa Hà Nội (là trường có điểm xét tuyển cao ở nhiều ngành – PV) sau 1 năm trúng tuyển. tuyển dụng. Về nguyên tắc, sau 1 năm học, nếu điều kiện học tập của các học viên như nhau thì kết quả học tập sẽ được cân bằng trở lại. Học sinh ở các vùng kém phát triển, có điểm thi thấp hơn, sẽ vượt lên và đuổi kịp học sinh ở các vùng phát triển.

\N

Nhưng thực tế, sau 1 năm, những học sinh có điểm thi thấp (trong khi điểm thi đầu vào cao hơn do được cộng điểm ưu tiên KV – PV), vẫn có điểm học tập ĐH thấp hơn những học sinh có điểm thi cao hơn (mặc dù các em điểm thấp hơn người có điểm thi cao hơn). xét tuyển thấp hơn vì không cộng điểm ưu tiên – PV).

Từ mức điểm 23,5 hoặc 23,75 đến 24,75 (là điểm xét tuyển đầu vào, bao gồm cả điểm thi và điểm ưu tiên – PV), mức chênh lệch giữa điểm phúc khảo và điểm học tập sau một năm giữa học sinh các vùng khác vẫn có giá trị. vật lý. Nhưng từ 24,75 điểm trở lên thì điểm học tập của học sinh KV1 vẫn thấp nhất, điểm học tập của học sinh KV2 và KV2 NT tương đương với điểm thi đầu vào của học sinh, điểm học tập của học sinh KV3 có mức cao nhất.

Điểm ưu tiên xét tuyển đại học sẽ giảm - Ảnh 2

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bằng học bạ. Sẽ có những điều chỉnh về điểm ưu tiên trong Lối vào đại học

Điểm thi càng cao, điểm ưu tiên càng giảm?

Với những con số thống kê này, hướng điều chỉnh của Bộ sẽ như thế nào, thưa ông?

Dự kiến, từ mức khá (điểm bài thi), điểm ưu tiên của TS sẽ được điều chỉnh theo hướng tuyến tính giảm. Còn mức nào được coi là tốt, 22,5 (đạt 75% so với thang điểm 30-PV) hay 24 điểm (đạt 80%) thì Bộ vẫn xem xét.

Chẳng hạn, nếu lấy mốc 24 điểm thì thí sinh đạt 24 điểm 3 môn trở xuống vẫn được cộng điểm ưu tiên như hiện nay (KV1 được 1,5 điểm; KV2 NT được 1 điểm – PV). Nhưng nếu TS đạt 25 điểm thì chỉ được 5/6 điểm ưu tiên, 27 điểm chỉ được 3/6… TS 30 điểm sẽ không được cộng điểm ưu tiên nữa. Như vậy, sẽ không có điểm phúc khảo nào vượt quá 30, sự cạnh tranh sẽ công bằng hơn đối với những ngành lấy điểm cao. Nhưng quy chế này sẽ áp dụng cho kỳ tuyển sinh năm 2023. Còn kỳ tuyển sinh năm 2022, mức điểm ưu tiên vẫn giữ nguyên như quy chế cũ.

Còn tiến sĩ tự do, có được cộng điểm ưu tiên như quy định cũ?

Bộ đang xem xét có cho phép trẻ em được hưởng ưu tiên theo năm hay không. Nếu theo thời gian, TS chỉ được hưởng 1 điểm ưu tiên thì theo năm Bộ quy định TS chỉ được cộng điểm ưu tiên trong 2 năm liên tục, kể từ năm TS tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên, quy định này cũng sẽ được thực hiện từ mùa áp dụng năm 2023.

Tranh cãi về quy định cộng điểm ưu tiên đối tượng cho tiến sĩ tự do

Theo Bộ GD-ĐT, dự kiến ​​trong ngày hôm nay hoặc ngày mai sẽ chính thức ban hành quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ. giáo dục Trường mầm non.

Một trong những thay đổi quan trọng về mặt kỹ thuật của quy chế mới là tất cả NCS đăng ký nguyện vọng trên hệ thống chung, kể cả đối tượng xét tuyển không theo phương thức xét tốt nghiệp THPT. Một thay đổi nữa là TS sẽ đăng ký xét tuyển sau khi kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, thay vì đăng ký cùng lúc với đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT. Về cơ bản, các quy định này đã nhận được sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tuy nhiên, có một thay đổi gây tranh cãi, đó là quy định về việc cộng điểm ưu tiên đối với học sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước. Sau khi tiếp thu ý kiến ​​của các chuyên gia và dư luận, Bộ đã điều chỉnh các nội dung liên quan đến chính sách ưu tiên KV theo hướng hợp lý hơn.Nguồn: https://thanhnien.vn/se-giam-muc-diem-uu-tien-tuyen-sinh-vao-dai-hoc-post1464983.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button