Tin Tức

Sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng vaccine COVID-19 dịch vụ

Ngày 18/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch TP. COVID-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo để nghe Bộ Y tế báo cáo, rà soát, chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc xin COVID-19, bổ sung đối tượng ưu tiên tiêm; vấn đề tìm kiếm, tiếp cận và đàm phán các nguồn vắc xin trên thế giới; các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước.

Thường trực Ban chỉ đạo đã họp, nghe báo cáo của Bộ Y tế, sơ kết việc triển khai kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin (vắc xin) COVID-19, đợt tiêm chủng lớn nhất từ ​​trước đến nay. Tất cả các bộ, ngành, nhất là Bộ Quốc phòng phải tích cực, chủ động vào cuộc. Các địa phương có trách nhiệm tổ chức tiêm phòng theo kế hoạch, tuyệt đối không để có vắc xin mà tiêm chậm.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã thảo luận, thống nhất rà soát, có hướng dẫn cụ thể về việc tạo điều kiện thuận lợi nhất cho chính quyền địa phương và doanh nghiệp, nếu có đầu mối tiếp cận, mua vắc xin thì nhanh chóng đưa về Việt Nam.

Về vấn đề này, lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, cơ quan này đã xử lý hàng trăm yêu cầu và gặp gỡ hàng chục doanh nghiệp có nhu cầu nhập khẩu vắc xin, tuy nhiên sau khi tìm hiểu, các đơn vị cung cấp vắc xin đều tiếp xúc trực tiếp với Bộ Y tế.

Sẽ triển khai cơ chế tiêm chủng vắc xin COVID-19 dịch vụ - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu, việc tiêm vắc xin COVID-19 phải theo đúng kế hoạch, tuyệt đối không có vắc xin mà tiêm chậm. (Ảnh: VGP)

Do đó, Bộ Y tế lưu ý các tổ chức, cá nhân tiếp xúc với đơn vị trung gian chào bán vắc xin COVID-19 cần thận trọng, chỉ làm việc khi đơn vị trung gian cung cấp vắc xin này được công ty ủy quyền chính thức. người sản xuất.

Đối với việc nhập khẩu vắc xin của TP.HCM, trên cơ sở yêu cầu và nhu cầu của thành phố, Bộ Y tế đã trực tiếp làm việc với nhà cung cấp được ủy quyền chính thức từ nhà sản xuất và thành phố.

Bộ Y tế và các cơ quan thành viên Thường trực Ban Chỉ đạo một lần nữa nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm, trên thế giới vẫn còn tình trạng tranh mua vắc xin, nhất là trước tháng 10 năm 2021. Các địa phương, doanh nghiệp phải hết sức cẩn trọng khi tiếp cận thông tin về nguồn vắc xin để tránh tình trạng nhà sản xuất cam kết bán nhưng không giao vắc xin trong năm 2021 và đến năm 2022.

Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất đề nghị Bộ Y tế sớm có văn bản bổ sung đối tượng tiêm chủng ưu tiên theo Nghị quyết 21 / NQ-CP bao gồm cả người làm việc trong các cơ sở sản xuất, thương mại, dịch vụ. … Để đảm bảo thực hiện các mục tiêu kép. Đây cũng là mong muốn của các mạnh thường quân.

Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi hoàn thành vắc xin COVID-19 cho các đối tượng ưu tiên, sẽ triển khai cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

Sẽ triển khai cơ chế tiêm chủng vắc xin COVID-19 dịch vụ - 2

Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm chủng xong cho các đối tượng ưu tiên sẽ triển khai cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ. Ảnh VGP

Tại buổi làm việc, Bộ Y tế đã báo cáo về các dự án nghiên cứu, đầu tư sản xuất vắc xin trong nước; tiến độ thử nghiệm vắc xin. Thường trực Ban Chỉ đạo thống nhất tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động khảo nghiệm vắc xin trong nước. Nếu kết quả kiểm nghiệm tốt, trước tình trạng khan hiếm vắc xin, Bộ Y tế sẽ trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. sử dụng trong các tình huống khẩn cấp.

Hiện một số doanh nghiệp đã đầu tư nhà máy, tìm kiếm công nghệ sản xuất vắc xin trong nước và quốc tế, cố gắng đến cuối năm 2021, chậm nhất đầu năm 2022 sẽ có nhà máy sản xuất vắc xin quy mô lớn đi vào hoạt động. công việc. Bộ Y tế cũng đang xúc tiến để Công ty TNHH MTV Vắc xin và Sinh phẩm số 1 (Vabiotech) nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga theo hai giai đoạn. Giai đoạn 1 dự kiến ​​bắt đầu vào cuối tháng 7/2021.

Thường trực Ban Chỉ đạo đề nghị Bộ Y tế phối hợp với các bộ, ngành sớm trình Chính phủ thống nhất về chính sách, một mặt tận dụng, tiếp cận nguồn cung vắc xin trên thế giới, phấn đấu từ nay đến nay cuối năm 2021. đạt miễn dịch đàn.

Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện cơ chế tạo điều kiện cho các nhà đầu tư sản xuất vắc xin trong nước không chỉ phục vụ nhiệm vụ chống dịch COVID-19, mà còn phát triển công nghiệp vắc xin, hướng tới đưa Việt Nam trở thành vắc xin. trung tâm xuất khẩu.

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, Việt Nam đang tranh thủ tiếp cận mọi nguồn vắc xin trên thế giới. Ngoài hai nguồn chính thức do Astra Zeneca mua và nguồn tài trợ vắc xin Sputnik V của Nga và vắc xin sắp ra mắt từ Pfizer, Bộ Y tế dự kiến ​​sẽ nhận được một số vắc xin đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phê duyệt. để lưu hành khẩn cấp (3 vắc xin Astra Zeneca sản xuất tại Hàn Quốc, Ấn Độ và Châu Âu; Johnson & Johnson; Moderna; SinoPharm; SinoVac; Pfizer) thông qua Chương trình Cơ sở COVAX.

Ngoài ra, Việt Nam cũng tiếp tục nhận được viện trợ song phương vắc xin từ các nước. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã tài trợ 1 triệu liều vắc xin Astra Zeneca cho Việt Nam và những ngày tới chúng ta sẽ nhận được vắc xin do Chính phủ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tài trợ.

.

Nguồn: https://vtc.vn/se-khoi-dong-co-che-tiem-chung-vaccine-covid-19-dich-vu-ar619230.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button