Tin Tức

Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, bổ sung nơi sinh

Bỏ nơi sinh để thuận tiện cho công dân

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm vừa gửi các đại biểu Quốc hội báo cáo về một số nội dung liên quan Chất vấn tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban thường vụ Quốc hội 10 tháng 8 tới.

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, ghi thêm nơi sinh - ảnh 1

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại Quốc hội

Về vấn đề cấp độ hộ chiếu mẫu mớiBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, ngày 22/11/2019, tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV đã thông qua Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam, trong đó có quy định về giấy tờ. Nhập cư.

Để thực hiện đúng quy định của pháp luật, Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 73 ngày 29/6/2021 quy định về hộ chiếu, giấy đi đường và các biểu mẫu liên quan. Theo ông Lâm, dự thảo thông tư đã xin ý kiến ​​các bộ, ngành liên quan.

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, so với hộ chiếu mẫu cũ, hộ chiếu mẫu mới được sản xuất, in ấn với Công nghệ hiện đại, đáp ứng các yêu cầu cao hơn về bảo mật và chống rủi ro hàng giả, đáp ứng các tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO).

Tây Ban Nha đã chính thức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Tính đến nay, Bộ Công an đã cấp mới 272.000 hộ chiếu cho công dân cả nước. Đồng thời, tổ chức tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng về mẫu hộ chiếu mới và thời gian cấp hộ chiếu cũng như tiện ích của ứng dụng trực tuyến (dịch vụ công mức độ 4) để hạn chế công dân. nộp hồ sơ trực tiếp tại trụ sở cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cũng nhấn mạnh, theo quy định của ICAO, tiêu chuẩn hộ chiếu, thông tin bắt buộc trên hộ chiếu gồm: loại hộ chiếu, họ và tên, số hộ chiếu, quốc tịch, ngày tháng năm sinh, giới tính và ngày hết hạn hộ chiếu.

Ngoài ra, ICAO cũng quy định cách thiết kế, sắp xếp từng nội dung thông tin trên trang ID của hộ chiếu để đảm bảo sự đồng bộ và thống nhất với người đọc hộ chiếu của các quốc gia trên. thế giới.

“Mẫu hộ chiếu mới ban hành kèm theo Thông tư số 73 đã thực hiện đúng các quy định nêu trên và hoàn toàn đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế”, ông Tô Lâm nhấn mạnh.

Về hộ chiếu mới Không có thông tin nơi sinhBộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, theo quy định của ICAO, các thông tin khác như nơi sinh tùy thuộc vào từng quốc gia và không bắt buộc.

\N

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 6 Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam thì thông tin trên hộ chiếu không có nơi sinh. Do đó, mẫu hộ chiếu mới ban hành theo Thông tư 73 không có thông tin nơi sinh.

Ông Tô Lâm cũng cho biết, việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ta trong quá trình xuất nhập cảnh.

Câu hỏi về mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam

Đang xin ý kiến ​​của các cơ quan liên quan về việc sửa mẫu hộ chiếu

Về việc một số nước châu Âu thông báo từ chối cấp thị thực cho hộ chiếu mới của Việt Nam, ông Tô Lâm cho biết, cơ quan chức năng Việt Nam đã làm việc với cơ quan chức năng của các nước. và xác định đây là sự cố kỹ thuật, việc thiếu hộ chiếu ghi nơi sinh sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý của nước sở tại.

Vì vậy, để giải quyết vấn đề trên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho công dân nước ta khi xin thị thực vào các nước trong khối Schengen gồm 26 nước Châu Âu, Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Công an. . Về ngoại giao, trước mắt sẽ phải bổ sung “nơi sinh” vào mẫu hộ chiếu mới cho công dân khi công dân có yêu cầu.

Bộ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, về lâu dài sẽ sửa lại mẫu hộ chiếu, trong đó bổ sung phần “nơi sinh” vào trang căn cước hộ chiếu.

Anh Lâm nói, Cảnh sát viên đang lấy ý kiến ​​của Ủy ban Quốc phòng – An ninh, Ủy ban Pháp luật, Văn phòng Chính phủ, Bộ Tư pháp và Bộ Ngoại giao về vấn đề này.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm: Sẽ sửa mẫu hộ chiếu mới, ghi thêm nơi sinhNguồn: https://thanhnien.vn/bo-truong-cong-an-se-sua-mau-ho-chieu-moi-bo-sung-noi-sinh-post1486211.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button