Giáo Dục

Sẽ ưu tiên tuyển dụng người lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia?

Mới đây, Bộ LĐ-TB & XH đã trình Chính phủ hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Việc làm (sửa đổi), trong đó có nhiều nội dung liên quan đến việc sử dụng luật việc làm. công nhân đã được đào tạo, công nhân đã chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Theo báo cáo của Bộ LĐ-TB & XH, hiện nay quy định về đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia được quy định cụ thể tại Chương IV Luật Việc làm (2013) gồm 7 điều (từ Điều 29 đến Điều 30) . 35). Tuy nhiên, qua thực hiện, quy chế đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia còn một số hạn chế, cụ thể là việc đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia chưa gắn với bộ kỹ năng nghề quốc gia. nâng cấp kỹ năng nghề; Không có cơ chế hoặc chính sách khuyến khích xí nghiệp tham gia vào các hoạt động của hệ thống đánh giá và cấp chứng chỉ kỹ năng.

Có ưu tiên tuyển dụng lao động có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia không?  - 1.  ảnh

Người lao động được đào tạo bài bản, có kỹ năng nghề quốc gia sẽ được ưu tiên tuyển dụng

Đặc biệt, không có quy định về quyền ưu tiên trong tuyển dụngtrả lương và bố trí việc làm cho người lao động đã được cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia.

Do đó, Bộ LĐ-TB & XH đề xuất Luật Việc làm sửa đổi bổ sung quy định về chế độ ưu tiên trong tuyển dụng, trả lương và bố trí việc làm đối với người lao động đã được cấp chứng chỉ kỹ thuật. kỹ năng quốc gia. Ngoài ra, là chính sách tôn vinh những người lao động có kỹ năng nghề cao xuất sắc với giải thưởng kỹ năng lao động giỏi toàn quốc.

Để thực hiện được điều đó, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đề xuất bổ sung quy định về cơ chế, chính sách khuyến khích người lao động và người sử dụng lao động tham gia đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia. và các quy định về tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia và khung trình độ kỹ năng nghề quốc gia.

\N

Liên quan đến vấn đề này, trước đó, vào tháng 7/2020, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã ban hành dự thảo Thông tư về danh mục ngành, nghề sử dụng lao động qua đào tạo, với 3 danh mục nghề gồm: nghề đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, một số nghề liên quan đến Sức khỏecác dịch vụ liên quan đến phục vụ con người …

Ông Vũ Xuân Hùng, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy, Tổng cục Giáo dục Việc tiêu chuẩn hoá lao động và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực là hết sức cần thiết và phải được tiến hành đồng bộ. Điều này không chỉ ảnh hưởng tích cực đến doanh nghiệp mà còn góp phần thực hiện nghiệp vụ. Chính sách phân luồng mạnh mẽ và hiệu quả hơn, lao động đã qua đào tạo có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia được ưu tiên tuyển dụng và trả lương cao. học nghề sẽ hấp dẫn và lôi cuốn người học ngay khi học phổ thông ”.

Theo ông Phí Mạnh Thắng, Vụ trưởng Vụ Pháp chế-Thanh tra, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, hiện có 8 nghề, vị trí việc làm yêu cầu người lao động phải có chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia nếu muốn được các doanh nghiệp tuyển dụng và trong sắp tới Tổng cục này sẽ nộp thêm 22 công việc nữa.

Theo ông Hùng, mục tiêu đến năm 2030 bắt buộc tất cả các nghề phải được đào tạo ở các trình độ từ sơ cấp đến cao đẳng, trong đó nhiều nghề phải có chứng chỉ quốc gia về kỹ năng nghề mới được sử dụng. .Nguồn: https://thanhnien.vn/se-uu-tien-tuyen-dung-nguoi-lao-dong-co-chung-chi-ky-nang-nghe-quoc-gia-post1505739.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button