Thể Thao

SEA Games 31: Ấn tượng màn ra quân tổng lực của hãng thông tấn chủ nhà

Khánh Ly – Biên tập viên Ban Biên tập Tạp chí Đối ngoại
Thích ứng cho một sứ mệnh chung

Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 là giải đấu khu vực có quy mô lớn đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam sau khi dịch COVID-19 được kiểm soát. Ban Biên tập Báo Đối ngoại xác định đây là một trong những dòng thông tin quan trọng nhất trong năm được độc giả nước ngoài, đặc biệt là các nước trong khu vực quan tâm. Đây cũng là cơ hội để quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam hòa bình, an toàn, thân thiện, đang phục hồi nhanh chóng sau đại dịch. Để chuẩn bị cho chiến dịch thông tin này, Phòng chủ trì đã lên kế hoạch triển khai từ rất sớm, xác định rõ bản tin tiếng Anh là mũi nhọn.

Chú thích ảnh
Nhóm biên tập viên phòng tiếng Anh, Ban biên tập Đối ngoại sản xuất thông tin tiếng Anh cho chuyên trang SEA Games 31 của Thông tấn xã Việt Nam. Ảnh: TTXVN

Một nhóm làm việc gồm 5 phóng viên được thành lập vào đầu tháng 3 năm 2022 với mục tiêu đưa tin bên lề sự kiện bằng tiếng Anh và phỏng vấn các đoàn vận động viên nước ngoài có mặt tại Việt Nam trong thời gian diễn ra SEA Games. Nhóm tích cực tìm kiếm chia sẻ thông tin, kiến ​​thức về thể thao, kinh nghiệm hữu ích khi làm việc, đồng thời tham gia tập huấn trực tuyến kỹ năng sử dụng điện thoại di động để sẵn sàng có mặt tại hiện trường.

Chỉ vài tuần trước khi SEA Games 31 chính thức khai mạc, Ban Biên tập Tạp chí Đối ngoại đã nhận nhiệm vụ mới từ Ban lãnh đạo TTXVN. Ngoài các bản tin ngoại ngữ hàng ngày trên báo điện tử Vietnamplus, bộ sẽ sản xuất các bản tin tiếng Anh cho trang SEA Games 31 của TTXVN và trang thông tin sự kiện chính thức của Tổng cục Thể dục Thể thao.

Với kinh nghiệm làm các đợt tin tức lớn trước đây, các biên tập viên trẻ đã vượt qua khó khăn khi làm việc trong lĩnh vực thông tin đa dạng, rộng lớn bằng cách chuẩn bị vốn từ vựng khái niệm bằng ngoại ngữ phục vụ nhu cầu của công chúng. dịch vụ dịch thuật. Việc xoay vòng sản xuất tin tức phục vụ SEA Games 31 và liên tục cập nhật tin tức hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Nhà nước trong và ngoài nước khiến chúng tôi tăng gấp ba công suất bất kể sáng sớm hay đêm khuya. trong tuần lễ SEA Games 31.

Với việc SEA Games 31 đã khép lại, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế, Ban Biên tập Tạp chí Đối ngoại cũng tự hào đóng góp một phần nhỏ vào thành công chung của sự kiện thể thao. Lớn nhất Đông Nam Á được tổ chức tại Việt Nam.

Phan Nhật Anh – Trưởng phòng Nhiếp ảnh Đặc biệt, Ban Biên tập
Ảnh chủ nhà tự hào

SEA Games 31 được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố. Trong đó, thủ đô Hà Nội là địa bàn trọng điểm, nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và đăng cai tổ chức nhiều nội dung nhất với 18 địa điểm thi đấu trải khắp các quận, huyện trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Các phóng viên Ban biên tập bộ ảnh bày tỏ quyết tâm khi bước vào SEA Games. Ảnh: TTXVN

Trước thực tế và yêu cầu cấp thiết của nhiệm vụ, Lãnh đạo Ban Biên tập Ảnh đã tổ chức họp quán triệt tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo cơ quan về phương án, kế hoạch thực hiện cùng với việc huy động nguồn phóng viên từ các báo trong ngành. Gần 50 phóng viên, biên tập viên được lên danh sách và phân công nhiệm vụ cụ thể trên tinh thần “Tất cả chung sức vì màu cờ TTXVN”.

Thường thì tôi cũng đi quay phim trồng cây, cấy lúa; Đề tài chính là ngân hàng, xây dựng hay thầy cô giáo cầm phấn viết lên bảng… lần này, nhiều phóng viên đã huy động hết sức lực, toàn tâm, toàn ý vào “chiến dịch” với nhiệm vụ chính là chụp ảnh thể thao. Cái khó của nghề không phải là tư duy báo chí hay thao túng truyền thông, ảnh thể thao đòi hỏi phóng viên khi xem phải thực sự hiểu luật thi đấu, lý lịch của vận động viên hay đồng hành với nhiều giải đấu từ những nhà chuyên môn mới có thể hiểu và nắm được quy luật “bắt bài” trong các tình huống để chụp những bức ảnh thể thao ấn tượng.

Chỉ 5 ngày trước ngày thi đấu đầu tiên của SEA Games, hầu hết các phóng viên đều được tham gia lớp tập huấn nhanh về nhiếp ảnh thể thao tại nơi các đội tập trung tập huấn hoặc trước các giải điền kinh. Sea Games. Đúng là lúc đó, có nhiều đồng chí mới thực sự cảm nhận được tác phong, cách triển khai công việc của một phóng viên thể thao.

Nghề báo trong bóng đá là thứ bắt đầu sớm nhất và khó nhất. Máy ảnh bị ngấm nước mưa, màn hình điện thoại bị mờ khi gửi hình về trụ sở. Có lẽ phải trải qua cảm giác ngồi liên tục 5 – 6 tiếng ngoài sân vận động để thực hiện 2 trận bóng mới hiểu được những khó khăn, vất vả của các phóng viên ảnh.

Chú thích ảnh
Nhà báo Nhật Anh tác nghiệp tại lễ khai mạc SEA Games 31. Ảnh: TTXVN

Một khối lượng công việc khổng lồ mà ít ai nghĩ tới trước thềm SEA Games. Trong hơn 10 ngày, 4 người theo “trận chiến” từ sáng đến tối, không ngủ giữa trưa và tối là lúc lượng ảnh đổ về vô cùng lớn và liên tục.

Sau lễ bế mạc SEA Games 31, mọi người lại trở về với nhịp sống thường ngày, nhưng chúng ta sẽ mãi nhớ cảm xúc nhớ về những lần hòa chung nhịp đập, ăn ngủ cùng SEA Games, nhớ những lúc chúng ta. đã cùng với nhóm. cùng nhau hỗ trợ để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ

Lê Xuân Sơn – Phóng viên báo Tin tức
‘Tiếp lửa’ hết mình bằng nước mắt, nụ cười và niềm đam mê thể thao

Là phóng viên báo Tin tức đã nhiều năm theo dõi lĩnh vực thể thao, không khó để tôi theo kịp SEA Games 31 với kiến ​​thức chuyên ngành, kỹ năng thông tin cũng như báo chí đa phương tiện. . Tuy nhiên, cảm giác lần đầu tiên được thi đấu tại Đại hội thể thao Đông Nam Á trên sân nhà khiến tôi vừa háo hức vừa hồi hộp như thể ngày mai chính mình sẽ bước lên võ đài.

Chú thích ảnh
Phóng viên Lê Sơn công tác tại Trung tâm Huấn luyện Thể thao Quốc gia Hà Nội (Nhổn). Ảnh: CTV

Ngày 6/5, chuyến xe của Xã đưa đoàn phóng viên đến Sân vận động Việt Trì (Phú Thọ) – nơi diễn ra các trận đấu đầu tiên trong khuôn khổ bảng A môn bóng đá nam. Đội tuyển U23 Việt Nam đã tạo nên một “cơn sốt” thực sự tại đây và nhiệm vụ của phóng viên là chia sẻ với độc giả những tâm huyết, tình yêu mà người hâm mộ dành cho những “chiến binh sao vàng”. Liên tục các thông tin về cơn sốt vé “chợ đen”, công tác an ninh tại sân vận động đến công tác phân luồng, đảm bảo an ninh trật tự khu vực bên ngoài được cập nhật.

Khi trận đấu đang diễn ra, không khí hào hứng của người hâm mộ xem bóng đá tại khu vực màn hình lớn ở Quảng trường Hùng Vương vừa được gửi đi thì trời đổ mưa trên Phú Thọ. Tiếp tục là bộ ảnh “Các loại đội bóng của nhân dân Phú Thọ” do mình hoàn thành trong điều kiện làm việc khó khăn. Ngoài sân, các đồng nghiệp cũng cùng tôi “đội mưa làm bóng đá”. Ngày mai, tôi tiếp tục hành trình vào Hà Nam để “tiếp lửa” cho đội tuyển futsal nam Việt Nam.

Ngay sau lễ khai mạc SEA Games 31, tôi thực hiện nhiệm vụ được giao là phối hợp với Ban biên tập trong nước cung cấp thông tin về các môn thể thao bắn cung, cử tạ. Chặng đường 40km mỗi ngày đến địa điểm thi đấu môn bắn cung Trung tâm Huấn luyện Quốc gia Hà Nội (Nhổn) càng thêm nặng nề khi bắn cung Việt Nam không thể có “Vàng” sau 4 ngày thi đấu. Bên cạnh sự chuẩn bị chu đáo của ban tổ chức, sự chuyên nghiệp của ban giám khảo châu lục, sự năng nổ của các tình nguyện viên…, tôi đã chứng kiến ​​những cung thủ, cung thủ, vận động viên rơi nước mắt. lắc đầu ngao ngán khi được các huấn luyện viên mời phỏng vấn.

Như để “bù đắp” cho môn bắn cung, các đô cử Việt Nam liên tiếp phá 6 kỷ lục SEA Games và giành 3 HCV, góp phần vào thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam. Kết nối với ban tổ chức để có thông số chính xác về thành tích của từng vận động viên ở từng nội dung thi đấu, chi tiết kỷ lục mới vượt kỷ lục cũ là bao nhiêu, tôi gửi đến Tổng xã thông tin: Thông tin chính xác và chi tiết nhanh nhất có thể. Ngay sau khi Tổng xã gửi lại xác nhận đã nhận được tin, bài, tôi đã làm clip ghi lại khoảnh khắc các thí sinh phá kỷ lục, cảm xúc ngay sau khi trúng cử sau chiến thắng để đăng tải lên website. Tin tức. Những ngày này, các biên tập viên của Báo vẫn sẵn sàng duyệt tin, bài, ảnh bất kể ngày hay đêm. Nhờ đó, những thông tin nóng hổi liên tục tràn ngập trên trang thông tin về SEA Games 31 của TTXVN và trên Báo.Nguồn: https://baotintuc.vn/chuyen-the-thao/sea-games-31-an-tuong-man-ra-quan-tong-luc-cua-hang-thong-tan-chu-nha-20220618134005686.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button