Công Nghệ

Senegal xây nhà máy khử mặn 100.000 m3 nước mỗi ngày

Ngày 31/5, Senegal đã khởi công xây dựng nhà máy khử muối đầu tiên của đất nước nhằm giảm bớt tình trạng thiếu nước triền miên ở thủ đô Dakar.

Công nhân lắp đặt đường ống cho một nhà máy khử muối nước ở Mamelles, Dakar.  Ảnh: Charlotte Idrac

Công nhân lắp đặt đường ống cho một nhà máy khử muối nước ở Mamelles, Dakar. Hình ảnh: Charlotte Idrac

Trong buổi lễ khởi công ở quận Mamelles của Dakar hôm thứ Ba, Tổng thống Senegal Macky Sall gọi đây là “một dự án phức tạp và chưa từng có”, đánh dấu một giai đoạn quan trọng trong việc xây dựng cơ sở. cơ sở hạ tầng đầy tham vọng để nâng Senegal lên vị thế nền kinh tế mới nổi vào năm 2035.

Nhà máy ven biển sẽ khử mặn nước từ Đại Tây Dương, với công suất tối đa 100.000 m3 mỗi ngày. Dự án sẽ yêu cầu cải tạo hơn 300 km đường ống dẫn nước.

Khi đi vào hoạt động, dự án có thể cung cấp nước ngọt cho 16 huyện của Dakar với dân số hơn một triệu người. Điều này không chỉ làm tăng năng lực sản xuất nước sạch ở Dakar mà còn giúp bảo tồn nguồn nước ngầm cho các thế hệ tương lai ở Senegal.

Thủ đô Dakar nằm trên một bán đảo ở cực Tây của lục địa Châu Phi với dân số tăng nhanh. Thành phố hiện lấy phần lớn nước ngọt từ Hồ Guiers, cách 250 km về phía bắc.

Dự án khử mặn nước được lên kế hoạch từ lâu ở Mamelles đã bị trì hoãn cho đến nay do vấp phải sự phản đối gay gắt của các nhà bảo vệ môi trường và ngư dân địa phương.

Họ chỉ trích dự án quá tốn kém và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho môi trường. Các nhà máy khử muối sử dụng nhiều năng lượng, điều này sẽ dẫn đến biến đổi khí hậu nếu chúng được vận hành bằng nhiên liệu hóa thạch. Quá trình loại bỏ muối và sau đó thả ra biển cũng dẫn đến việc tạo ra nước muối độc hại, có thể tàn phá các hệ sinh thái ven biển.

Doãn Đường (Theo dõi AFP / RFI)

Nguồn: https://vnexpress.net/senegal-xay-nha-may-khu-man-100-000-m3-nuoc-moi-ngay-4470946.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button