Đời Sống

Sếp đột nhiên hỏi “em có bận không?”, người thông minh không trả lời CÓ cũng không trả lời KHÔNG


Một người bạn từng hỏi tôi:

“Buổi tối sau khi làm việc, sếp hỏi tôi có bận không. Tôi nghĩ là có. đã tạo ấn tượng tốt trước mặt sếp nên tôi trả lời là không. Tôi không biết đó có phải là câu trả lời đúng hay không ”.

Trong những trường hợp như trên, nói “bận” cũng không chính xác, và trả lời “không bận” cũng không đúng. Vậy chúng ta nên trả lời như thế nào?

Sếp nào cũng thích nhân viên của mình làm việc không ngừng nghỉ. Chỉ cần bạn nghỉ ngơi, anh ấy sẽ nghĩ bạn lười biếng.

Sếp bất ngờ hỏi tôi có bận không ?, người thông minh không trả lời CÓ cũng không trả lời KHÔNG - Ảnh 1.

Không nhà lãnh đạo nào muốn chi tiền để thuê những người không chịu làm việc chăm chỉ. Lúc này, việc trả lời “không bận”, không chỉ khiến sếp cảm thấy khó chịu, thậm chí có thể liên quan đến cả bộ phận của bạn, khiến ai cũng phải làm thêm việc.

Vì vậy, nếu bạn trả lời: “Gần đây tôi hơi bận, ban ngày không làm xong việc, tối nào cũng tăng ca.” Vậy thì sao?

Câu trả lời trên sẽ khiến sếp nghĩ rằng bạn chưa phân bổ công việc hợp lý, hiệu quả công việc kém, không hoàn thành công việc.

Nếu bạn muốn biết cách trả lời, trước tiên hãy xem vấn đề đằng sau câu nói đó

Nghe lời không phải chỉ bên ngoài, bạn nên học cách tìm hiểu ý nghĩa đằng sau câu nói đó. Khi sếp hỏi bạn có bận không, chắc chắn ông ấy không quan tâm đến cá nhân bạn. Thông thường có 2 khả năng:

Khả năng đầu tiên là sếp muốn tìm hiểu kỹ hơn về bạn hoặc tình hình công việc gần đây của bộ phận bạn.

Khả năng thứ hai, sếp muốn bạn thu xếp để làm công việc khác.

Trong cả hai trường hợp, việc trả lời bận hoặc không bận sẽ khiến sếp khó nói được điều gì tiếp theo, thậm chí việc nói “không bận” sẽ chặn những gì ông ấy muốn nói tiếp theo. Vì vậy, hãy làm theo suy nghĩ của sếp, để anh ấy nói những điều anh ấy muốn nói.

Sếp tình cờ gặp bạn và hỏi bạn có bận không

Sếp của bạn chủ động chào bạn, đó thực chất là một cách thể hiện sự thân thiện. Như thường lệ, chúng tôi chào nhau: “Bữa trưa?Đặt một câu hỏi ngẫu nhiên có thể giúp một mối quan hệ ngày càng trở nên thân thiết hơn.

Bây giờ bạn chỉ cần trả lời đơn giản: “Cảm ơn, dạo này vẫn ổn!”

Không cần những lời hoa mỹ, nhưng hãy thể hiện một cách xử lý rất khéo léo.

Sếp đột ngột hỏi tôi có bận không ?, người thông minh không trả lời CÓ cũng không trả lời KHÔNG - Ảnh 2.

Nếu gặp sếp trong thang máy, bạn có thể nói: “Cảm ơn các bạn đã quan tâm, gần đây tôi nhận được dự án abc, tiến độ hiện tại là xyz, kế hoạch sắp tới…”

Chuyển câu trả lời của bạn thành một báo cáo ngắn gọn. Điều này cho thấy bạn đã nắm chắc công việc trong lòng bàn tay, tạo được ấn tượng sâu sắc với sếp, hơn nữa có thể sếp sẽ giúp đỡ hoặc góp ý cho bạn về báo cáo.

Khi sếp của bạn đang nói chuyện với bạn, đột nhiên hỏi bạn có bận không

Trong trường hợp này, anh ấy cũng không có ý định gì khác, chỉ cảm thấy bạn đi làm về mệt mỏi nên mới gặng hỏi. Tất nhiên, cũng có thể có điều gì đó mà bạn muốn giao cho bạn làm.

Giải pháp rất đơn giản: nói lời cảm ơn và báo cáo công việc.

Vì có nhiều thời gian để nói chuyện, tôi khuyên bạn nên liệt kê tất cả công việc của mình và tận dụng cơ hội để nói lên ý kiến ​​của mình. Chẳng hạn, cảm thấy công việc gần đây quá nhiều, muốn giảm bớt áp lực; muốn làm một việc gì đó hoặc một dự án nào đó cần sự ủng hộ của sếp …

Khi bạn đang làm việc, sếp của bạn hỏi bạn có bận không

Trong tình huống đó, hãy chuẩn bị 2 câu hỏi, chuyển từ bị động sang chủ động

Bước 1: “Anh có việc cần chăm sóc?”

Khi được hỏi câu hỏi này, sếp thường sẽ trình bày chi tiết công việc, vì đó chính xác là những gì ông ấy muốn nói.

Bây giờ hãy tập trung sự chú ý vào câu chuyện đó, suy nghĩ xem nên làm như thế nào, nên tiêu tốn bao nhiêu tâm sức, tạo ra kết quả gì? Theo đó, nếu bạn nào chưa hiểu hãy hỏi trực tiếp.

Bước 2: “Có cần gấp cái này không?”

Công việc mà sếp của bạn nói có thể khẩn cấp hoặc không khẩn cấp, vì vậy hãy yêu cầu làm rõ. Lưu ý, đừng bao giờ để bản thân quyết định, hãy để sếp quyết định mọi việc.

Sếp đột ngột hỏi tôi có bận không ?, người thông minh không trả lời CÓ cũng không trả lời KHÔNG - Ảnh 3.

Khi được sếp hỏi bạn có bận không, đừng nghĩ đó là một cái bẫy, có thể đó là cơ hội để bạn giao tiếp và gây ấn tượng với sếp. Vì vậy, khi trả lời, hãy tuân thủ 3 nguyên tắc cơ bản sau:

Thứ nhất, hãy cho sếp biết bạn đang làm gì, xử lý công việc cực kỳ chu đáo.

Thứ hai, hãy chủ động cho sếp biết suy nghĩ của bạn về công việc và tìm kiếm sự giúp đỡ của ông ấy.

Thứ ba, việc sắp xếp công việc, bạn chỉ có thể góp ý, còn việc để sếp quyết định. Hãy thể hiện thái độ có trách nhiệm, làm việc chăm chỉ, sắp xếp mọi thứ hợp lý và tôn trọng sếp.

Nếu bạn là một nhà lãnh đạo, bạn có muốn những nhân viên như vậy không?

Vùng nông thôn

Theo Kinh doanh và Tiếp thị

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button