Kinh Doanh

Sếp Gojek từ nhiệm sau thương vụ niêm yết tỷ USD


Kevin Aluwi từ chức Giám đốc điều hành sau khi giúp Gojek hợp nhất với Tokopedia và niêm yết thành công với mức định giá hàng tỷ đô la.

Dịch vụ gọi xe Gojek vào ngày 6 tháng 6 đã thông báo rằng Kevin Aluwi – người đồng sáng lập và Giám đốc điều hành – sẽ rời vị trí Giám đốc điều hành và lùi lại vai trò không điều hành. Anh ấy sẽ trở thành thành viên của GoTo Group (sự hợp nhất của Gojek và Tokopedia) và liên doanh xe điện Electrum. CEO GoTo Group – Andre Soelistyo sẽ tiếp quản vị trí của Aluwi nếu được cổ đông thông qua tại ĐHCĐ diễn ra vào cuối tháng 6.

Năm ngoái, Kevin Aluwi đã dẫn dắt Gojek hợp nhất thành công với nền tảng thương mại điện tử Tokopedia để hình thành Nhóm GoTo. Tập đoàn đã huy động được 1,1 tỷ USD và trở thành một trong những công ty IPO lớn nhất thế giới vào năm 2022.

Aluwi thành lập Gojek ở Indonesia vào năm 2010 cùng với Nadiem Makarim để phục vụ chuyển phát nhanh ở thủ đô Jakarta. Đến năm 2015, họ tung ra một ứng dụng gọi xe máy. Soelistyo cũng tham gia Gojek vào năm đó. Đến nay, công ty này cung cấp khoảng 20 dịch vụ tiêu dùng.

Aluwi và Soelistyo được bổ nhiệm làm đồng CEO của Gojek vào năm 2019, khi người đồng sáng lập Makarim tham gia chính phủ Indonesia. Aluwi trở thành CEO duy nhất của Gojek khi công ty sáp nhập với Tokopedia vào năm ngoái. Trước khi thành lập công ty gọi xe, Aluwi là trưởng bộ phận bán hàng của nền tảng mua sắm trực tuyến Zalora Indonesia.

Kevin Aluwi.  Ảnh: Bloomberg

Kevin Aluwi, người sáng lập và CEO của Gojek. Hình ảnh: Bloomberg

Việc niêm yết cũng lần đầu tiên tiết lộ bức tranh tài chính đầy đủ của GoTo Group. Trong quý đầu tiên của năm 2022, tổng doanh thu giảm hơn một nửa so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 5,2 nghìn tỷ rupiah (356 triệu USD). Tuy nhiên, họ cũng ghi nhận khoản lỗ 6,610 tỷ rupiah, gấp ba lần quý đầu tiên của năm ngoái.

Giám đốc điều hành Andre Soelistyo cho biết mức lỗ tăng mạnh là do số liệu quý đầu tiên của Tập đoàn GoTo cho năm 2021 không bao gồm Tokopedia. Việc sáp nhập Gojek-Tokopedia được hoàn thành vào tháng 5 năm 2021. Công ty dự định tiếp tục tập trung vào việc hoàn thiện hệ sinh thái để tăng trưởng, tìm kiếm thêm doanh thu và giúp giá cổ phiếu tăng trở lại.

“Khi tích hợp hơn nữa các hoạt động kinh doanh của mình, chúng tôi có thể cải thiện hiệu quả hoạt động, tạo ra nhiều cơ hội phát triển đa nền tảng hơn và đầu tư vào sự tăng trưởng và lợi nhuận trong tương lai của GoTo.” Soelistyo nói.

GoTo cũng công bố số liệu cả năm 2021, cho thấy khoản lỗ 21,4 nghìn tỷ rupiah, tăng 55% so với năm trước. Trong khi đó, tổng doanh thu tăng 43,5% lên 17 nghìn tỷ rupiah.

Dịch vụ theo yêu cầu là nguồn doanh thu lớn nhất của GoTo, đóng góp 10.300 tỷ rupiah. Tiếp theo là thương mại điện tử với 6,230 tỷ rupiah. GoTo đặt mục tiêu đạt tổng doanh thu 5.300-5.600 tỷ rupiah trong quý II / 2022.

Giám đốc cho biết: “Chúng tôi kỳ vọng sẽ thu được những lợi ích thặng dư đáng kể từ việc tích hợp Gojek, Tokopedia và GoTo Financial, đồng thời đã đầu tư vào tích hợp đa nền tảng kể từ tháng 5 năm 2021”. Tài chính Jacky Lo cho biết.

Xiao Gu (theo dõi Bloomberg, Forbes)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button