Kinh Doanh

Sếp lớn và người thân đua nhau bán cổ phiếu, chuyên gia khuyến cáo gì?

Khi nào thị trường chứng khoán giảm mạnh, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp cùng người thân vung tiền mua lượng lớn cổ phiếu. Khi giá cổ phiếu được đẩy lên cao, họ đồng loạt bán ra, thu về hàng trăm tỷ đồng. Các chuyên gia cho rằng, việc lãnh đạo doanh nghiệp ồ ạt mở bán thời gian gần đây có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư.

Đổ xô bán cổ phiếu

Ông Đặng Viết Lê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Khang Minh (Khang Minh Group, mã chứng khoán GKM), vừa bán ra 2 triệu cổ phiếu GKM trong hai phiên 26 – 27/8 và thu về khoảng 38 tỷ đồng. Khi thương vụ kết thúc, ông Lê đã giảm tỷ lệ nắm giữ từ 24,14% xuống 10,7%. Cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Việt Hồng, vợ ông Lễ cũng đã bán toàn bộ 631.312 cổ phiếu GKM.

Trên thị trường, cổ phiếu GKM đang giao dịch khá sôi động với mức tăng trưởng ấn tượng. Trong 3 tháng gần đây, giá mã này đã tăng 25,1%, hiện neo ở mức 21.900 đồng.

Sếp lớn và người thân đua nhau bán cổ phiếu, chuyên gia khuyến nghị gì?  - đầu tiên

Nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và người thân của họ đã tăng lượng cổ phiếu bán ra và thu lãi khủng.

Cùng tháng 8, ông Phạm Thế Hùng, chồng bà Nguyễn Thị Thu, Thành viên HĐQT Tổng công ty Thăng Long (mã TTL) đã thoái toàn bộ hơn 2,5 triệu cổ phiếu TTL, thu về khoảng 25 tỷ đồng. Sau giao dịch, ông Hùng không còn sở hữu cổ phiếu TTL nào.

Theo kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm, TTL ghi nhận doanh thu thuần hơn 444 tỷ đồng, tăng 63% nhưng do chi phí lãi vay và quản lý doanh nghiệp tăng nên lãi ròng của TTL giảm 25%, còn hơn 5 tỷ đồng. . .

Tại Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị Từ Liêm (mã NTL), bà Nguyễn Thị Mai – mẹ ông Đinh Đức Tiệp, Phó Tổng Giám đốc NLT – đăng ký bán thêm 1,35 triệu cổ phiếu từ ngày 9/9 đến 8/10. . Trước đó, bà Mai đã bán thành công hơn 1,5 triệu cổ phiếu NTL. Với mức giá khoảng 36.000 đồng, số tiền bà Mai thu về sau thương vụ khoảng hơn 50 tỷ đồng.

Trong hơn 1 tháng qua, nhiều lãnh đạo và người thân tại Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn (Vĩnh Hoàn, mã VHC) cũng chào bán lượng lớn cổ phiếu VCH. Cụ thể, ông Tạ Khánh Toàn, chồng bà Huỳnh Thị Hồng Diễm, Phó Giám đốc Khối Sản xuất vừa bán 39.400 cổ phiếu, thu về khoảng 2 tỷ đồng.

Hai lãnh đạo khác là ông Huỳnh Đức Trung, Giám đốc thường trực và bà Đặng Thị Thương, Giám đốc Phát triển bền vững cũng đăng ký bán 25.000 cổ phiếu và 13.800 cổ phiếu VCH.

Chốt phiên giao dịch ngày 7/9, cổ phiếu VHC đứng giá 49.000 đồng. Tính từ đầu năm, mã này đã tăng 18%, giúp mỗi cổ phiếu có thêm 7.450 đồng / cổ phiếu.

Chớp lấy thời cơ, giá cổ phiếu lên đỉnh ”, nhiều cổ đông tổ chức tại Tổng công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (mã DIG) cũng liên tục bán ra lượng khủng thu về hàng trăm tỷ đồng.

Theo đó, ngày 10/8, Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thiên Tân đã bán hơn 5,5 triệu cổ phiếu DIG, thu về khoảng 168 tỷ đồng. Ngày 12/8, cổ đông này tiếp tục thoái hơn 6 triệu cổ phiếu DIG mang về hơn 200 tỷ đồng. Và ngày 27/8, tổ chức này đã bán thêm 2,5 triệu cổ phiếu DIG, với thị giá khoảng 33.700 đồng / cổ phiếu.

Trong đợt thoái vốn của cổ đông này, giá cổ phiếu DIG đã lập đỉnh lịch sử. Hiện giá đang giao dịch quanh mức 33.700 đồng / cổ phiếu, tăng 151% sau 1 năm.

Từ nay đến cuối tháng 9, nhiều giao dịch của lãnh đạo các doanh nghiệp khác dự kiến ​​cũng sẽ diễn ra. Đơn cử, ông Nguyễn Thành Nhân, Thành viên HĐQT Công ty Cổ phần Vật liệu và Xây dựng Bình Dương (mã MVC) đăng ký bán gần 24 triệu cổ phiếu MVC từ ngày 13/8 đến 10/9.

Nhà đầu tư cần lưu ý điều gì?

Chia sẻ với VTC News, chuyên gia chứng khoán Hoàng Việt Cường cho rằng, việc lãnh đạo và người thân bán số lượng lớn cổ phiếu của doanh nghiệp không phải là chuyện mới trên sàn chứng khoán và không phải lúc nào cổ phiếu cũng giảm giá. Động thái này phụ thuộc vào thời điểm thị trường cũng như các yếu tố khác do có nhiều thời kỳ lãnh đạo đăng ký bán nhưng cổ phiếu vẫn tiếp tục tăng giá.

“Tôi nghĩ điều quan trọng nhất ở đây là quan điểm của lãnh đạo doanh nghiệp có thực sự khiến nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng về lâu dài hay không. Việc giá cổ phiếu biến động trong ngắn hạn cũng một phần do lãnh đạo doanh nghiệp ước tính kết quả kinh doanh đi xuống nên buộc phải bán ra. Anh Cường cho biết.

Sếp lớn và người thân đua nhau bán cổ phiếu, chuyên gia khuyến nghị gì?  - 2

Chuyên gia chứng khoán Hoàng Việt Cường.

Theo chuyên gia này, nhà đầu tư vẫn nên có biện pháp phòng vệ bằng cách giảm tỷ trọng cổ phiếu đang nắm giữ.

Nhiều nhà giao dịch chuyên nghiệp khác cũng cho rằng động thái trên có thể ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, và cho thấy một số cổ phiếu có thể bị định giá cao hơn giá trị nội tại của chúng. Do đó, nhà đầu tư cũng nên thận trọng với những cổ phiếu mà lãnh đạo doanh nghiệp bán ra, cũng như những cổ phiếu đã tăng mạnh trước đó để hạn chế rủi ro, nhất là trong trường hợp thị trường điều chỉnh.

Nhận định về thị trường cuối năm, ông Cường cho rằng kịch bản sẽ tiếp tục đi ngang (không có biến động lớn) do các yếu tố vĩ mô vẫn chưa thực sự ổn định với biến COVID-19 và các chủng loại mới có tiềm năng. thay đổi. có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung trong giai đoạn tới.

“Tuy nhiên, việc sống dần với đại dịch ít nhiều sẽ giúp ích cho nhu cầu sự tiêu thụ tăng cường hỗ trợ trên toàn thế giới cho việc phục hồi sau đại dịch. Biên độ 1.300 – 1.400 được dự báo là mức dao động của thị trường từ nay đến cuối năm ”. các chuyên gia nhận xét.

.

Nguồn: https://vtc.vn/sep-lon-va-nguoi-than-dua-nhau-ban-co-phieu-chuyen-gia-khuyen-cao-gi-ar635409.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button