Thế Giới

Serbia, Argentina sản xuất vắc xin Sputnik V

Serbia, Argentina sản xuất vắc xin Sputnik V - Ảnh 1.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic chụp ảnh với vắc xin Sputnik V ở thủ đô Belgradem của Serbia vào ngày 15/4.

Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic ngày 4/6 đã tham dự lễ khởi động trực tuyến dây chuyền sản xuất vắc xin Nga-Serbia cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vucic cho biết: “Chúng tôi đang bắt đầu sản xuất 4 triệu (liều) vắc xin Sputnik V.

Sau Belarus, Serbia là quốc gia châu Âu thứ hai ngoài Nga sản xuất vắc xin COVID-19 của Nga Sputnik V.

Theo Đài truyền hình Serbia (RTS), những liều vắc xin Sputnik V đầu tiên do Viện Vi rút, Vắc xin và Huyết thanh của bang sản xuất, sẽ được phân phối tới các điểm tiêm chủng trên khắp Serbia trong vòng 10 ngày.

Bên cạnh đó, theo hãng tin TASSÔng Putin và người đồng cấp Argentina Alberto Fernandez ngày 4/6 cũng đã xem lễ ra mắt dây chuyền sản xuất vắc xin Sputnik V ở Argentina qua video trực tuyến trong khi tham dự lễ hội St.Petersburg đang diễn ra ở Nga.

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đơn vị phụ trách tiếp thị vắc xin Nga ra thế giới, cho biết vắc xin Sputnik V được sản xuất tại Serbia và Argentina sẽ đáp ứng nhu cầu tại hai quốc gia này trước khi xuất khẩu. ngoại quốc.

Cho đến nay, khoảng một phần ba trong số 7 triệu người của Serbia đã được tiêm ít nhất một liều vắc-xin COVID-19.

Quốc gia châu Âu này đang tiêm vắc xin cho toàn dân bằng vắc xin Sputnik V (Nga), vắc xin COVID-19 của Sinopharm (Trung Quốc) cũng như của Pfizer / BioNTech và AstraZeneca.

Chính phủ Serbia cũng đã tặng vắc xin cho Montenegro, Bosnia và Herzegovina, Bắc Macedonia và Cộng hòa Séc.

Trong một diễn biến khác, WHO ngày 4/6 cảnh báo việc thiếu khoảng 200 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 6 và tháng 7 có thể làm giảm hiệu quả triển khai vắc xin trong chương trình COVAX.

Đến nay, COVAX – cơ chế được thành lập vào năm 2020 để đảm bảo tiếp cận công bằng, nhanh chóng và bình đẳng đối với vắc xin trên toàn thế giới – đã phân phối hơn 80 triệu liều vắc xin cho 129 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Tuy nhiên, Bruce Aylward, quan chức WHO phụ trách COVAX, cho biết chương trình này vẫn “thiếu khoảng 200 triệu liều so với những gì chúng tôi mong đợi”.

“Chúng ta sẽ sớm thất bại nếu không có vắc-xin,” Aylward tiếp tục.

COVAX có kế hoạch cung cấp vắc xin cho 30% dân số tại 92 quốc gia và vùng lãnh thổ nghèo nhất thế giới. Nhưng chương trình đang gặp khó khăn vì sự bất bình đẳng và chậm trễ trong việc phân phối vắc xin toàn cầu.

Theo hãng tin AFP, tính đến ngày 3/6, thế giới đã đạt cột mốc 2 tỷ liều vắc xin được tiêm cho dân số toàn cầu.

Tuy nhiên, 37% trong số này được quản lý cho những người ở các quốc gia có thu nhập cao nhưng chỉ chiếm 16% dân số toàn cầu. Chỉ 0,3% người dân ở 29 quốc gia có thu nhập thấp nhất, chiếm 9% dân số thế giới, đã được tiêm chủng.

Không yêu cầu doanh nghiệp trả chi phí vắc xin Không yêu cầu doanh nghiệp trả chi phí vắc xin

TTO – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã nhấn mạnh như vậy tại buổi làm việc với đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp đóng góp ý kiến, hỗ trợ cho Quỹ vắc xin COVID-19 ngày 4-6.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/serbia-argentina-san-xuat-vac-xin-sputnik-v-20210605111914805.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button