Giải Trí

Shark Liên: ‘Kinh doanh mà chỉ làm ra tiền thôi thì chưa phải là kinh doanh’

Shark Liên: Kinh doanh chỉ kiếm tiền không phải là kinh doanh - Ảnh 1.

Với Shark LiênDoanh nghiệp cần mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội

“bà đỡ” cho khởi nghiệp

Shark Liên chưa bao giờ khẳng định kinh doanh của mình không cần lợi nhuận bởi hơn ai hết cô hiểu rõ, kinh doanh không có tiền, không có lãi thì không làm được gì. Hiệu suất cho tương lai là điều kiện tiên quyết để một doanh nghiệp tồn tại.

“Việc làm từ thiện không thể lẫn trong hoạt động kinh doanh, nếu đã là kinh doanh thì phải tính toán từng đồng, từng xu, từng con số hiệu quả”, Shark Liên khẳng định.

Tuy nhiên, đối với cô, kinh doanh chỉ kiếm tiền không phải là kinh doanh. Kinh doanh cần mang lại giá trị cho cộng đồng và xã hội. Có lẽ vì vậy mà khi đến với Shark Tank, cô mang tâm lý của một “bà đỡ” cho một startup Việt.

Cô khẳng định: “Khi đã ủng hộ các bạn, quan điểm của tôi là thành công và hiệu quả của các bạn mới là quan trọng nhất chứ không phải là các bạn kiếm được bao nhiêu tiền để chia cho mình”.

Đó là lý do cô tài trợ cho những startup chậm bắt mắt, không vội vã đổ tiền vào những dự án hào nhoáng, không hứa hẹn những công việc kinh doanh hợp thời có thể thu lợi nhanh, mà chọn cho mình những kế hoạch bài bản, dài hạn và những nhà sáng lập trẻ tuổi có hoài bão. đi đường dài, phát triển vì cộng đồng.

Shark Liên: Kinh doanh chỉ kiếm tiền không phải là kinh doanh - Ảnh 2.

Shark Liên chọn cách đầu tư bài bản, dài hơi và những nhà sáng lập trẻ có hoài bão đi đường dài và phát triển vì cộng đồng.

Đó là loài cua hoàng đế hải sản được phổ biến rộng rãi, mang đến món cua vốn được coi là cao cấp cho những người có thu nhập thấp. Là người tiên phong Cloud Cook đưa mô hình “bếp đám mây” về Việt Nam, với lý tưởng giải bài toán khủng hoảng việc làm, mang lại nguồn thu nhập bổ sung, cũng như thỏa mãn niềm đam mê nấu nướng của nhiều người. mọi người, đặc biệt là phụ nữ.

Shark Liên cũng trăn trở trước vấn đề thế hệ trẻ vô cùng tài năng nhưng vẫn thất nghiệp hoặc chưa tìm được việc làm phù hợp nên đã đầu tư vào VNG Education. Đây cũng là cách để cô tạo cơ hội việc làm, cải thiện đời sống cho thanh niên Việt Nam, góp phần chống lãng phí nguồn lao động tài năng của đất nước.

Kiếm tiền cũng phải đi kèm với hạnh phúc

Hơn 10 năm đảm nhận vai trò Lãnh sự danh dự Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam, Shark Liên đã tổ chức hơn 100 hoạt động thiện nguyện, hỗ trợ các cá nhân, trường học và tổ chức giáo dục với tổng kinh phí lên tới hàng trăm tỷ USD. Nổi bật là các chương trình Nhà sạch đón Tết (liên tục từ năm 2014 – nay), Ngày Nelson Mandela, Tiếp nhiên liệu đến trường, Mùa xuân nơi đảo xa…

Hay như việc Shark Liên quyết định đầu tư vào cánh tay robot Vulcan vì giá trị mà những bạn trẻ này mang lại; một sản phẩm chất lượng với giá cả cạnh tranh và sẵn sàng hy sinh lợi nhuận để mang lại cuộc sống tương đối bình thường cho người khuyết tật.

Mặc dù lợi nhuận là động lực và là điều kiện cần để tồn tại nhưng để phát triển bền vững thì phải xuất phát từ “tâm”. “Nữ cá mập” cho rằng Vulcan là một ví dụ điển hình cho phương châm “kiếm tiền hạnh phúc” mà cô luôn theo đuổi trong suốt hành trình sự nghiệp kể từ ngày đầu bước chân vào thương trường.

Shark Liên: Kinh doanh chỉ kiếm tiền không phải là kinh doanh - Ảnh 3.

Vulcan là một ví dụ điển hình cho phương châm “kiếm tiền là hạnh phúc” mà Shark Liên luôn theo đuổi

Không chỉ coi trọng sự rõ ràng, minh bạch và trung thực với khách hàng khi từ chối đầu tư vào startup kinh doanh cà phê vì không công bố thành phần trên bao bì, bà còn đặc biệt quan tâm đến phát triển bền vững. khi anh từ chối đầu tư vào một startup dịch vụ đi bộ dưới đáy biển vì không cùng quan điểm về bảo vệ môi trường.

Hay khi Shark Liên đầu tư vào startup thịt làm từ thực vật Vmeat vì cô tin rằng: “Dù món chay giả mặn hay các sản phẩm từ thịt có nguồn gốc thực vật trông như thế nào đi chăng nữa thì có một sự thật mà chúng ta đều biết không thể phủ nhận: Không có con vật nào phải chết mới làm được bữa ăn đó, và nó thực sự có lợi cho sức khỏe và môi trường. “

“Nữ cá mập” cũng mạnh tay đầu tư 25 tỷ vào startup iGreen vì sử dụng hạt nhựa phân hủy sinh học đang là xu hướng trên thế giới. Đây cũng là giải pháp hữu hiệu giúp giảm thiểu rác thải nhựa sử dụng một lần gây hại cho môi trường.

Ngoài số tiền cam kết đầu tư cho iGreen, cô sẵn sàng rót một số vốn lớn để giúp startup này phát triển. Bởi Shark Liên tin rằng, cùng với iGreen, cô sẽ “mang đến một giải pháp tối ưu giúp bảo vệ môi trường, bảo vệ mái nhà chung của nhân loại, của chính trẻ em chúng ta hôm nay, ngày mai, hoặc xa hơn nữa trong tương lai”.

Có lẽ chính những điều này đã tạo nên một “bà bầu” ấm áp, hiểu rõ startup cần gì, đồng thời cũng là một nhà đầu tư bản lĩnh, quyết liệt, không ngại cạnh tranh với các Shark khác. để thuyết phục công ty khởi nghiệp tham gia vào nhóm của mình.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/shark-lien-kinh-doanh-ma-chi-lam-ra-tien-thoi-thi-chua-phai-la-kinh-doanh-20210717144207854.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button