Kinh Doanh

Shipper có lương cao nhất trong nhóm lao động phổ thông


Tài xế là nhóm lao động phổ thông có mức lương cao nhất và tăng mạnh nhất trong sáu tháng đầu năm, theo báo cáo của Good Jobs.

Báo cáo được thực hiện bằng cách mổ xẻ dữ liệu lớn của Good Jobs – một trong những thị trường tuyển dụng việc làm phổ biến nhất với 1,4 triệu việc làm được đăng từ 40.000 nhà tuyển dụng. Nền tảng này thuộc về Công ty TNHH Chợ Tốt, thuộc Tập đoàn Carousell (Singapore).

Đơn vị có 4,2 triệu lượt truy cập mỗi ngày này cho biết, ngành tài xế giao hàng có mức tăng lương cao nhất trong nửa đầu năm 2022. Tính riêng tháng 3 – thời điểm sau Tết và cũng là tháng có mức lương cao nhất trong năm. Trong quý I, tăng trưởng tiền lương của nhóm ngành này đạt 11,2% so với cùng kỳ. Diễn biến trên phản ánh sức nóng về nhu cầu và sự cạnh tranh về nguồn lao động của lái xe giao hàng so với các ngành nghề khác.

Xét về giá trị tuyệt đối, tài xế giao hàng cũng có mức lương cao nhất thị trường nhân công tính chung bình quân giai đoạn sau khóa sổ đạt 10,1 triệu đồng / tháng. Xếp sau là công nhân với mức lương bình quân khoảng 9,1 triệu đồng / tháng. Lương của nhân viên nhà hàng, khách sạn tăng trưởng cao nhưng chỉ ở mức 6,7 triệu đồng, thấp hơn nhân viên kinh doanh và bảo vệ.

Theo nền tảng này, nguồn cung lao động đang thiếu hụt so với nhu cầu phát triển của ngành giao thông vận tải. Cụ thể, sự phát triển mạnh mẽ của logistics và thương mại điện tử đã kéo theo nhu cầu về lực lượng vận tải và giao nhận tăng nhanh.

Một báo cáo mới đây của Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam (Vecom) cho thấy lĩnh vực này vẫn bùng nổ trong năm qua bất chấp đại dịch với tốc độ tăng trưởng trên 20%. Nhu cầu mua sắm phục hồi theo từng dịp lễ cũng khiến lượng đơn hàng xuất xưởng tăng đột biến. Vì vậy, các đơn vị phải liên tục bổ sung nhân sự.

“Các dịch vụ gọi xe công nghệ cũng được dự đoán sẽ phát triển mạnh sau Covid-19 nhưng số lượng tài xế không đủ để đáp ứng nhu cầu, một phần do chi phí của họ đã tăng lên, làm chậm tốc độ phát triển của các chủ hàng”, nói thêm Đại diện Good Deeds.

Ông Nguyễn Hoàng Trung – Giám đốc điều hành nền tảng giao đồ ăn và giao hàng ngay Loship khẳng định, thu nhập của tài xế nói riêng và các bên tham gia chuỗi cung ứng thương mại điện tử nói chung ngày càng lớn. Mặc dù khoảng cách đã qua nhưng người tiêu dùng đã hình thành và duy trì thói quen mua hàng trực tuyến. Hơn nữa, thu nhập của tài xế được tạo nên từ tần suất làm việc và chính sách thưởng của công ty công nghệ. Trung bình một người giao hàng làm việc 8 tiếng một ngày có thể kiếm được 400.000-600.000 đồng.

“Một bộ phận lớn chủ hàng coi đây là công việc chính thức, hoạt động đến 12-18h mỗi ngày”, anh Trung cho biết thêm.

Tuy mặt bằng chung cao nhưng thu nhập của tài xế vẫn bị chia cắt. Theo Good Jobs, tài xế xe tải và xe container kiếm được lương cao hơn tài xế giao hàng bằng xe máy do yêu cầu về giấy phép riêng và tính chất đường dài của công việc.

Thu nhập của người lao động thuộc nhóm này cũng thay đổi theo vị trí địa lý. Mức lương tuyển dụng chủ hàng ở Bình Dương và Đồng Nai cao hơn TP HCM từ 5-10%, trong khi mức sống của hai tỉnh này vẫn thấp hơn đáng kể. Giá thuê phòng riêng tại Bình Dương và Đồng Nai thấp hơn TP.HCM từ 10-25%, theo số liệu từ trang Chợ Tốt Nha.

Một chủ hàng đang giao hàng tại Q.7 (TP.HCM), tháng 9/2021. Ảnh: Quỳnh Trân

Một chủ hàng đang giao hàng tại quận 7 (TP.HCM), tháng 9 năm 2021. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Nhìn chung, trên toàn thị trường lao động phổ thông, mức lương bình quân tăng đều trong những tháng đầu năm và đạt đỉnh vào tháng 4/2022 khi tăng 12,4% so với đầu năm. Tuy nhiên, dần đến giữa năm, mức lương trên thị trường có xu hướng giảm nhẹ.

Báo cáo trên cũng cho thấy, mức lương của người lao động tại TP.HCM dẫn đầu cả nước trong tháng 3 với 9,8 triệu đồng. Nhưng bình quân 5 tháng đầu năm, người lao động tại TP.HCM vẫn nhận mức lương thấp hơn. Tình trạng này đã từng xảy ra trước đây. Báo cáo lương thưởng Tết 2021 của Good Job cho thấy rõ, người lao động TP.HCM không phải là nhóm có mức lương cao nhất cả nước. Nhưng kể từ thời xã hội xa cách đến nay, việc các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM liên tục tăng lương cho người lao động phản ánh mức độ thiếu hụt nguồn nhân lực so với nhu cầu sản xuất thực tế.

“Điều này có thể một phần do sự di chuyển của hơn 500.000 lao động từ TP.HCM về quê vào cuối năm 2021”, đại diện đơn vị này lý giải khi sử dụng số liệu của Tổng cục Thống kê vào tháng 1/2022.

Ngoài ra, Việc Làm Tốt cũng cho rằng thị trường lao động phổ thông nửa đầu năm nay có sự thay đổi lớn về nhu cầu tìm việc. Trong bình thường mới, có thể chủ động về thời gian hoặc được phép làm việc tại nhà dần trở thành tiêu chí hàng đầu của người lao động. Xu hướng này không chỉ diễn ra ở nhóm hành chính – văn phòng mà còn ở lực lượng lao động phổ thông.

Theo đó, các nhóm nghề được nhân viên săn đón nhiều nhất gồm bán hàng và chăm sóc khách hàng (20%), làm việc trực tuyến và làm việc tại nhà (19%), tài xế và giao hàng (17%). ) … Trong số các nghề phổ biến, người lao động có xu hướng tìm kiếm sự thay đổi rõ ràng hơn. Gần 2/3 số lao động trước đây bắt đầu tìm việc trong các nhóm ngành nêu trên.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button