Công Nghệ

Shipper tự do tắt app, doanh nghiệp bưu chính cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng tại vùng dịch

Nhận thức được việc nhân viên giao hàng tự do tại Hà Nội và TP.HCM ngừng việc, tắt ứng dụng (app) tạo lỗ hổng trong luồng hàng hóa, Vietnam Post và Viettel Post cam kết nỗ lực 200% để bảo vệ chuỗi cung ứng các mặt hàng thiết yếu.

Vùng dịch càng nặng thì càng phải duy trì hoạt động của bưu tá, chủ hàng.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến rất phức tạp, để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, TP HCM, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị 16.

Đối với TP.HCM, một “điểm nóng” về dịch bệnh Covid-19, việc giảm mật độ phương tiện lưu thông trên đường là giải pháp được chính quyền thành phố áp dụng mạnh mẽ. Từ ngày 26/7, ngoài việc yêu cầu doanh nghiệp giảm 10% số lượng chủ hàng, lãnh đạo TP.HCM cũng yêu cầu bổ sung các đặc điểm nhận dạng chủ hàng. Đồng thời quy định mỗi chủ hàng chỉ được hoạt động trên địa bàn 1 quận, huyện và thành phố Thủ Đức.

Quy định về địa bàn hoạt động của bưu tá, chủ hàng từ ngày 29/7 đã được “nới lỏng” khi cho phép người vận chuyển các mặt hàng thiết yếu cho người dân di chuyển giữa các quận, huyện và TP Thủ Đức.

Tại Hà Nội, ngay từ ngày đầu áp dụng phân luồng, UBND thành phố đã yêu cầu dừng hoạt động vận tải hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh với các chủ hàng tự do hoạt động. Các bưu tá, chủ hàng thuộc doanh nghiệp quản lý phải đăng ký danh sách để được Sở Giao thông vận tải cấp mã xác nhận hoạt động.

Chủ hàng thoải mái tắt ứng dụng, doanh nghiệp bưu điện cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng trong vùng dịch
Hơn 4.000 bưu tá của Bưu chính Việt Nam và Bưu chính Viettel đã được cấp mã hoạt động trong thời gian cách ly tại Hà Nội.

Tính đến ngày 30/7, đã có 15.255 bưu tá và người gửi hàng được cấp mã hoạt động trong thời gian khóa mạng. Trong đó, 13.668 bưu tá của 20 doanh nghiệp bưu chính được cấp mã, chiếm hơn 89,5%.

Trong những ngày qua, theo phản ánh từ các doanh nghiệp và đội ngũ bưu tá, chủ hàng, việc chuyển phát bưu gửi, hàng hóa tại một số địa phương bị cô lập vẫn gặp một số khó khăn nhất định. Tại Hà Nội, trong 2 ngày đầu, một số bưu tá đã bị trạm kiểm dịch chặn lại để lập biên bản vì bị xác định là chuyển “hàng không thiết yếu”. Vấn đề này sau đó đã được gỡ bỏ, người đưa thư và người gửi hàng có mã xác nhận đã có thể thực hiện nhiệm vụ một cách an toàn.

Với TP.HCM, không chỉ chủ hàng tự do mà chủ hàng của các đơn vị, doanh nghiệp cũng bỏ việc, tắt ứng dụng giao hàng do điều kiện làm việc hạn chế và lo bị lây dịch, bị phạt khi đi qua đây. các trạm kiểm soát. Đại diện Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam cho biết: “Nếu nhiều chủ hàng nghỉ việc sẽ dẫn đến khủng hoảng và gián đoạn chuỗi cung ứng phục vụ những người dân địa phương đang bị cô lập”.

Trong buổi làm việc ngày 30/7 của Bộ Thông tin và Truyền thông với Bưu điện Việt Nam, Bưu chính Viettel và 19 Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh phía Nam đang tiến tới xúc tiến tiêu thụ nông sản trên sàn thương mại điện tửThứ trưởng Phạm Anh Tuấn một lần nữa nhấn mạnh vai trò của bưu tá và chủ hàng trong việc duy trì chuỗi cung ứng tại các địa phương.

Tại “Diễn đàn trực tuyến kết nối cung cầu sản phẩm trồng trọt trong bối cảnh Covid-19” chiều 29/7, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn cũng đề nghị 19 tỉnh phía Nam tạo điều kiện cho bưu tá và người gửi hàng hoạt động. Theo Thứ trưởng, tình hình dịch bệnh càng thắt chặt thì việc cho phép hoạt động với bưu tá, chủ hàng của các doanh nghiệp có thể kiểm soát được.

Lực lượng bưu chính đảm nhận trách nhiệm chính là đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa

Đánh giá về tình trạng các chủ hàng tự do phải nghỉ việc, nhiều chủ hàng của các doanh nghiệp tại một số địa phương đang chọn cách nghỉ việc, tắt ứng dụng giao hàng, đại diện Bưu điện Việt Nam cho rằng điều này có thể khiến giao thông chậm lại. hàng hóa bị đình trệ, thậm chí đứt chuỗi cung ứng.

Cho rằng việc chủ hàng nghỉ việc, tắt ứng dụng giao hàng trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như hiện nay là điều dễ hiểu, đại diện Viettel Post phân tích: nguyên nhân là do hoạt động khó khăn hơn và nguy cơ lây nhiễm bệnh. Nó cũng cao hơn nếu không có các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả và toàn diện. “Dù nguyên nhân là gì thì cuối cùng tình trạng này cũng để lại lỗ hổng trong luồng hàng hóa ở các địa phương bị cô lập”.Đại diện Viettel Post bình luận.

Chủ hàng thoải mái tắt ứng dụng, doanh nghiệp bưu điện cam kết bảo vệ chuỗi cung ứng trong vùng dịch
Bưu chính Việt Nam và Bưu chính Viettel đã làm việc với hơn 50 siêu thị, cửa hàng ăn uống để phối hợp chuyển hàng đến tận tay người dân các địa phương bị cô lập.

Với khoảng 8.000 bưu tá đã được cấp mã hoạt động tại Hà Nội và TP.HCM, hai doanh nghiệp bưu chính lớn là Vietnam Post và Viettel Post đang góp phần quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu đáp ứng nhu cầu. của người dân hai thành phố.

“Công tác tại Bưu điện Hà Nội gần 20 năm, chưa bao giờ tôi thấy trách nhiệm và trách nhiệm phục vụ nhân dân lớn đến vậy. Những người đưa thư giờ đây không chỉ đơn giản là làm công việc hàng ngày mà là phục vụ xã hội. Đi làm trong mùa dịch, dù còn một số khó khăn nhưng chúng tôi sẽ vượt qua để góp một phần công sức nhỏ bé của mình vào cuộc chiến này ”., bưu tá Nguyễn Quang Huy, phường Hoàng Mai chia sẻ.

Tổng Giám đốc Viettel Post Trần Trung Hùng nhấn mạnh: “Đối với doanh nghiệp bưu chính, lúc này, giao nhận hàng hóa không còn là kế sinh nhai mà là sứ mệnh, trách nhiệm bảo vệ chuỗi cung ứng hàng hóa. Chúng tôi đang sống và làm việc với tinh thần của người lính trong cuộc chiến chống dịch. Vì vậy, dù phải nỗ lực hơn 200%, chúng tôi cũng sẽ đảm bảo cung cấp lương thực và các mặt hàng thiết yếu cho người dân ”..

Khẳng định việc cung ứng các mặt hàng thiết yếu tại các địa phương bị cô lập là nhiệm vụ ưu tiên số 1, đại diện Bưu điện Việt Nam cho biết, để hàng hóa lưu thông thuận lợi, được chuyển phát nhanh chóng và an toàn, những ngày qua, không chỉ bổ sung thêm đội ngũ chuyển phát. , nhưng nhân viên bưu điện, công nhân viên chức của Bưu điện cũng tăng ca, tăng giờ làm.

Ngoài ra, tại Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương xa, Vietnam Post và Viettel Post đã và đang làm việc với các siêu thị, cửa hàng ăn uống, sàn thương mại điện tử để phối hợp vận chuyển, giao nhận đơn hàng. hàng hóa trực tuyến của đơn vị đến tận tay người dân. Đại diện hai doanh nghiệp cam kết sẽ xúc tiến việc này trong vài ngày tới để đảm bảo cung cấp thực phẩm, hàng hóa đến từng địa chỉ người dân yêu cầu, giúp họ yên tâm chống dịch.

Vân Anh

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo chủ hàng hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý để đảm bảo an toàn

Bộ Thông tin và Truyền thông khuyến cáo chủ hàng hoạt động, doanh nghiệp phải quản lý để đảm bảo an toàn

Xuất phát từ quan điểm cần cho phép hoạt động của các chủ hàng do doanh nghiệp quản lý và chịu trách nhiệm phòng chống dịch, Bộ TT&TT đã đề xuất duy trì hoạt động của nhân viên giao hàng tại các tỉnh, thành giãn. đường.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thong-tin-truyen-thong/shipper-tu-do-tat-app-doanh-nghiep-buu-chinh-cam-ket-bao-ve-chuoi-cung-ung-tai-vung-dich-761398.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button