Tin Tức

‘Shipper xanh’ giúp người dân đi chợ

Bình Thuận18 đội “người giao hàng xanh” được thành lập để đi chợ giúp người dân thành phố biển trong thời gian thực hiện từ xa theo Chỉ thị 16.

Đến 8h ngày 3/8, Lê Thị Thanh Thiện đi từ nhà ra chợ ở phường Phú Thủy trên đoạn đường hơn một km. Cô ghé vào quầy hàng để mua cà chua, bí đao, khổ qua, dưa leo, măng vàng, giá đỗ, bắp cải, thịt băm và nhiều loại thực phẩm khác.

Mua xong, Thiện treo túi xách lên xe máy không về thẳng nhà mà chạy đi giao hàng cho 3 người ở phường trước đó gọi điện đi chợ nhờ.

Lê Thị Thanh Thiện đi chợ Phú Thủy để mua thức ăn cho người dân địa phương vào sáng 3 tháng 8. Ảnh: Tú Huỳnh.

Lê Thị Thanh Thiện đi chợ phường Phú Thủy mua thức ăn cho người dân, sáng 3/8. Ảnh: Tú Huỳnh

Đơn đầu tiên Thiện gửi cho một nữ công nhân đang nghỉ làm trên đường Thủ Khoa Huân trị giá 290.000 đồng. Hai người còn lại trên đường Mậu Thân và Võ Văn Kiệt lần lượt là 445.000 và 80.000 đồng.

Thiện cho biết, họ chủ yếu mua rau, củ, quả, phở khô, thịt … để dành được nhiều ngày. Chiều cùng ngày, chị này tiếp tục đi chợ cho 13 người khác. “Giúp được người lúc khó khăn thì người ta vui, mình cũng thấy rất vui dù chạy nhiều vòng hơi mệt”, anh Thiện nói.

Từ tối 1/8, đội ngũ “giao hàng xanh” của Thiện ở phường Phú Thủy bắt đầu nhận được thông tin người dân gọi điện hỏi thăm chợ. Các đơn hàng được ghi nhận, chuyển vào nhóm Zalo của đội để triển khai cho từng người.

Mua đồ xong, cô cùng đồng đội gọi người đến báo số tiền. Chủ nhà sẽ để lại tiền trả lại ở cửa. Người giao hàng đặt túi xuống bên cạnh, lấy tiền rồi lùi lại để tránh áp sát, tuân thủ nghiêm ngặt quy tắc 5K.

Các thành viên trong nhóm sau đó trở về nhà riêng để chờ lệnh mới được phân công, hạn chế tụ tập đông người. “Mọi người ở nhà, mọi người triển khai chủ yếu qua các nhóm chat trên mạng”, Đại úy Trương Thị Thu Thủy cho biết.

Nguyễn Thị Hằng giao hàng sau khi đi chợ giúp người dân trên đường Hoàng Bích Sơn, phường Phú Thủy.  Ảnh: Tú Huỳnh.

Nguyễn Thị Hằng giao hàng sau khi đi chợ giúp người dân trên đường Hoàng Bích Sơn, phường Phú Thủy, TP Phan Thiết. Ảnh: Tú Huỳnh

Phan Thị Thu Hằng, Phó Bí thư Thành đoàn Phan Thiết cho biết, cùng với Phú Thủy, 17 đội “shipper” đến từ các phường, xã khác như Thanh Hải, Lạc Đạo, Đức Thắng, Phú Tài, Phú Trinh,… . cũng thực hiện các hoạt động tương tự.

Đến nay đã có 18 đội với 120 thành viên tham gia. Mỗi đội ở xã, phường có khoảng 5-10 thành viên, tùy theo quy mô dân số của địa phương. Trong ngày đầu tiên, đã có 68 lượt chủ hàng đến chợ giúp người dân mua sắm lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm cần thiết.

“Hiệu quả rất khả quan, đêm qua lượng người gọi đội tăng nhiều hơn nên sáng nay công việc của chúng tôi rất bận rộn”, Hằng nói và cho biết chủ hàng là đoàn viên, thanh niên trên địa bàn. bàn. Đội thuộc phường, xã nào thì phục vụ phường đó đảm bảo không đi xa.

Nhiều người không thể rời khỏi nhà do các quy định phòng chống dịch bệnh, nhờ các đội giao hàng tình nguyện này, thực phẩm hàng ngày được đảm bảo. Họ đánh giá đây là một chương trình ý nghĩa dành cho các bạn trẻ.

Chị Nguyễn Thị Huy Bảo, 29 tuổi, ở phường Phú Thủy cho biết, sáng hôm qua chị đã nhờ đội giao hàng xanh mua giúp rau và thực phẩm có thể ăn trong 3 ngày cho hai vợ chồng và hai con nhỏ. “Nhờ có anh mà gia đình tôi không phải lo đói trong thời gian bị hạn chế ra ngoài để phòng chống dịch”, bà Bảo nói.

4 trong số 120 chủ hàng xanh đi chợ giúp người dân Phan Thiết.  Ảnh: Tú Huỳnh.

4 trong số 120 “chủ hàng xanh” đi chợ giúp người dân Phan Thiết. Ảnh: Tú Huỳnh

Chính quyền tỉnh Bình Thuận bắt đầu thực hiện ngăn chặn xã hội trên địa bàn toàn thành phố Phan Thiết theo Chỉ thị 16 từ 0 giờ ngày 2-8, trong thời gian 14 ngày. Người dân được yêu cầu ở nhà, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

Tính đến chiều 3/8, tại Bình Thuận đã ghi nhận 828 trường hợp mắc bệnh Covid-19. Nhiều nhất là thị xã La Gi với 695 trường hợp, cũng đang thực hiện xã hội hóa theo Chỉ thị 16. Tiếp đến là Phan Thiết, ghi nhận 35 trường hợp.

Ngoài ra, các huyện Tánh Linh, Đức Linh, Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Hàm Tân cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc bệnh. Các huyện này và đảo Phú Quý đang thực hiện khoảng cách theo Chỉ thị 15.

Việt quốc

.

Nguồn: https://vnexpress.net/shipper-xanh-giup-nguoi-dan-di-cho-4334944.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button