Tin Tức

Siết chặt an toàn tiêm chủng cho chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc

Từ ngày 1/11, tất cả trẻ em trên toàn quốc được tiêm vắc xin Covid-19

Phát biểu khai mạc, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh, việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em có ý nghĩa quan trọng, trước hết là bảo vệ sức khỏe trẻ em trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp. phức tạp.

Đồng thời, việc tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho trẻ trong độ tuổi này góp phần tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin Covid-19 trong cộng đồng.

Siết chặt an toàn tiêm chủng phục vụ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc - Ảnh 1.

Vắc xin Covid-19 tiêm cho trẻ là vắc xin Comirnaty của hãng Pfizer của Mỹ (Kiểm tra vắc xin trước khi tiêm cho trẻ tại TP.HCM. Ảnh HCDC)

Hiện nay, một số vắc xin Covid-19 theo hướng dẫn của nhà sản xuất có chỉ định tiêm cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Kết quả nghiên cứu của nhà sản xuất cũng cho thấy việc cho trẻ uống vắc xin Covid-19 có hiệu quả phòng bệnh tương đương với người từ 18 tuổi trở lên.

Vì vậy, nhiều nước trên thế giới đã triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12 – 17 tuổi.

Theo Bộ Y tế, vắc xin Covid-19 dùng để tiêm chủng cho trẻ 12 – 17 tuổi là vắc xin Comirnaty của Pfizer, tiêm tương tự cho người từ 18 tuổi trở lên; với liều 0,3 ml mỗi liều, tiêm bắp; Lịch tiêm gồm 2 mũi tiêm, khoảng cách giữa 2 mũi tiêm từ 3 đến 4 tuần (21 – 28 ngày).

Tại Việt Nam, chiến dịch tiêm chủng cho trẻ từ 12 – 17 tuổi được triển khai trên toàn quốc từ tháng 11, theo lộ trình từ nhóm tuổi cao nhất đến thấp nhất, ưu tiên tiêm cho nhóm 16 – 17 tuổi và hạ dần độ tuổi. theo tiến độ cung ứng vắc xin và tình hình dịch bệnh của địa phương.

Việc tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ được thực hiện trước tại các địa phương có hoàn cảnh xa cách xã hội và có tỷ lệ nhiễm Covid-19 cao; khu vực tập trung đông dân cư, nguy cơ lây nhiễm cao.

Các chuyên gia của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã hướng dẫn các địa phương tổ chức triển khai tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ theo hình thức Chiến dịch, tại các cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và trường học. .

Đối với trẻ từ 12 – 17 tuổi đang đi học, sẽ lập danh sách theo lớp và thực hiện tiêm phòng trước cho nhóm tuổi học sinh phổ thông tương ứng theo lớp từ lớp 12 đến lớp 11 và lớp 10; tiếp theo là học sinh khối 9, 8, 7 THCS.

Những trẻ không đi học sẽ được điều tra và lập danh sách tại cộng đồng để đảm bảo không bỏ lỡ cơ hội tiêm chủng cho trẻ.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, rất cần sự hợp tác của giáo viên và phụ huynh. Cha mẹ, người giám hộ cần ký tên đồng ý tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ, đồng thời chuẩn bị tâm lý, sức khỏe tốt cho trẻ trước khi tiêm chủng và phối hợp theo dõi sức khỏe trẻ sau tiêm chủng theo hướng dẫn sau: hướng dẫn của cán bộ tiêm chủng.

Siết chặt an toàn tiêm chủng phục vụ chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc - Ảnh 3.

Hồ Chí Minh hiện đã tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ từ lớp 11-12 tại nhiều quận, huyện.

Trẻ em phải được khám sàng lọc trước khi chủng ngừa Covid-19

Yêu cầu hàng đầu khi tiêm vắc xin phòng bệnh Covid-19 cho trẻ là đảm bảo an toàn tiêm chủng. Tại buổi tập huấn, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương đã tập huấn cho cán bộ y tế tại các điểm cầu về hướng dẫn khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ theo quy định của Bộ Y tế.

Tiêu chuẩn sàng lọc được xây dựng đồng bộ, cập nhật các tiêu chuẩn quốc tế về tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho trẻ em, với yêu cầu đảm bảo an toàn là ưu tiên hàng đầu, trên cơ sở mở rộng chỉ định tiêm chủng tối đa. tạo cơ hội thuận lợi nhất để mọi trẻ em Việt Nam được tiếp cận với vắc xin Covid-19.

Điểm nổi bật trong sàng lọc trước khi tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ là huy động song song hệ thống bệnh viện và hệ thống dự phòng, đảm bảo mỗi trẻ tiêm chủng đều được quản lý, theo dõi trong điều kiện y tế. trường hợp an toàn nhất.

Trẻ mắc bệnh bẩm sinh, bệnh mãn tính, dị ứng nặng hoặc tình trạng sức khỏe không bình thường khi đến các điểm tiêm tại cộng đồng sẽ được tư vấn, hướng dẫn khám sàng lọc để tiêm chủng. tiêm chủng và giám sát tại các điểm tiêm chủng tại bệnh viện.

Song song với việc tổ chức Chiến dịch tiêm chủng cho trẻ 12-17 tuổi, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin Covid-19 mũi 1; bao phủ vắc xin cho người từ 50 tuổi trở lên nhằm bảo vệ họ trước nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo và giảm nguy cơ tử vong nếu không may mắc bệnh, theo chỉ đạo tại Nghị quyết 128 / NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 4800 / QĐ-BYT. của Bộ Y tế.

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương làm rõ về phản ứng sau tiêm chủng – chủ đề được cán bộ tiêm chủng và cộng đồng quan tâm; các tình huống có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin Covid-19 ở trẻ em ở các mức độ khác nhau; điều trị, theo dõi và điều trị phù hợp để đảm bảo an toàn nhất cho trẻ sau tiêm chủng mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin.

Cũng tại buổi tập huấn, chủ đề về biến chứng tim mạch ở trẻ sau khi tiêm một số vắc xin Covid-19 đã được bác sĩ chuyên khoa tim mạch của Bệnh viện Nhi Trung ương phân tích kỹ lưỡng để các cán bộ y tế cùng làm việc. Các nhà vận động tiêm chủng trên toàn quốc nắm rõ, theo dõi, phát hiện các tai biến (nếu có), áp dụng các biện pháp xử lý theo từng tuyến, giúp đảm bảo an toàn cho trẻ sau tiêm chủng.

Bệnh viện Nhi Trung ương và các bệnh viện nhi trên toàn quốc sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện trong hệ thống cũng như các điểm tiêm chủng tại cộng đồng, góp phần đảm bảo an toàn chung cho chiến dịch.

“Bộ Y tế, Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia kêu gọi và mong muốn nhận được sự ủng hộ, tin tưởng và tham gia tích cực của các bậc cha mẹ, người chăm và tiêm đủ liều vắc xin Covid-19 ”, lãnh đạo Bộ Y tế nhấn mạnh.

.

Nguồn: https://danviet.vn/siet-chat-an-toan-tiem-chung-cho-chien-dich-tiem-vaccine-covid-19-cho-tre-em-tren-toan-quoc-20211029153000582.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button