Giáo Dục

Siết chặt phòng chống gian lận công nghệ cao trong coi và chấm thi

Clip Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ chia sẻ với phóng viên bên lề buổi họp báo:

Có nơi nào thí sinh được phép mang điện thoại di động vào phòng thi không?

Trong số 50 thí sinh vi phạm quy chế thi, có 43 thí sinh mang điện thoại vào phòng thi. Trong khi đó, quy định mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) là vật dụng của thí sinh cách phòng thi 25m là để hạn chế tối đa việc này. Câu hỏi đặt ra là có điểm thi, địa phương nào thực hiện không nghiêm túc quy chế này?

Tại buổi họp báo, ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin: “Các hội đồng thi đã thực hiện nghiêm túc chỉ đạo đối với kỳ thi năm nay trong việc bố trí nơi bảo quản tài liệu cá nhân của thí sinh. an toàn, cách phòng thi tối thiểu 25m ”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, tại điểm thi Phúc Thọ (Hà Nội) không có chỗ để đồ cho thí sinh. Học sinh tại điểm thi này vẫn mang điện thoại vào phòng thi. Khi phóng viên hỏi lãnh đạo điểm thi này thì được trả lời là không có cán bộ làm công tác này.

Bất ngờ trước thông tin này, ông Lê Mỹ Phong cho biết: “Các đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT đã về địa phương và nhận thấy, dù khó khăn trong triển khai nhưng địa phương vẫn quyết tâm thực hiện. Vì việc làm này đảm bảo an toàn cho kỳ thi. Chúng tôi sẽ liên hệ với hội đồng thi này để biết thông tin cụ thể. ”

Ông Lê Mỹ Phong cũng nhấn mạnh, trong quá trình làm việc với Ban chỉ đạo thi của Hà Nội đã báo cáo các điểm thi thực hiện đúng quy chế và chuẩn bị đầy đủ nhân lực cho khu vực thay đồ của thí sinh.

“Không có chỗ để đồ cho thí sinh mà để thí sinh mang điện thoại vào phòng thi là lý do không thể chấp nhận được”, ông Lê Mỹ Phong nói.

Xung quanh thông tin mạng xã hội 3 năm liên tiếp tung “tin đồn đoán đề thi Ngữ văn” và có “nghi án lộ đề thi môn Ngữ văn”, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Luyện cho biết: “Vẫn có xác suất đoán đúng tác phẩm, nhưng điều quan trọng là câu hỏi cụ thể đặt ra với tác phẩm đó. Điều này sẽ khác với thí sinh học Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018. Vì với chương trình quy định, nhiều bộ sách, học sinh được học cùng một nội dung kiến ​​thức trong chương trình nhưng học các sách giáo khoa khác nhau với tài liệu, tác phẩm khác nhau. Điều quan trọng là câu hỏi vận dụng để phát huy năng lực ngôn ngữ, ngữ văn của thí sinh. chương trình, cần bám sát ma trận đề thi và đánh giá nội dung nghệ thuật của bài thi. nói dối để giúp học sinh có cơ hội thể hiện khả năng của mình trong môn Ngữ văn ”.

Ông Lê Mỹ Phong cho biết: “Từ năm 2025, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được thực hiện theo phương thức mới. Để chuẩn bị cho việc đổi mới này, trong hai năm 2023 và 2024, Bộ GD & ĐT sẽ có phương án trình và xin ý kiến ​​Chính phủ để đảm bảo mục tiêu đổi mới đã đề ra.

Tăng độ trong suốt trong vòng đánh dấu và F0. thi

Ông Lê Mỹ Phong cho biết: “Bộ GD & ĐT thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ quy trình chấm bài thi tự luận, chấm bài thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi đảm bảo đúng quy chế, hướng dẫn của Bộ GD & ĐT, có giám sát. camera trong phòng chấm thi 24/24 giờ ”.

Theo phương án chấm thi hướng dẫn của Bộ GD-ĐT quy định các bước rất quan trọng. Việc chấm thi năm nay vẫn ổn định như năm ngoái nhưng có một số điểm mới và hướng dẫn cho các địa phương. Cụ thể, các hội đồng thi tiếp tục tổ chức thi tự luận, trắc nghiệm theo quy chế với sự hỗ trợ của phần mềm do Bộ GD-ĐT cung cấp. Tuy nhiên, điểm mới là ở phần chấm tự luận, các địa phương sẽ quyết định chấm 1 hoặc 2 vòng. Năm ngoái chỉ có quy định để loa ngoài khi chấm thi nhưng năm nay có ghi và ghi cụ thể hơn ”.

Chú thích ảnh
Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD & ĐT trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: Lê Phú.

Điểm mới thứ hai trong khâu chấm được ông Lê Mỹ Phong đề cập là chấm thi tốt nghiệp THPT với bài thi của 18 thí sinh khối F0. Vì vậy, Bộ GD & ĐT có hướng dẫn riêng khi thu hồi giấy chấm điểm của các tổ hợp F0 này để chấm điểm chung.

Theo báo cáo của Bộ GD & ĐT, số lượng thí sinh thuộc diện F0 là 79 thí sinh thuộc 20 hội đồng thi. Trong đó, số thí sinh đến dự thi là 18 thí sinh; Số thí sinh không có mặt dự thi là 61 thí sinh.

Các tổ chấm thi của Ban Chỉ đạo thi quốc gia và 63 tổ chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ kiểm tra công tác chấm thi tại 63 Hội đồng coi thi trong thời gian diễn ra kỳ thi nhằm nâng cao tính hiệu lực của kỳ thi. khắt khe trong quá trình thi tuyển.

Kết luận buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết: “Kỳ thi tốt nghiệp THPT là sự kiện quan trọng đối với xã hội, đặc biệt là đối với ngành giáo dục. Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo thành lập Ban chỉ đạo thi trong hai năm. ảnh hưởng của dịch COVID-19, Bộ GD & ĐT ra đề thi khó, đề thi năm nay có thêm một môn thi thuận lợi hơn rất nhiều, thời điểm này, ngành giáo dục đang chờ đợi. để biết kết quả. chấm bài thi và đánh giá chất lượng bài thi “.

“Một trong những mục tiêu trong chỉ đạo của Chính phủ là sự phối hợp nhịp nhàng của các ngành, các cấp, thông qua việc tổ chức kỳ thi đã đạt được mục đích của kỳ thi, đảm bảo nghiêm túc, an toàn, công bằng, Bộ GD-ĐT rất quan tâm đảm bảo quyền lợi của thí sinh như: Công nghệ cao, phòng ngừa, hỗ trợ COVID-19, hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn. chẳng hạn như chương trình “taxi 0 đồng đến trường thi.” Có tỉnh hỗ trợ hơn 4.000 suất ăn trưa cho học sinh, điều đó thể hiện trách nhiệm của toàn xã hội, đến nay mọi việc đều diễn ra theo đúng kế hoạch, đảm bảo yêu cầu đề ra. ra ngoài ”, Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết.

Ngành giáo dục đã “chọn đúng người, giao đúng việc”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ khẳng định từ trước đến nay không có giám thị nào vi phạm quy chế thi. “Chúng tôi triệt để cố gắng giảm thiểu vi phạm bằng cách tăng cường kỷ luật và giảm vi phạm. Vi phạm với học sinh vẫn còn, nguyên nhân là do hiện nay học sinh học trên mạng nhiều nên nhanh nhạy, sử dụng công nghệ cao. Thậm chí có cả phần mềm dạy kèm để hỗ trợ. Vì vậy, vấn đề công nghệ cao tiếp tục được quan tâm trong khâu chấm thi sắp tới. Trách nhiệm của từng thành viên đặt chất lượng lên hàng đầu ”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh.Nguồn: https://baotintuc.vn/giao-duc/siet-chat-khau-coi-va-cham-thi-de-phong-chong-gian-lan-cong-nghe-cao-20220708194303394.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button