Tin Tức

Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Chú thích ảnh
Những tiêu cực gần đây trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp cho thấy cần có một khung pháp lý đủ mạnh để ổn định, phòng ngừa và kiểm soát rủi ro. Ảnh: CTV.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, có hai kênh vốn rất quan trọng là tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Theo ông Lê Hoàng Châu, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang từng bước siết tín dụng ngân hàng vào lĩnh vực bất động sản theo lộ trình sẽ giảm xuống 30% GDP vào cuối năm sau. Ngay trong năm 2017-2018, các doanh nghiệp đã tập trung tìm nguồn vốn thay thế nên thị trường trái phiếu doanh nghiệp phát triển rất mạnh trong 4 năm qua. Đây là việc làm đúng đắn vì nguồn vốn của ngân hàng chỉ là ngắn hạn.

“Việt Nam hiện chỉ có Quỹ đầu tư Techcom, trong khi dư địa cho trái phiếu doanh nghiệp còn rất lớn so với các nước trong khu vực. Việc điều chỉnh thị trường trái phiếu doanh nghiệp là cần thiết nhưng không nên chặt chẽ như trước đây. Chỉ sau một vài trường hợp, nguồn vốn của doanh nghiệp đã bị tắc nghẽn ”, đại diện Hiệp hội Bất động sản chia sẻ.

Theo ông Lê Hoàng Châu, việc sử dụng vốn của doanh nghiệp sau khi phát hành trái phiếu không nhất thiết phải cứng nhắc, vì mục đích cụ thể của dự án đưa ra khi phát hành trái phiếu. Do tiến độ thực hiện của một dự án có thể kéo dài từ 3 – 5 năm nên cần tìm hiểu kỹ vấn đề sử dụng vốn sau khi phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Khi doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn của doanh nghiệp Việt Nam và quốc tế, các nhà đầu tư và cơ quan công quyền chỉ cần căn cứ vào báo cáo kế toán của doanh nghiệp để hiểu cơ chế sử dụng vốn. từ việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.

“Đề nghị các cơ quan tiếp tục xem xét sửa đổi, bổ sung Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP theo hướng tăng tính minh bạch để giảm rủi ro cho nhà đầu tư và nâng cao trách nhiệm của doanh nghiệp phát triển. việc thực hiện, nâng cao vai trò giám sát của cơ quan quản lý và đơn vị xếp hạng tín nhiệm doanh nghiệp ”, ông Lê Hoàng Châu đề nghị.

Để phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật ANVI cho rằng: “Cần hài hòa khi sửa đổi Nghị định số 153/2020 / NĐ-CP (Nghị định 153), làm sao siết chặt quản lý nhưng không được kìm hãm. thị trường trái phiếu doanh nghiệp Cho đến thời điểm này, chính xác là từ năm 2020, cơ sở pháp lý cho trái phiếu doanh nghiệp đã khá đầy đủ, thậm chí khá chặt chẽ với nhiều hạn mức.

Thay vào đó, theo luật sư Trương Thanh Đức, Việt Nam cần tập trung vào hai vấn đề chính: Thứ nhất, buộc xếp hạng tín nhiệm. Trước mắt, Việt Nam quy định theo kiểu đánh đổi, doanh nghiệp được xếp hạng tín nhiệm thì không cần thêm điều kiện, hoặc có thêm 1-2 điều kiện. Vì việc xếp hạng tín nhiệm đã bao hàm nhiều điều kiện kiểm toán. Nếu không được xếp hạng tín nhiệm, doanh nghiệp phải đánh đổi bằng cách đáp ứng hàng tá điều kiện, nhưng không thể cân bằng, đúng với vị thế, vị thế, chỗ đứng của nó. Thứ hai, hoàn thiện hệ thống pháp luật không có nghĩa là siết chặt mà cần đảm bảo thông tin tiếp cận thị trường một cách công khai, minh bạch và chính xác.

Theo ông Trương Thanh Đức, doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu gấp nhiều lần vốn chủ sở hữu nhưng phải công bố thông tin này cho nhà đầu tư. Doanh nghiệp cũng có thể phát hành trái phiếu khi doanh nghiệp thua lỗ, nhưng phải thông báo cho nhà đầu tư mức lỗ là bao nhiêu ?; hoặc có thể phát hành trái phiếu để đảo nợ, miễn là công khai, minh bạch.

Về cách thức công bố thông tin, theo ông Trương Thanh Đức, trước hết phải từ trang web của công ty để công khai thông tin, đồng thời đăng tải trên một số phương tiện thông tin đại chúng để chịu sự giám sát của chính quyền. đầu tư, công cộng. “Điểm yếu của hệ thống chúng ta là chưa minh bạch, không được giám sát, kiểm tra kịp thời nên khiến người dân mất lòng tin. Vì vậy, Việt Nam phải củng cố những gì đã có, không thêm điều kiện thì không có gì tốt hơn thị trường, Nhà nước chỉ là một phần giám sát ”, ông Trương Thanh Đức nói.

Ngoài ra, đại diện Công ty Luật ANVI khuyến nghị: “Nếu sửa luật thì cơ chế xử phạt cũng phải sửa, tăng mức xử phạt, không giới hạn mức phạt hành chính, vì nếu hạn chế thì không. thì phải xử lý hình sự chứ cái này không ổn khi xử lý kinh tế, chỉ miễn cưỡng xử lý hình sự ”.



Nguồn: https://baotintuc.vn/tai-chinh-ngan-hang/siet-quan-ly-nhung-khong-kim-ham-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep-20220519200213306.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button