Kinh Doanh

Siết vốn vay nước ngoài chảy vào chứng khoán, bất động sản


Trong bối cảnh quản lý chặt chẽ nguồn vốn vay nước ngoài, Ngân hàng Nhà nước muốn hạn chế doanh nghiệp vay ngắn hạn với mục đích gây rủi ro về bong bóng giá.

Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến ​​về dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 12 với các điều kiện vay nước ngoài chặt chẽ hơn, nhằm bảo đảm hạn mức tự vay, tự trả nợ nước ngoài của doanh nghiệp, qua đó đảm bảo tiêu dùng an toàn nợ quốc gia.

Một trong những nội dung mới là quy định doanh nghiệp được vay ngắn hạn nước ngoài để trả nợ phát sinh trong 12 tháng, nhưng không được vay mua chứng khoán kinh doanh, mua phần vốn góp, cổ phần của doanh nghiệp. đơn vị khác, mua bất động sản đầu tư và nhận chuyển nhượng dự án …

Ngân hàng Nhà nước lý giải, việc thị trường chứng khoán và kinh doanh bất động sản tăng trưởng “nóng”, ồ ạt tiềm ẩn rủi ro lớn vì có thể tạo ra tình trạng ảo vốn, “bong bóng” tài sản, là mầm mống của bất ổn kinh tế vĩ mô.

Trong bối cảnh dòng vốn vay nước ngoài ngắn hạn cần được quản lý chặt chẽ hơn để hạn chế rủi ro đảo chiều, Ngân hàng Nhà nước cho rằng cần hạn chế doanh nghiệp vay vốn nước ngoài ngắn hạn cho các mục đích tiềm ẩn rủi ro. Nguy cơ bong bóng giá như chứng khoán, bất động sản.

Nhà điều hành cũng đề xuất không cho phép doanh nghiệp sử dụng vốn vay nước ngoài ngắn hạn để nhận dự án đầu tư và mua cổ phần, phần vốn góp do thực hiện dự án hoặc do doanh nghiệp, hợp nhất, sáp nhập. Nhập khẩu là một hoạt động lâu dài.

Nếu doanh nghiệp vay vốn ngắn hạn nước ngoài để trả nợ với mục đích sử dụng vốn trung dài hạn sẽ tạo ra rủi ro thanh khoản, đi ngược lại bản chất của dòng vốn ngắn hạn chỉ hỗ trợ cho tình trạng thiếu hụt thanh khoản. tạm thời.

Trường hợp Bên đi vay nhận chuyển nhượng dự án hoặc mua cổ phần, phần vốn góp của doanh nghiệp khác nhưng không nhằm mục đích phát triển dự án, quản lý doanh nghiệp mà tiếp tục chuyển nhượng dự án hoặc bán cổ phần cho người thứ ba thì hoạt động mua bán này có thể cũng tạo ra bong bóng giá cả, không tạo ra giá trị thực cho nền kinh tế và cần được hạn chế.

Như vậy, cả hai trường hợp chuyển nhượng dự án và mua cổ phần, góp vốn đều tiềm ẩn rủi ro cao nên theo Ngân hàng Nhà nước, không nên cho phép sử dụng vốn vay nước ngoài ngắn hạn.

Ngoài việc quản lý chặt chẽ hơn các khoản vay nước ngoài của doanh nghiệp, tại dự thảo, Ngân hàng Nhà nước cũng đưa ra một số quy định khác về trần chi phí vay nước ngoài, điều kiện vay ngắn hạn và trung hạn. ở nước ngoài cho các ngân hàng …

Dự thảo Thông tư sửa đổi trên được Ngân hàng Nhà nước ban hành trong bối cảnh nhiều ngân hàng và doanh nghiệp trong thời gian qua có xu hướng tăng vay nợ nước ngoài để tận dụng lãi suất thấp trên thị trường quốc tế. Việc một số doanh nghiệp tăng vốn vay công ty mẹ, công ty thành viên ảnh hưởng đến tổng chỉ tiêu hạn mức rút ròng trung dài hạn và tăng dư nợ cho vay ngắn hạn được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt hàng năm.

Vì vậy, để kiểm soát và duy trì ngưỡng nợ an toàn đã được Quốc hội thông qua, Thủ tướng Chính phủ giao Ngân hàng Nhà nước điều tiết chặt chẽ hơn các khoản vay nước ngoài của khu vực tư nhân (không được Chính phủ bảo lãnh). ).

Quỳnh TrangSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button