Công Nghệ

Siêu lục địa tiếp theo sẽ xuất hiện ở Thái Bình Dương

Nghiên cứu do Đại học Curtin thực hiện cho thấy siêu lục địa tiếp theo trên Trái đất, Amasia, sẽ hình thành khi Thái Bình Dương thu hẹp trong 200-300 triệu năm tới.

Vị trí dự đoán của siêu lục địa Amasia.  Ảnh: Đại học Curtin

Vị trí dự đoán của siêu lục địa Amasia. Hình ảnh: Đại học Curtin

Trong bài báo đăng ngày 28/9 trên tạp chí National Science Review, nhóm nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính để mô phỏng quá trình các siêu lục địa hình thành và phát hiện ra khi Trái đất nguội đi trong hàng tỷ năm, độ dày và độ bền của các mảng kiến ​​tạo đại dương giảm dần theo thời gian. Kết quả là, siêu lục địa tiếp theo rất khó tập hợp xung quanh các đại dương trẻ như Đại Tây Dương hay Ấn Độ Dương.

Tiến sĩ Chuan Huang, trưởng nhóm nghiên cứu từ Trường Khoa học Trái đất và Hành tinh thuộc Đại học Curtin, cho biết khám phá mới có ý nghĩa quan trọng, cung cấp hiểu biết về những gì sẽ xảy ra với Trái đất trong 200 triệu năm tới. Theo ông, trong 2 tỷ năm qua, các lục địa trên Trái đất va chạm với nhau, cứ 600 triệu năm lại hình thành một siêu lục địa, gọi là chu kỳ siêu lục địa. Như vậy, các lục địa hiện tại sắp hội tụ trở lại trong vòng 200 triệu năm tới.

Từ quá trình này, siêu lục địa mới sẽ được đặt tên là Amasia vì Thái Bình Dương thu hẹp lại khi châu Mỹ va chạm với châu Á. Australia cũng được cho là sẽ đóng góp vào sự kiện quan trọng này. Châu lục này trước tiên sẽ va chạm với Châu Á, và sau đó kết nối Châu Mỹ và Châu Á.

“Bằng cách mô phỏng cách các mảng kiến ​​tạo của Trái đất tiến hóa thông qua một siêu máy tính, chúng tôi có thể chứng minh rằng trong vòng chưa đầy 300 triệu năm nữa, Thái Bình Dương sẽ thu nhỏ lại, kích hoạt sự hình thành siêu lục địa Amasia”, Huang nói.

Thái Bình Dương là tàn tích của siêu đại dương Panthalassa bắt đầu hình thành từ 700 triệu năm trước khi siêu lục địa trước đó tan vỡ. Đây là đại dương lâu đời nhất trên Trái đất và đã bắt đầu thu nhỏ lại từ kích thước tối đa vào thời khủng long. Hiện nay, Thái Bình Dương đang bị thu hẹp với tốc độ vài cm mỗi năm. Các nhà nghiên cứu dự đoán với chiều rộng 10.000 cm, Thái Bình Dương sẽ mất 200-300 triệu năm để đóng lại.

Đồng tác giả nghiên cứu, Giáo sư Zheng-Xiang Li dự đoán rằng việc có một khối lục địa duy nhất sẽ làm thay đổi đáng kể hệ sinh thái và môi trường trên Trái đất. Mực nước biển sẽ thấp hơn, phần lớn siêu lục địa sẽ rất khô cằn với biên độ nhiệt độ cao. Ngày nay, Trái đất bao gồm 7 lục địa với hệ sinh thái và nền văn hóa riêng biệt.

An Khang (Theo dõi Phys.org)

Nguồn: https://vnexpress.net/sieu-luc-dia-tiep-theo-se-xuat-hien-o-thai-binh-duong-4518197.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button