Công Nghệ

Siêu máy tính có thể mô phỏng suy nghĩ của con người

Một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một siêu máy tính mới nhanh đến mức nó có thể chạy thành công các mô hình trí tuệ nhân tạo phức tạp như não người.

Siêu máy tính Sunway sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến.  Ảnh: SCMP

Siêu máy tính Sunway sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến. Ảnh: SCMP

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Sunway để đào tạo một mô hình AI có tên bagualu với 174 nghìn tỷ thông số, tương đương với số khớp thần kinh (synap) trong não. Các ứng dụng tiềm năng bao gồm ô tô tự lái và nhận dạng khuôn mặt, xử lý ngôn ngữ tự nhiên, thị giác máy tính, khoa học đời sống và hóa học. Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả tại Hội nghị Quốc tế Nguyên tắc và Thực hành Lập trình Song song 2022, do Hiệp hội Máy tính Hoa Kỳ tổ chức. Thành tựu này đặt siêu máy tính Sunway thế hệ mới nhất ngang hàng với Frontier, cỗ máy mới nhất do Bộ Năng lượng Mỹ chế tạo và là siêu máy tính mạnh nhất thế giới hiện nay.

Siêu máy tính Sunway có tốc độ xử lý một tỷ tỷ tác vụ mỗi giây và bao gồm hơn 37 triệu lõi CPU, gấp 4 lần so với Frontier. Sunway giống như một bộ não mạnh mẽ với bộ nhớ 9 petabyte tương đương với hơn 2 triệu bộ phim chất lượng DVD và 96.000 hệ thống máy tính bán độc lập được gọi là nút.

Giao tiếp giữa các nút xảy ra với tốc độ hơn 23 petabyte mỗi giây. Một nhà nghiên cứu cho biết khả năng tính toán song song của máy mô phỏng suy nghĩ của con người giống như khi “vừa ăn vừa xem TV”. Bằng cách kết hợp công nghệ quan trọng như tối ưu hóa nút nội bộ cụ thể cho phần cứng và chiến lược song song tổ hợp ở quy mô chưa từng thấy trước đây, các nhà khoa học có thể gặt hái những lợi ích to lớn từ việc lập mô hình. AI.

Tương tự như người tiền nhiệm Sunway TaihuLight, chiếc máy mới sử dụng chip sản xuất trong nước giúp tiết kiệm năng lượng và băng thông rộng. Siêu máy tính TaihuLight do Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ và Kỹ thuật Máy tính Song song sản xuất ở Vô Tích, Giang Tô, đứng đầu danh sách 500 siêu máy tính mạnh nhất từ ​​năm 2016 đến 2018.

Trung Quốc đã và đang phát triển 3 siêu máy tính với khả năng thực hiện ít nhất một tỷ tỷ phép tính mỗi giây kể từ năm 2016. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng siêu máy tính Tianhe để quét và phát hiện ma túy Covid-19.Ngoài ra, họ còn ứng dụng siêu máy tính trong việc mô hình hóa khí quyển, động đất và các mạch lượng tử.

An Khang (Theo dõi SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/sieu-may-tinh-co-the-mo-phong-suy-nghi-cua-con-nguoi-4478731.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button